Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin góp phần phòng, chống dịch Covid-19

21/04/2020

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo điều hành, tác nghiệp, truyền thông, y tế, giáo dục; khuyến khích người dân sử dụng các dịch vụ công trực tuyến để giải quyết các thủ tục hành chính, mua sắm… Cách làm này đang mang đến tác dụng kép khi vừa bảo đảm duy trì hiệu quả công việc thông suốt, vừa hạn chế nguy cơ lây nhiễm và phòng, chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả.

Cuộc họp trực tuyến đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19
được Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức với sự kết nối 3 cấp: Tỉnh, huyện, xã

Là cơ quan tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính công của tỉnh, mỗi ngày, có hàng trăm lượt tổ chức, cá nhân đến thực hiện các dịch vụ công, để hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp và tập trung đông người, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đã tuyên truyền, khuyến khích các đơn vị, tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 tại địa chỉ Cổng dịch vụ công tỉnh dichvucong.vinhphuc.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Quốc gia dichvucong.gov.vn, hạn chế tối đa việc nộp hồ sơ trực tiếp tại Trung tâm hay tại bộ phận một cửa các địa phương, cơ quan, đơn vị. Cùng với đó, thực hiện triệt để việc gửi, nhận văn bản điện tử và xử lý hồ sơ công việc trên môi trường mạng; phối hợp với các cơ quan, đơn vị kịp thời cung cấp thông tin, hướng dẫn và trả lời thắc mắc, kiến nghị của người dân liên quan đến việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trên các phương tiện thông tin đại chúng và các kênh giao tiếp qua Internet, mạng xã hội. Sử dụng tối đa ứng dụng Zalo kết hợp với thực hiện chữ ký số trong giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Trung tâm Phục vụ hành chính công các huyện, thành phố và 137 bộ phận một cửa xã, phường, thị trấn.

Đóng vai trò nòng cốt trong việc giúp các cơ quan, đơn vị đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào hội họp, làm việc trực tuyến theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tích cực vào cuộc. Cùng với bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành và phục vụ công tác phòng chống dịch, các doanh nghiệp viễn thông đã thực hiện gửi tin nhắn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid - 19 tỉnh đến tất cả các thuê bao trên địa bàn. Tính đến nay, đã có khoảng 70 triệu tin nhắn khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng dịch, động viên nhân dân tích cực cùng ban chỉ đạo các cấp và cộng đồng tham gia phòng chống dịch bệnh được gửi đi. Sở cũng đã xây dựng các phương án, tận dụng mọi ưu thế giúp các sở, ngành, UBND các cấp tăng cường sử dụng hệ thống công nghệ thông tin, cổng dịch vụ công, hệ thống hội nghị trực tuyến, thư điện tử... để hạn chế tiếp xúc đông người, giảm lây lan dịch bệnh. Đồng thời, chủ động tìm hiểu, nghiên cứu, lựa chọn thử nghiệm các ứng dụng họp trực tuyến hỗ trợ công việc hằng ngày để đưa vào áp dụng tại cơ quan Sở cũng như giới thiệu, giúp các cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn tỉnh có thể tham khảo, lựa chọn triển khai phù hợp với điều kiện và nhu cầu thực tế.

Riêng tại Sở Thông tin và Truyền thông trong thời gian từ ngày 1-15/4/2020, thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức 4 cuộc họp trực tuyến, trong đó phải kể đến hội nghị trực tuyến đánh giá công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh, thực trạng hoạt động hệ thống đài truyền thanh cơ sở được kết nối tới gần 50 điểm cầu Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao các huyện, thành phố và Đài truyền thanh cấp xã, thị trấn được Sở tổ chức đầu tháng 4/2020. Với chiếc điện thoại thông minh, ipad hay máy tính có kết nối Internet, các đại biểu có thể ngồi ở phòng làm việc, thậm chí tại nhà để dự họp. Không chỉ tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại, việc chuyển đổi sang hình thức họp này đã đáp ứng tốt yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh về việc hạn chế các cuộc họp đông người trong thời điểm dịch Covid-19 phức tạp nhưng vẫn bảo đảm hiệu suất công việc tốt nhất. Lần đầu tiên dự cuộc họp trực tuyến có kết nối ở cả 3 cấp: Tỉnh, huyện, xã, các cán bộ phụ trách đài truyền thanh các xã, phường, thị trấn đã có thể nói lên tâm tư, nguyện vọng của mình, phản ánh với cơ quan chức năng về tình hình hoạt động và thực trạng hệ thống đài truyền thanh không dây ở cơ sở. Đây cũng là dịp lãnh đạo ngành Thông tin và Truyền thông lắng nghe, nắm bắt thông tin từ cơ sở để có giải pháp cũng như tham mưu, đề xuất kịp thời giúp hệ thống thông tin cơ sở vận hành hiệu quả hơn. 

