Chủ động phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ nhỏ

12/05/2020

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ gặp phải các tai nạn thương tích, mà nguyên nhân chủ yếu là do sự bất cẩn của người lớn. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, người lớn không được chủ quan, lơ là từ những hành động nhỏ nhất diễn ra trong cuộc sống hàng ngày.

Bệnh nhi 22 tháng tuổi bị đuối nước ở xã Đồng Văn (Yên Lạc) được các y, bác sĩ cấp cứu và điều trị kịp thời.
 

Những vụ việc đau lòng

Cách đây không lâu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhi N.A.T, sinh năm 2017, trú tại xã Nghĩa Hưng (Vĩnh Tường) do nuốt phải dị vật kim khí. Kết quả nội soi cho thấy, tại thực quản của bệnh nhi có hình ảnh dị vật kim loại một đầu sắc nhọn dài 2 cm.

Chiếc đinh vít có một đầu sắc nhọn có thể đâm thủng ruột, dạ dày của bé, gây nguy hiểm đến tính mạng. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành nội soi gây mê gắp dị vật ra ngoài an toàn bằng phương pháp thòng lọng.

Tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh cũng vừa cấp cứu thành công một trẻ bị đuối nước. Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu - chống độc Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Hoàng Trung Thanh cho biết: “Bệnh nhân là bé trai 22 tháng tuổi bị ngã xuống ao, sau đó, được người nhà phát hiện, vớt lên trong tình trạng tím tái, ý thức lơ mơ… Bố mẹ của bé đã tiến hành sơ cấp cứu tại chỗ cho bé, sau đó, chuyển đến Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh điều trị.

Khi nhập viện, bé ở tình trạng tím tái, thở ngáp; bắt đầu có dấu hiệu phù phổi cấp, suy tuần hoàn… Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm cận lâm sàng, đánh giá tình trạng của trẻ và cho bệnh nhân thở máy, sử dụng kháng sinh, thuốc vận mạch, đảm bảo về dinh dưỡng. Sau quá trình điều trị tích cực, hiện nay, bé đã tỉnh, tiếp xúc tốt, cai được thở máy, tình trạng viêm phổi được cải thiện đáng kể".

Đây là 2 trong số nhiều trường hợp trẻ bị tai nạn thương tích do sự bất cẩn, chủ quan của người lớn. Bác sĩ Hoàng Trung Thanh cho biết thêm: “Trẻ em rất dễ gặp phải những tai nạn thương tích không thể lường trước được. Do trẻ thường tò mò, thích khám phá mọi vật xung quanh.

Vậy nên, để đảm bảo an toàn cho trẻ, cách tốt nhất là cha mẹ hãy đặt xa tầm với của trẻ những đồ vật nhỏ, vật sắc nhọn, hay những món đồ tiềm ẩn các chất độc hại, thuốc; không cho trẻ đến gần những nơi có ao hồ, sông suối khi không có cha mẹ, người lớn đi cùng”.

Cần sự phối hợp từ nhiều phía

Phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em là một trong những mối quan tâm hàng đầu của mọi gia đình và là một trong những nội dung tuyên truyền chính của các cơ quan chức năng trong mọi thời điểm.

Để thực hiện nội dung trên hiệu quả, hàng năm Sở LĐ-TB&XH đều xây dựng kế hoạch truyền thông về phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em. Sở đẩy mạnh, tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể, tổ chức, cá nhân, gia đình và cộng đồng về thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em, đặc biệt là đảm bảo an toàn giao thông và phòng, chống đuối nước, nhằm xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ tại cộng đồng, gia đình, trường học.

Đồng thời, phối hợp với Sở GD&ĐT truyền thông cho học sinh ở các trường tiểu học, THCS các kỹ năng về phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ và các bậc phụ huynh, nhất là tại các địa bàn có nhiều sông, suối, ao, hồ… địa bàn có tỷ lệ trẻ em bị tai nạn thương tích, trẻ em bị tai nạn giao thông và đuối nước cao…

Trưởng Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới, Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Hồng Thái cho biết: "Theo kế hoạch về phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em năm 2020, phòng đã thực hiện đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em, lồng ghép với việc tuyên truyền các chương trình quốc gia, chương trình của tỉnh về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Triển khai các mô hình an toàn cho trẻ em tại cộng đồng như “Ngôi nhà an toàn”, “Cộng đồng an toàn”, “Bơi an toàn”…".

Theo ông Nguyễn Hồng Thái, bên cạnh sự vào cuộc của các cấp, các ngành tạo dựng một môi trường an toàn cho trẻ thì rất cần sự chung tay của các gia đình. Bởi, cách phòng ngừa tai nạn thương tích cho trẻ em hiệu quả nhất là sự quan tâm, chú ý của người lớn khi trông trẻ. Bên cạnh đó, người lớn cần trang bị cho trẻ nhỏ những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất để tự bảo vệ mình từ khi trẻ bắt đầu hình thành những ý thức đầu tiên.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Bích Huệ)

Các tin đã đưa ngày: