Tiếp thêm sức mạnh cho các “chiến sĩ” tuyến đầu chống dịch

20/04/2020

Từ khi xuất hiện dịch Covid-19 đến nay, đội ngũ cán bộ y tế không quản khó khăn, vất vả, ngày đêm thực hiện công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, một số người dân lại có thái độ kỳ thị với nhân viên y tế và người nhà của họ. Điều này đã ảnh hưởng đến tâm lý của cán bộ y tế trong việc khám, chữa bệnh cho người dân. Hơn ai hết, cán bộ y tế cần được mọi người trân trọng để họ có thể dồn hết tâm trí thực hiện nhiệm vụ và có thêm niềm tin, sức mạnh trong cuộc chiến chống dịch bệnh

Cán bộ y tế không quản ngại khó khăn, ngày đêm theo dõi, chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hoặc dương tính với Covid-19. Ảnh: Kim Ly
 

 

Đã hơn 10 ngày nay, điều dưỡng Nguyễn Thị Quý, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chưa được về nhà thăm con và gia đình do phải thực hiện nhiệm vụ tại bệnh viện. Chị luôn sẵn lòng hy sinh niềm vui riêng để cùng đất nước chống dịch, nhưng bản thân chị không giấu nổi sự tủi thân, chạnh lòng khi nhận được thông tin từ gia đình.

Tâm sự với chúng tôi, chị Quý cho biết, ngày 2/4/2020, khi trong khu cách ly của Bệnh viện Đa khoa tỉnh có trường hợp nghi ngờ dương tính với Covid-19, lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo toàn bộ cán bộ nhân viên Khoa Truyền nhiễm ở lại bệnh viện để thực hiện nhiệm vụ. Nhận được thông tin, chị Quý chỉ kịp nhờ bố mẹ và chồng chăm sóc con rồi đến bệnh viện. Vậy mà, ngay sau khi chị rời khỏi nhà, gia đình nhận được nhiều cuộc điện thoại của người thân và người dân địa phương trách móc với lý do có người nhà làm trong khu cách ly và “đang đi cách ly” mà vẫn ra ngoài.

Cũng trong ngày hôm đó, chính quyền xã và cán bộ Trạm Y tế xã thông báo sẽ ban hành quyết định cách ly tại nhà 14 ngày (từ 4 - 18/4) đối với gia đình chị, do chị Quý là F1 (người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân); các thành viên trong gia đình chị gồm bố, mẹ, anh, chị, em, các con chị sẽ được coi là F2.

Khi nắm được thông tin từ chị Quý, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã gọi điện thoại về chính quyền địa phương để làm rõ việc gia đình của chị Quý không thuộc diện cách ly, do chị luôn thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống lây nhiễm và chị đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Mặc dù, chính quyền địa phương cũng đã ghi nhận, nhưng phải nhiều ngày sau đó mới ban hành quyết định kết thúc thời gian cách ly đối với gia đình chị. Dù vậy, những cái nhìn xa lánh của người dân vẫn tồn tại, đeo bám các thành viên trong gia đình chị Quý tới nhiều ngày sau, khiến chị Quý luôn cảm thấy chạnh lòng về sự tổn thương tâm lý của gia đình.

Cũng giống như chị Quý, việc điều dưỡng Nguyễn Thanh Bình, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phải thực hiện nhiệm vụ không thể về nhà cũng đã gây hiểu nhầm cho người dân và chính quyền địa phương nơi anh đang cư trú.

Trước sự hiểu nhầm là anh đang đi cách ly, chính quyền địa phương đã yêu cầu gia đình anh phải cách ly tại nhà. Mặc dù điều đó là không chính xác nhưng gia đình anh vẫn thực hiện để bà con làng xóm yên tâm. Sau đó, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã liên lạc về địa phương để thông tin chính thức về trường hợp của anh Bình.

Ngay sau đó, chính quyền địa phương và người dân cũng đã xin lỗi gia đình anh Bình. Tuy nhiên, những hành động như vậy cũng đã phần nào làm ảnh hưởng tới tâm lý của anh.

Chị Quý, anh Bình chỉ là hai trường hợp mà chúng tôi ghi nhận được, trên thực tế, có thể đâu đó vẫn xảy ra tình trạng hiểu nhầm dẫn đến sự kỳ thị dành cho cán bộ y tế và gia đình họ. Có thể hiểu được việc sợ lây nhiễm dịch Covid-19 là tâm lý bình thường và là phản ứng tự vệ của đại đa số người dân. Tuy nhiên, người dân và chính quyền một số địa phương cần hiểu đúng và có cái nhìn đúng về công việc “thầm lặng” mà các cán bộ y tế đang cống hiến cho xã hội.

Trong suốt thời gian phòng, chống dịch Covid-19 cho đến nay, cán bộ y tế là một trong những "chiến sĩ" tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Họ đã ngày đêm không quản khó khăn, trực tiếp điều trị cho người bệnh. Hơn ai hết, cán bộ y tế rất cần có sự động viên, chia sẻ của cộng đồng, đặc biệt là của nhân dân và chính quyền địa phương nơi cư trú.

Khi họ đang xa gia đình để thực hiện nhiệm vụ thì niềm an ủi lớn nhất với họ chính là gia đình được bình an, khỏe mạnh. Có như vậy, những người như chị Quý, anh Bình mới có đủ niềm tin, nghị lực để cống hiến hết mình cho công việc.

Để cán bộ y tế đủ nghị lực, lòng tin và vững tâm khi thực hiện nhiệm vụ đẩy lùi dịch Covid-19, bên cạnh mong muốn sự chung tay của cả cộng đồng tiếp thêm sức mạnh cho các “chiến sĩ” tuyến đầu chống dịch, Sở Y tế cũng đã ban hành văn bản gửi UBND, trung tâm y tế các huyện, thành phố yêu cầu người dân hiểu đúng công việc của cán bộ y tế; đồng lòng, chia sẻ, động viên và không kỳ thị những cán bộ y tế và người nhà cán bộ y tế thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Trung tâm y tế các huyện, thành phố chỉ đạo trạm y tế các xã, phường, thị trấn tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của xã ban hành quyết định cách ly đối với các trường hợp cần cách ly theo đúng đối tượng và thời gian cách ly, để không còn xảy ra những sự việc đáng tiếc.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Minh Nguyệt)

 
 
Các tin đã đưa ngày: