Ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

22/09/2020

Trước nhu cầu khám, chữa bệnh (KCB) và chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, Bệnh viện Đa khoa khu vực (ĐKKV) Phúc Yên đã đầu tư, nâng cấp trang thiết bị y tế, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ y học hiện đại vào công tác khám, điều trị cho bệnh nhân; đồng thời, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Bệnh viện ĐKKV Phúc Yên đầu tư hệ thống máy chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla giúp việc chẩn đoán hình ảnh nhanh và chính xác hơn.
 

 

Là bệnh viện đa khoa hạng I, Bệnh viện ĐKKV Phúc Yên hiện có 800 giường bệnh, 42 khoa, phòng với hơn 800 cán bộ, nhân viên; trong đó, có hơn 150 bác sĩ.

Xác định nâng cao chất lượng KCB là nhiệm vụ trọng tâm trong suốt quá trình phát triển của đơn vị, bệnh viện đã chú trọng cải tiến quy trình KCB; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế; nâng cao trình độ cho cán bộ, nhân viên; nâng cấp trang thiết bị, dụng cụ, máy móc sẵn có…

Vì thế, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tăng nhanh qua các năm, từ 70.000 lượt bệnh nhân (năm 2015) lên 169.000 lượt bệnh nhân (năm 2019). Riêng 9 tháng năm 2020, bệnh viện đã khám cho hơn 105.000 lượt người, trong đó, điều trị nội trú hơn 33.000 lượt người, công suất sử dụng giường bệnh đạt 112%.

Ở từng lĩnh vực chuyên môn, bệnh viện ngày càng khẳng định được uy tín, niềm tin đối với người bệnh. Nếu như trước đây, các bệnh nhân mắc các bệnh lý nặng về thần kinh, sọ não, máu, cột sống, dây chằng, ung thư… đều phải chuyển lên tuyến trên điều trị, can thiệp do hệ thống trang thiết bị y tế của bệnh viện chưa đồng bộ, còn thiếu nhiều thiết bị công nghệ cao, cộng với năng lực chuyên môn của cán bộ chưa đáp ứng được.

Thì nay, với cơ sở vật chất, hệ thống trang thiết bị y tế đồng bộ, hiện đại và sự phát triển vượt bậc về trình độ chuyên môn của cán bộ, nhân viên, bệnh viện đã có thể can thiệp được những dịch vụ chuyên sâu, cấp cứu thành công ngày càng nhiều những ca bệnh khó, phức tạp như phẫu thuật chấn thương sọ não, phẫu thuật thay toàn bộ khớp gối, phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày do ung thư, hồi sức tích cực chống độc nhi – sơ sinh, lọc máu cấp cứu…

Để có được kết quả đó, bệnh viện xác định công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chính là vấn đề then chốt. Hằng năm, bên cạnh đào tạo tại chỗ, bệnh viện liên tục cử đội ngũ bác sĩ đi đào tạo sau đại học để nâng cao trình độ chuyên môn, đồng thời, phối hợp với các bệnh viện tuyến trên (Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Trung ương, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Trung ương) tiếp nhận chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào thực tế.

Từ năm 2015 đến nay, đơn vị đã áp dụng hơn 50 kỹ thuật mới về lâm sàng và cận lâm sàng. Hiện tại, bệnh viện đã có thể làm chủ được nhiều kỹ thuật vượt tuyến như phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi ổ bụng, tán sỏi đường hầm nhỏ qua da, phẫu thuật cắt toàn bộ đại tràng do ung thư, phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trong tổn thương khớp gối… Qua đó, tạo điều kiện cho người bệnh được thụ hưởng các dịch vụ y tế tiên tiến, hiện đại ngay tại tuyến cơ sở.

Đến nay, bệnh viện đã thực hiện được hơn 16.000/17.216 kỹ thuật theo quy định của bệnh viện tuyến I, trong đó, đạt hơn 79% danh mục kỹ thuật đúng tuyến, 10% danh mục kỹ thuật vượt tuyến. Tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến giảm từ 10% (năm 2015) xuống còn dưới 3% (năm 2019).

Số ca phẫu thuật loại đặc biệt và loại I đã thực hiện được chiếm khoảng 10%, trong đó, có nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch đã được cấp cứu, phẫu thuật thành công… góp phần giảm số lượng lớn bệnh nhân chuyển tuyến, giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, đồng thời, giảm chi phí điều trị, đi lại cho người bệnh so với điều trị ở tuyến Trung ương.

Bệnh viện luôn khuyến khích, động viên cán bộ, nhân viên nghiên cứu khoa học nâng cao trình độ chuyên môn và phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong hoạt động KCB. Trong 5 năm (2015 - 2020) đã có 5 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh và hơn 100 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở được nghiệm thu và công nhận. Trong đó, đã có nhiều đề tài được triển khai và áp dụng có hiệu quả tại bệnh viện.

Thời gian tới, Bệnh viện ĐKKV Phúc Yên tiếp tục tận dụng tối đa sự hỗ trợ của các bệnh viện tuyến trên; đầu tư trang thiết bị hiện đại; chú trọng phát triển kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu ở 3 lĩnh vực Ngoại khoa, Nhi - Sơ sinh, Tim - Mạch can thiệp.

Tăng cường đào tạo sau đại học nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ… tiến tới hoàn thành mục tiêu đến cuối năm 2021 có thể làm chủ được hơn 90% kỹ thuật đúng tuyến và hơn 30% kỹ thuật vượt tuyến, tạo niềm tin cho người bệnh trong và ngoài tỉnh khi đến KCB tại đơn vị.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Minh Nguyệt)

Các tin đã đưa ngày: