Đồng bộ các giải pháp phòng, chống Covid - 19

28/08/2020

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống đại dịch Covid-19 và UBND tỉnh về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19, ngành Y tế đã triển khai nhiều giải pháp tích cực phòng, chống dịch hiệu quả. Để biết thêm thông tin về các giải pháp phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, phóng viên Báo Vĩnh Phúc đã phỏng vấn nhanh đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế về vấn đề này.

Phóng viên (P.v): Đồng chí cho bạn đọc báo Vĩnh Phúc biết khái quát hình hình Covid-19, nguy cơ lây nhiễm, phát sinh dịch bệnh trên địa bàn tỉnh hiện nay?

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hải (Bs N.T.H): Sau hơn 3 tháng (99 ngày) cả nước không có ca lây nhiễm Covid - 19 trong cộng đồng, đến ngày 25/7/2020, thành phố Đà Nẵng là địa phương phát hiện ca nhiễm Covid mới và những ngày sau đó liên tiếp nhiều ca lây nhiễm mới liên quan đến hệ thống các bệnh viện, cơ sở y tế. Đến sáng 26/8/2020, cả nước ghi nhận 687 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng từ 25/7-28/8/2020 là 547 ca (không kể các ca mắc từ nước ngoài về nước). Riêng từ chiều 25/8 đến sáng 28/8/2020 trên phạm vi cả nước không có ca mắc mới và không có ca nhập cảnh được cách ly…

Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay, số lượng trường hợp dương tính có xu hướng tăng tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có thủ đô Hà Nội.

Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh có dự báo chỉ số phát sinh dịch bệnh cao, đặc biệt là địa phương xuất hiện 11 bệnh nhân dương tính với Covid-19 từ đầu năm nhưng đã ngăn chặn, khống chế và hết dịch từ tháng 3/2020. Tuy nhiên, với sự phát triển công nghiệp mạnh mẽ, thu hút lực lượng lao động ngoài tỉnh vào làm việc, lại là địa phương có đường giao thông nối với các tỉnh phía Bắc, giao lưu hàng hóa, đi lại nhiều, là điều kiện cho Covid-19 dễ tái phát. Vì vậy, yêu cầu đặt ra đối với công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm trong các bệnh viện, cơ sở y tế được đặt lên hàng đầu.

P.v: Đồng chí cho biết công tác chuẩn bị đối phó với Covid-19 đang tái bùng phát?

Bác sĩ N.T.H: Trước diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp trên thế giới và tại Việt Nam, số lượng người mắc và tử vong do Covid-19 vẫn không ngừng tăng lên và chưa có dấu hiệu giảm. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, Sở Y tế đã phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của các huyện/thành phố khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 300 ngày 14/8/2020 và các văn bản chỉ đạo có liên quan khác; Hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân như: đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, hạn chế tập trung đông người, thực hiện khai báo Y tế qua ứng dụng công nghệ thông tin (NCOV, Bluezone), hạn chế đi/đến các nơi có nguy cơ cao và các địa điểm có dịch tại các tỉnh khác theo thông báo của Bộ Y tế. Liên tục cập nhật thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người dân hạn chế đi du lịch và đến các địa điểm có nguy cơ cao mắc Covid-19. Phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố khẩn trương truy vết nhanh tất cả các trường hợp đi về từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và các địa điểm có dịch ở các tỉnh khác, từ ngày 01/7/2020 đến nay đã truy vết được gần 5.000 trường hợp và triển khai thực hiện xét nghiệm nhanh một số trường hợp, kết quả hiện tại đều âm tính.

Phối hợp cùng với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan đã thực hiện tốt công tác tiếp nhận, chuẩn bị sẵn sàng tiếp đón các công dân Việt Nam trở về nước và các chuyên gia nhập cảnh vào làm việc tại Việt Nam bảo đảm an toàn, hiệu quả và không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong các cơ sở thực hiện cách ly y tế tập trung...

P.v: Những việc làm cụ thể mà ngành Y tế đã và đang triển khai?

Bác sĩ N.T.H: Duy trì phương án phòng, chống dịch với 3 cấp độ (Cấp độ I khi chưa có dịch; cấp độ II khi có dịch; cấp độ III khi có nhiều người mắc dịch). Theo đó, các Trung tâm Y tế huyện, thành phố chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương kiện toàn BCĐ phòng, chống dịch, đồng thời có phương án chuẩn bị hậu cần, nhân lực, thuốc, vật tư y tế, phương tiện, khẩu trang đảm bảo sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả khi có dịch. Mỗi Trung tâm Y tế huyện thành lập 2 đội cơ động phòng, chống dịch, 2 đội cấp cứu lưu động (mỗi đội từ 5- 7 người); đồng thời thành lập khu cách ly và điều trị bệnh nhân ở 3 cấp độ: cấp độ I, khi chưa có dịch, quy mô từ 12-30 giường; cấp độ II có dịch, khu cách ly từ 30-50 giường bệnh, cấp độ 3, toàn bộ Trung tâm Y tế dành cho người bệnh và mượn các cơ sở gần đơn vị thuận tiện để tiếp nhận bệnh nhân. Thành lập khu điều trị cách ly dã chiến tại các Bệnh viện lớn tuyến tỉnh từ 50-200 giường bệnh, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân, cách ly, điều trị kịp thời. Đội cơ động phản ứng nhanh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Đa khoa khu vực Phúc Yên, Bệnh Viện Sản Nhi sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới. Báo cáo kịp thời các trường hợp mắc và nghi mắc Covid-19, từ đó sớm xử lý các tình huống đột xuất có thể xảy ra.

P.v: Xin đồng chí cho biết một số việc cần làm ngay trong thời gian tới?

Bác sĩ N.T.H: Tiếp tục rà soát đối với các trường hợp có nguy cơ từ các địa điểm có dịch từ các tỉnh trở về địa phương như tại thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi... Triển khai kế hoạch thực hiện xét nghiệm truy vết nhanh tất cả các trường hợp có triệu chứng và biểu hiện bệnh, các trường hợp trở về từ vùng dịch chưa qua 14 ngày và hướng dẫn người dân các biện pháp theo dõi sức khỏe khi thực hiện cách ly y tế tại nhà.

Thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn; phòng, chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám, chữa bệnh theo quy định. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân phòng lây nhiễm cho các cán bộ y tế trực tiếp tham gia điều tra dịch tễ; lấy mẫu và vận chuyển bệnh phẩm, xét nghiệm, khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân và những người liên quan khác.

Tăng cường năng lực xét nghiệm, dự trữ, bổ sung thuốc, vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch trong trường hợp dịch lan rộng, kéo dài. Xây dựng, rà soát bổ sung các cơ sở phòng, chống dịch, cơ sở điều trị cho từng tuyến làm căn cứ cho các tuyến có kế hoạch bổ sung và dự trữ phù hợp. Quyết tâm ngăn chặn không để Covid-19 xảy ra, lan rộng, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng, gây hoang mang lo lắng cho người dân.

Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Xuân Hùng (thực hiện)

 

Các tin đã đưa ngày: