Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tất cả các trường hợp đi từ thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi về Vĩnh Phúc từ ngày 08/7/2020 trở lại đây phải khai báo y tế

29/07/2020

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Tại Việt Nam, sau 99 ngày liên tiếp không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, đến sáng ngày 29/7/2020 đã ghi nhận thêm 30 ca mắc mới Covid-19 đều là các ca lây nhiễm trong cộng đồng, chưa xác định được nguồn lây ở thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Quảng Ngãi; chủng vi rút được ghi nhận có độc lực cao, khả năng lây lan nhanh; nguy cơ lây lan từ dịch bệnh tại một số bệnh viện và một số quận tại Đà Nẵng là rất cao và xuất hiện nguy cơ lây lan dịch bệnh tại nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước.

Thực hiện Thông báo số 257/TB-VPCP ngày 27/7/2020 của Văn phòng Chính phủ về thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19; Để chủ động và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, hạn chế sự xâm nhập, lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, ngày 28/7/2020, UBND tỉnh tiếp tục ban hành Thông báo số 151/TB-UBND về Kết luận Chủ tịch UBND tỉnh  tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) tỉnh. Nội dung Thông báo, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung sau:

Tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 5625/UBND-VX1 ngày 26/7/2020 về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 253/TB-VPCT ngày 25/7/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Yêu cầu người dân đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn tay tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người, các cơ sở khám chữa bệnh và các phương tiện giao thông công cộng.

Tiếp tục tuyên truyền người dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hạn chế đi du lịch; không đi công tác và những công việc không cần thiết khác tại nơi đang có dịch bệnh. Hạn chế đến vùng nguy cơ có dịch.

Yêu cầu tất cả các trường hợp đi từ thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi về Vĩnh Phúc từ ngày 08/7/2020 trở lại đây phải khai báo với cơ quan y tế gần nhất (từ Trạm Y tế tuyến xã trở lên) và chính quyền địa phương nơi đến/ở/tạm trú; khai báo điện tử, tự theo dõi sức khỏe. Thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày cuối cùng đi từ thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi về Vĩnh Phúc đối với các trường hợp chưa qua 14 ngày. Đối với các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức đi công tác, du lịch từ các tỉnh, thành khác về tỉnh, yêu cầu cho tạm nghỉ tại nhà 05 ngày kể từ ngày cuối cùng về tới Vĩnh Phúc.

Các cán bộ, công chức, viên chức phải cách ly tại nhà thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin để xử lý công việc hàng ngày đảm bảo không ảnh hưởng đến công việc chung của cơ quan, đơn vị.

Trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở,... cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất (từ Trung tâm Y tế tuyến huyện trở lên) để khám và làm xét nghiệm SARS- CoV-2

UBND tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị:

Sở Y tế: Tiếp tục duy trì hệ thống phòng, chống dịch bệnh COVID như trong tình huống đang có dịch và duy trì các đội cơ động phản ứng nhanh trong khám chữa bệnh, các đội đáp ứng nhanh phòng, chống dịch khi cần thiết; thực hiện thường trực 24/24, tiếp nhận mọi thông tin để báo cáo, xử lý kịp thời.

Chỉ đạo thực hiện phân luồng, phân loại, sàng lọc, đo nhiệt độ, kiểm soát triệt để người bệnh đến khám chữa bệnh nhằm tăng cường công tác rà soát các bệnh nhân có triệu chứng đến khám ở các cơ sở khám chữa bệnh công lập và các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, cần thiết cho cách ly ngay các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh.

Chỉ đạo tổ chức lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đi về từ vùng dịch có triệu chứng lâm sàng (sốt, ho, khó thở,...), có yếu tố dịch tễ liên quan đến trường hợp mắc hoặc nghi mắc; các trường hợp viêm đường hô hấp cấp nặng, viêm phổi nặng khác chưa rõ nguyên nhân; kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch, hạn chế tối đa việc lây lan trong cộng đồng.

Yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn tỉnh khi tư vấn bán thuốc cho những người có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt phải ghi lại họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh, khuyến cáo cài đặt ứng dụng phần mềm khai báo y tế.

Xây dựng kế hoạch, tố chức điều tra, giám sát, xác minh các trường hợp đi từ thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi về Vĩnh Phúc từ ngày 8/7/2020 trở lại đây xác định nhanh các trường hợp phải cách tại nhà, cách ly tập trung, cách ly điều trị theo quy định.

Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 27/KH-SYT ngày 09/4/2020 đã được Ban Chỉ đạo PCDB COVID-19 tỉnh phê duyệt về triển khai hoạt động phòng, chống và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 cho nhân viên y tế và nhân dân tại các cơ sở khám, chữa bệnh của Ngành Y tế trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Tiếp tục thực hiện Văn bản số 760/UBND-KT3 ngày 13/02/2020 của UBND tỉnh về trình tự đầu tư, mua sắm thiết bị y tế, hóa chất, vật tư để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV trong công tác mua sắm trang thiết bị y tế, hóa chất, vật tư, sinh phẩm y tế, phương tiện, dụng cụ nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Phối hợp với Sở Nội vụ thực hiện định mức biên chế sự nghiệp trong các cơ sở y tế nhà nước theo quy định tại Thông tư số 08/2007/TTLT-BYT-BNV ngày 05/6/2007 để đảm bảo nhân lực thực hiện nhiệm vụ chuyên môn thường xuyên và phòng, chống dịch bệnh hiệu quả; báo cáo, trình UBND xem xét, quyết định.

Ngành y tế tập trung phát động toàn ngành, tập trung mọi lực lượng phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, sốt xuất huyết, không đê bùng phát, lan rộng tại địa phương.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND các cấp kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn tỉnh.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên tiếp tục chuẩn bị, đảm bảo sẵn sàng các khu cách ly tập trung để phòng, chống dịch COVID-19 nếu dịch bệnh xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Yêu cầu ngành Giáo dục tập trung cao độ và chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Căn cứ diễn biến và tình hình dịch bệnh để phối hợp với Sở Y tế thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh Covid-19 phù hợp.

Đối với các Đại hội Đảng cấp huyện, yêu cầu phải được phun khử khuẩn khu vực tổ chức Đại hội; trường hợp các đại biểu có biểu hiện sốt, ho... yêu cầu không triệu tập dự đại hội.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn (Đặng Ngọc)

File đính kèm
Các tin đã đưa ngày: