Phòng tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại các trạm thu phí

29/04/2020

Đa số trạm thu phí trên các tuyến quốc lộ, cao tốc hiện nay đều giao dịch bằng tiền mặt, thẻ nhựa PET. Do đó, nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm nói chung, trong đó có Covid-19 là hoàn toàn có thể.

Nhân viên soát vé và khách hàng cần chú ý an toàn dịch tễ khi tiếp xúc để tránh lây nhiễm Covid-19. (ảnh chụp tại Trạm thu phí số 2 Km26+200 quốc lộ 2, xã Quất Lưu, Bình Xuyên) Ảnh Trà Hương
 

Là người thường xuyên đi trên đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, qua trạm soát vé nút giao quốc lộ 2B, IC4 anh Nguyễn Văn Sơn (Liên Bảo, Vĩnh Yên) rất ngại nhận lại tiền thừa, vì anh lo lắng nó có thể là vật trung gian lây bệnh truyền nhiễm, nhất là Covid-19 do đã có sự trao đổi qua lại với nhiều người.

Là tài xế taxi thường xuyên chạy xe qua Trạm thu phí số 2 Km26+200 quốc lộ 2, xã Quất Lưu, Bình Xuyên, theo anh Nguyễn Văn Minh, việc trao đổi qua lại giữa tiền và vé tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm. Cho nên đôi còn thừa vài nghìn đồng tiền vé, anh thường không nhận lại mà đi luôn, chứ không mạo hiểm mang theo một nỗi lo bên mình khi Covid-19 đang ngày càng có diễn biến phức tạp.

Chia sẻ của anh Sơn, anh Minh cũng là nỗi lo chung của nhiều tài xế, đặc biệt là đối với xe gia đình, nên nhiều người đã bỏ qua việc nhận lại tiền thừa với tâm lý “chẳng đáng bao nhiêu, nên bỏ qua cho an toàn”.

Theo ghi nhận của phóng viên, đa số trạm thu phí hiện nay đều có công đoạn thủ công đối với các hoạt động giao dịch tiền lẻ, thẻ nhựa PET. Do đó, nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm trong đó có Covid-19 là hoàn toàn có khả năng.

Anh Đỗ Trường Sơn, nhân viên Trạm thu phí số 2 Km26+200 quốc lộ 2, xã Quất Lưu, Bình Xuyên (Công ty cổ phần BOT quốc lộ 2) cho biết: Chúng tôi có 3 ca trực đảm bảo thông suốt 24/24h, cự ly giao tiếp gần nên thực sự bây giờ thì không biết ai có bệnh ai không có bệnh khi qua trạm soát vé mặc dù xe họ chỉ dừng mấy giây. Từ ngày dịch bệnh xuất hiện, ngoài khẩu trang, chúng tôi được trang bị dung dịch sát khuẩn, găng tay y tế. Để tự bảo vệ bản thân, cứ vài phút chúng tôi phải dùng dung dịch sát khuẩn phun vào tiền, xoa vào tay để tránh lan truyền nguồn bệnh ra bên ngoài. Nếu cách đây khoảng 2 tháng, các tài xế lái xe qua trạm thu phí vẫn mở kính xe, đưa tiền cho nhân viên soát vé; nhận vé và tiền thừa, thì nay hầu như tài xế chỉ còn dám hé cửa vừa đủ để đưa tiền và nhận vé, nhiều người không nhận vé, thậm chí có người còn không nhận lại tiền thừa.

Theo các chuyên gia y tế, việc lái xe nhận tiền trả lại từ phía trạm thu phí rồi để luôn trong xe là điều bình thường, nhưng đó là nguy cơ tiềm ẩn vì nếu tiền đó bị nhiễm virus, nó bám dính trên bề mặt của những tờ tiền này, khả năng lây nhiễm là cực kỳ cao, vì nhiệt độ trong xe hơi thường thấp hơn bên ngoài do lái xe mở máy lạnh. Trong khi đó, nhiệt độ thấp là môi trường thuận lợi cho Covid-19 phát triển và lây lan. Đối với nhân viên trạm thu phí cũng tương tự, trung bình mỗi phút sẽ có vài ba chiếc xe chạy qua trạm, như vậy một ngày, nhân viên phải tiếp xúc, thu tiền, phát vé cho hàng nghìn chủ phương tiện lưu thông trên quốc lộ. Do đó, việc nâng cao ý thức, phương án vệ sinh dịch tễ, đảm bảo việc ngăn ngừa Covid-19 đang được các nhân viên trạm thu phí trên quốc lộ đặc biệt quan tâm.

Trước đó, ngày 18/3/2020, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ trong việc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng, phấn đấu đưa vào vận hành trong năm 2020.

Theo đó, việc triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng (ETC) để thay thế cho phương thức thu phí thủ công một dừng (MTC) là nhiệm vụ bắt buộc phải triển khai thực hiện, tạo sự minh bạch trong thu phí, thuận tiện cho người tham gia giao thông.

Việc triển khai sớm hệ thống thu phí tự động không dừng góp phần quan trọng đảm bảo an toàn người dân trong thời điểm dịch bệnh phức tạp cũng là để cùng Chính phủ nhanh chóng đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Hoàng Hà)

Các tin đã đưa ngày: