Trung tâm y tế Bình Xuyên thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân

03/09/2020

Cùng với đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, đầu tư trang thiết bị, những năm qua, Trung tâm Y tế Bình Xuyên không ngừng nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ y, bác sỹ. Đặc biệt, việc điều trị thành công các ca dương tính Covid – 19 đầu tiên của tỉnh cũng như cả nước tại cơ sở y tế tuyến huyện đã minh chứng cho nhận định đây chính là “lá chắn thép” bảo vệ sức khỏe người dân.

Là cơ sở y tế hạng III có quy mô 140 giường bệnh, 133 cán bộ, nhân viên, trong đó, có 46 bác sĩ, 4 dược sĩ đại học và 32 cán bộ trình độ đại học, những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, thực hiện các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, góp phần vào thành công của sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Trong 5 năm 2015 - 2020, Trung tâm đã khám, chữa bệnh cho hơn 493.200 lượt bệnh nhân, trong đó có 53.457 lượt điều trị nội trú; công suất sử dụng giường bệnh gần 130%/năm. Cùng với đầu tư trang bị hiện đại, Trung tâm giảm bớt thủ tục, tư vấn cụ thể phương pháp điều trị cho bệnh nhân; thường xuyên mời các chuyên gia hàng đầu của các bệnh viện tuyến tỉnh về hội chẩn, trao đổi chuyên môn; chọn cử cán bộ đi đào tạo chuyên môn sâu; tổ chức đào tạo liên tục tại chỗ kỹ năng liên quan về bệnh lý nội khoa, xử lý cấp cứu ban đầu hay hồi sức cấp cứu. Đồng thời, chủ động triển khai thêm 22 kỹ thuật mới như: Mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco, mổ mộng mắt bằng phương pháp ghép giác mạc tự thân, đặt nội khí quản, hút dịch khớp, kéo giãn đốt sống cổ; thực hiện 26 kỹ thuật vượt tuyến và đưa vào ứng dụng 27 đề tài khoa học. Số ngày điều trị trung bình cho một bệnh nhân ở Trung tâm giảm xuống còn 4,9 ngày; công tác quản lý sức khỏe hộ gia đình đạt gần 98%; giảm hàng nghìn lượt bệnh nhân vượt tuyến.

Cơ sở vật chất hiện đại cùng với đội ngũ y bác sĩ có trình độ, Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên
luôn là địa chỉ tin cậy của người bệnh

Đặc biệt, đầu năm 2020, ngay sau khi xuất hiện ca nhiễm Covid -19 đầu tiên tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Trung tâm đã thành lập 2 đội cơ động phản ứng nhanh luôn sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ không kể thời gian, địa điểm; tham mưu xây dựng phương án kịch bản phòng, chống dịch bệnh theo phương châm “4 tại chỗ”; tổ chức phân luồng khám bệnh cho các bệnh nhân có triệu chứng hô hấp cấp tính và có yếu tố dịch tễ; cử cán bộ đến từng gia đình để điều tra, xác minh, giám sát, phát hiện, khoanh vùng dập dịch. Đồng thời, chuẩn bị khu cách ly để theo dõi bệnh nhân có biểu hiện nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp và khu cách ly đặc biệt để sẵn sàng tiếp nhận khi có ca nhiễm Covid -19; huy động nhân lực, thuốc, trang thiết bị vật tư y tế, đáp ứng việc cách ly điều trị và chuyển tuyến khi có ca bệnh.

Dẫn chúng tôi đi thăm Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà - nơi được tỉnh chọn làm cơ sở điều trị các ca bệnh dương tính với SARS - CoV 2, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Tuấn Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện chia sẻ: Khi cuộc chiến chống dịch Covid-19 bước vào giai đoạn cam go, Vĩnh Phúc liên tiếp có 8 bệnh nhân dương tính với vi rút SARS - CoV 2 trên cùng địa bàn buộc toàn bộ xã Sơn Lôi phải khoanh vùng, cách ly để hạn chế dịch bệnh phát sinh, lan rộng, ảnh hưởng đến cộng đồng. Với phương châm chống dịch như chống giặc, bất chấp những hiểm nguy rình rập, đội ngũ cán bộ y tế Trung tâm không quản ngày đêm, sẵn sàng đáp ứng, miệt mài “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, điều tra, giám sát, túc trực theo dõi sức khỏe các đối tượng tiếp xúc với ca bệnh để kịp thời có biện pháp xử lý; tuyên truyền, tư vấn, vận động từng người dân chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng; phối hợp với các chuyên gia, bác sĩ chuyên môn, kinh nghiệm của Bộ Y tế, Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên, Đa khoa tỉnh tham gia điều trị, theo dõi, chăm sóc trực tiếp cho 5 bệnh nhân Covid – 19 và những người được cách ly; tham gia công tác khoanh vùng dập dịch....Kết quả đã góp phần đưa Sơn Lôi sớm được gỡ lệnh cách ly và không còn là tâm dịch; 5 bệnh nhân dương tính với Covid – 19 được điều trị, chữa khỏi tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà. Ngoài ra, Trung tâm cũng phối hợp điều trị cách ly cho 61 trường hợp; theo dõi cách ly tại cộng đồng 389 người.

Bất chấp những hiểm nguy rình rập, đội ngũ y bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên
cống hiến hết mình cho công tác điều trị bệnh, kiềm chế dịch bệnh Covid - 19

Với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm, sự hài lòng của người bệnh làm thước đo hiệu quả công việc, thời gian tới, Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên tiếp tục đổi mới, cải tiến lề lối làm việc, cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian khám, điều trị, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại cũng như đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công tác khám chữa, bệnh, đáp ứng yêu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn và những vùng lân cận. Phấn đấu mỗi năm, Trung tâm phát triển thêm từ 5 - 6 kỹ thuật mới trong chuẩn đoán và điều trị; nghiên cứu 7-10 đề tài khoa học cấp cơ sở; cử đào tạo mới 6-8 bác sĩ có trình độ sau đại học nâng cao trình độ chuyên môn.

Với những nỗ lực trong công chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân, nhiều năm liền Trung Y tế huyện Bình Xuyên đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. Đây cũng là 1 trong 29 tập thể được tuyên dương tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh lần thứ V.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn (Lê Duyên)