Tính từ đầu năm 2020 đến nay, các cấp, ngành trong tỉnh đã thực hiện hàng chục cuộc họp, hội nghị trực tuyến để triển khai công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và các công việc liên quan đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tài liệu cuộc họp được chuyển trước thông qua hệ thống quản lý văn bản và điều hành. Số người tham dự cuộc họp tại một địa điểm giảm ít nhất có thể, bảo đảm các điều kiện phòng chống dịch song vẫn duy trì hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của tỉnh. Đây đang được xem là biện pháp hữu hiệu nhằm hạn chế tập trung đông người, tránh tiếp xúc trực tiếp giữa các thành phần họp, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Trong thời gian cả nước căng mình chống dịch, nhiều sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp của tỉnh đã tận dụng triệt để thế mạnh từ công nghệ thông tin, chủ động triển khai nhiều hình thức họp và làm việc mới phù hợp, góp phần giảm thiểu việc tập trung đông người, hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Đó là ngành Y tế với phần mềm khai báo y tế toàn dân NCOVI và ứng dụng công nghệ thông tin nhằm hỗ trợ việc theo dõi, giám sát, quản lý, điều hành công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chăm sóc, tư vấn sức khỏe cho nhân dân. Ngành Giáo dục và Đào tạo với việc dạy và học trực tuyến thông qua các nền tảng công nghệ thông tin: Zoom, Microsoft Teams, VNPT meeting, ViettelStudy, thư điện tử, trang mạng trường học. Cục Thuế tỉnh tích cực hỗ trợ người nộp thuế qua điện thoại, email, dịch vụ thuế điện tử (eTax) và bảo đảm hệ thống công nghệ thông tin thông suốt 24/24 giờ để hỗ trợ người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước từ khâu đăng ký, kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, giảm thiểu việc người nộp thuế phải đến trực tiếp cơ quan thuế. Ngành Ngân hàng Vĩnh Phúc với các giải pháp triển khai hình thức thanh toán không dùng tiền mặt trong các giao dịch như: Thu, nộp thuế; thu phí, lệ phí, thủ tục hành chính; thanh toán cước, phí điện, nước, điện thoại, internet, truyền hình cáp...

Thêm một điểm nhấn phải kể đến việc các cơ quan, đơn vị đã chủ động bố trí công việc, yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động chuyển sang làm việc trực tuyến tại nhà trong 2 tuần thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Lần đầu tiên, thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, cán bộ, công chức, viên trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh có thể online tại nhà để tiếp nhận, xử lý công việc trên phần mềm quản lý văn bản theo đúng quy trình, bảo đảm công việc chuyên môn vẫn diễn ra bình thường như làm việc trực tiếp tại cơ quan.

Sau 15 ngày cách ly xã hội, cán bộ, công chức, người lao động đã trở lại làm việc bình thường. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, các cấp, ngành sẽ tiếp tục tích cực đổi mới cách làm việc, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, các hoạt động trực tuyến trong trong chỉ đạo, điều hoạch, học tập, làm việc, thực hiện thủ tục hành chính nhằm thích ứng với bối cảnh phòng, chống dịch bệnh. Cùng đó, các cơ quan trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính ngoài bản giấy, thẻ nhựa như đang thực hiện phải trả kết quả bản điện tử ký số đính kèm vào luồng giải quyết thủ tục hành chính trên phần mềm một cửa để chuyển đến tổ chức, cá nhân. Trong trường hợp các cơ quan không thực hiện đúng yêu cầu này, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh sẽ không chấp nhận kết quả, hằng tháng tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh. Chắc chắn đây sẽ là cơ hội để mỗi đơn vị, mỗi ngành, địa phương có thêm những cách làm sáng tạo trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số mạnh mẽ hơn, từ đó, góp phần đưa Vĩnh Phúc thực hiện thành công lộ trình xây dựng chính phủ điện tử, trở thành phố thông minh trong tương lai gần.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn (Xuân Hòa)

Các tin đã đưa ngày: