Tăng cường quản lý nhà nước về sử dụng mạng xã hội

28/05/2020

Ngoài những tiện ích thiết thực cung cấp thông tin, quảng bá thể hiện trách nhiệm, việc làm tốt đẹp của đời sống, mạng xã hội (MXH) cũng bộc lộ những yếu tố tiêu cực cung cấp thông tin sai lệch, bịa đặt gây hoang mang dư luận, tác động xấu đến đời sống xã hội, an ninh trật tự. Vì vậy, những năm qua, các cấp, các ngành hữu quan đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp nhằm tăng cường quản lý nội dung thông tin trên MXH.

Trung tâm Hạ tầng thông tin (Datacenter) vận hành ổn định góp phần giám sát về an toàn, an ninh mạng. Ảnh: Nguyễn Lượng

 

Những năm gần đây, MXH đã có những bước phát triển mạnh mẽ, trở thành kênh thông tin phổ biến, đóng vai trò ngày càng quan trọng trong đời sống xã hội hiện đại. Trên MXH, người dùng đã thể hiện trách nhiệm trong việc phát ngôn, đấu tranh, phê phán những hành vi vi phạm pháp luật, đạo đức, thuần phong mỹ tục…

Tuy nhiên, bên cạnh vai trò tích cực, MXH hiện nay cũng bộc lộ nhiều bất cập do một bộ phận thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng, chia sẻ thông tin; lợi dụng MXH để thực hiện các ý đồ xấu và các hoạt động phạm tội khác, gây nhiễu loạn thông tin, ảnh hưởng tới lợi ích cộng đồng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.

Trong đó, đáng chú ý là các hành vi xuyên tạc, bịa đặt, tung tin đồn thất thiệt, chống phá Nhà nước; phát ngôn thiếu chuẩn mực, đăng tải thông tin, hình ảnh trái với thuần phong mỹ tục; vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của tổ chức, cá nhân…

Đặc biệt, thời gian qua, khi người dân cả nước cũng như trên địa bàn tỉnh đang lo lắng, hoang mang bởi diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 thì nhiều người đã phát tán lên MXH nhiều thông tin bịa đặt, sai sự thật về dịch bệnh nhằm câu like, câu view...

Theo tài liệu của cơ quan Công an, đầu năm 2020, chủ tài khoản Facebook P.L trú tại huyện Yên Lạc đã đăng tải thông tin sai sự thật về việc có 9 cháu học sinh tại thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên dương tính với Covid-19. Ngay sau khi thông tin được đăng tải, đã có nhiều lượt bình luận và chia sẻ trên MXH Facebook, gây tâm lý hoang mang cho người dân. Qua công tác rà soát trên không gian mạng, Công an tỉnh đã phát hiện vụ việc, củng cố hồ sơ, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 12,5 triệu đồng đối với chủ tài khoản Facebook P.L.

Từ đầu năm đến nay, qua rà soát, theo dõi trên không gian mạng, Công an tỉnh đã truy xét, phát hiện, xử lý, tổ chức đấu tranh với 36 trường hợp sử dụng MXH Facebook đăng tin sai sự thật trên mạng internet.

Trong đó, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 11 trường hợp; răn đe, cảnh cáo, nhắc nhở và yêu cầu gỡ bài viết với 17 trường hợp; trao đổi, phối hợp với Bộ Công an, Công an các tỉnh Phú Thọ,Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang xác minh, xử lý 8 tài khoản Facebook đăng tải thông tin sai sự thật, xuyên tạc về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, hoặc xúc phạm, kích động kỳ thị người Vĩnh Phúc. Sự vào cuộc, phát hiện, xử lý kịp thời của lực lượng chức năng đã chặn đứng tình trạng đưa tin sai lệch, ảnh hưởng tới tâm lý người dân.

Theo Trung tá Trương Trọng Trinh, Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh, hiện nay, việc lợi dụng MXH để phát tán thông tin bịa đặt, sai sự thật, phát ngôn thiếu chuẩn mực, vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của tổ chức, cá nhân, xâm phạm an ninh quốc gia, làm ảnh hưởng tới tình hình ANTT... có chiều hướng gia tăng. Nhiều trường hợp sử dụng nick ảo với thủ đoạn tinh vi, không gian mạng lại có phạm vi rộng nên gây khó khăn cho cơ quan công an trong công tác xác minh đối tượng.

Bên cạnh đó, nhận thức, ý thức pháp luật của nhiều người dân còn hạn chế, không đủ tỉnh táo khi tiếp nhận các luồng thông tin không rõ nguồn gốc, không đúng sự thật…

Nhằm đảm bảo an toàn thông tin trên MXH, thời gian qua, lực lượng công an đã thường xuyên tăng cường việc kiểm tra, quản lý nội dung thông tin trên không gian mạng. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, tổ chức các lớp tập huấn nhằm phổ biến, giáo dục pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân.

Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử có hiệu lực kể từ ngày 15/4/2020 đã quy định cụ thể, chặt chẽ hơn Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ trước đây. Trong đó, việc xử lý các thông tin sai lệch, giả mạo trên MXH và trách nhiệm cá nhân của người tham gia MXH được quy định chi tiết tại Điều 101.

Nghị định này khi được kết hợp với Luật An ninh mạng sẽ góp phần ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng, góp phần xây dựng môi trường mạng an toàn, lành mạnh.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Phùng Hải)

Các tin đã đưa ngày: