Quản lý danh mục

Ngành Y tế tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

01/09/2020

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch. Bệnh dễ dàng lây truyền qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết của người bệnh, có thể gây biến chứng nặng và tử vong. Trước đây, bệnhkhá phổ biến ở hầu hết các địa phương trên cả nước. Tuy nhiên, từ khi vắc xin phòng bạch hầu được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, bệnh đã được khống chế và chỉ ghi nhận một vài trường hợp mắc ở các khu vực vùng sâu, vùng xa - nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp do không được tiêm đầy đủ các mũi vắc xin phòng bệnh.

Theo số liệu Bộ Y tế, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 100 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu, trong đó có 3 trường hợp đã tử vong. Các ca mắc được ghi nhận chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên và miền Trung. Qua điều tra dịch tễ cho thấy, đa số các trường hợp mắc bệnh xuất hiện ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số - nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp, người dân không được tiêm vắc xin phòng bạch hầu đủ mũi, đúng lịch; điều kiện vệ sinh không đảm bảo, dẫn đến nguy cơ tử vong cao do mắc bệnh lại không được phát hiện kịp thời.

Từ khi triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng thí điểm tại huyện Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phú cũ) vào năm 1985, đến nay, trên địa bàn tỉnh chỉ xảy ra một vụ dịch bạch hầu tại huyện Bình Xuyên (năm 2000) với tổng ca mắc là 67 trường hợp, trong đó, có 1 trường hợp tử vong. Ngay sau đó, ngành y tế tỉnh đã quyết liệt xử lý ổ dịch, không để phát sinh và lan rộng ra các địa bàn khác. Trong suốt 19 năm qua (từ năm 2001 đến nay), Vĩnh Phúc không có ca bệnh bạch hầu. Để có được kết quả đó, từ năm 1986, ngành Y tế đã triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng đến 100% xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Từ nhiều năm nay, tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định của Bộ Y tế đạt từ 90% trở lên; nhờ vậy, các bệnh truyền nhiễm trẻ em có tiêm vắc xin đều được khống chế và đẩy lùi. Riêng tỷ lệ tiêm vắc xin có chứa thành phần bạch hầu trong nhiều năm qua luôn đạt trên 95%. Kết quả trên cho thấy tác dụng to lớn của công tác tiêm chủng trong việc khống chế căn bản bệnh bạch hầu, giảm tỷ lệ tử vong do các bệnh có vắc xin ở trẻ dưới 5 tuổi.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của Covid-19, nhất là trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, để đảm bảo phòng, chống dịch, toàn tỉnh đã phải dừng tiêm chủng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, để hạn chế đến mức thấp nhất việc gián đoạn hoạt động tiêm chủng thường xuyên, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị y tế rà soát các đối tượng chưa được tiêm chủng, trong đó có vắc xin chứa thành phần bạch hầu để thực hiện tiêm vét, nhờ vậy, tỷ lệ tiêm đầy đủ các loại vắc xin vẫn đạt tỷ lệ tối đa.

Để tiếp tục giữ vững thành quả đã đạt được trong việc khống chế và đẩy lùi bệnh bạch hầu, ngành Y tế tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh bạch hầu, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ và các đối tượng nguy cơ; sát sao trong việc thực hiện kế hoạch tiêm chủng mở rộng hàng năm; sẵn sàng mọi phương án, kế hoạch thu dung, điều trị, đáp ứng với tình hình dịch bệnh nói chung, bệnh bạch hầu nói riêng.

Theo đó, ngành Y tế tỉnh tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu; thực hiện tốt công tác thu dung, cấp cứu, phân luồng khám bệnh, phân tuyến điều trị bệnh nhân, thiết lập khu vực riêng khám, cách ly điều trị, cấp cứu bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất việc lây nhiễm chéo và tử vong cho bệnh nhân.

Đồng thời, tiếp tục rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đầy đủ trên phạm vi toàn tỉnh để tổ chức tiêm bổ sung, tiêm vét, đảm bảo tất cả các trẻ được tiêm đủ các mũi cơ bản và tiêm nhắc lại, đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 95% ở tất cả các xã, phường, thị trấn, nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc sinh sống, khu vực đi lại khó khăn.

Kiện toàn các đội cơ động chống dịch, đội cấp cứu lưu động, hỗ trợ đầy đủ các trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc, sinh phẩm, kinh phí, nhân lực cho các địa phương ghi nhận các trường hợp có người mắc bệnh bạch hầu để triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, ngành Y tế tỉnh phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về nguy cơ mắc bệnh bạch hầu, các biện pháp phòng, chống để nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh; vận động các gia đình đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh đúng lịch, đủ mũi tiêm tạo "lá chắn" vững phòng bệnh cho trẻ... hạn chế đến mức thấp nhất số ca mắc và tử vong, không để dịch lây lan trên địa bàn ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.

Bài, ảnh Minh Nguyệt

 

 

Các tin đã đưa ngày: