Phòng, chống dịch bệnh cho bệnh nhân tâm thần

17/04/2020

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, công tác phòng, chống dịch bệnh được đẩy mạnh trong toàn xã hội. Đối với bệnh nhân tâm thần, công tác phòng, chống dịch được quan tâm đặc biệt và thực hiện theo cách riêng. Cũng là khám sàng lọc, khoanh vùng, cách ly, nhưng ở Bệnh viện Tâm thần tỉnh, những việc này vất vả hơn và mọi giải pháp cũng "bất bình thường". Tất cả hướng tới mục tiêu quan trọng là đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, tránh là nguồn lây cho xã hội.

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh được hướng dẫn rửa tay đúng cách, giữ khoảng cách và đeo khẩu trang.
 

 

Theo bác sĩ cao cấp Nguyễn Khánh Hải, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần tỉnh, hầu hết bệnh nhân ở đây không tự chủ được ý thức, hành vi. Các yếu tố về dịch tễ, lịch sử di chuyển trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 cũng mù mờ với họ. Nhiều lúc họ có nhớ, nói ra nhưng các y, bác sĩ cũng không dám tin hoàn toàn.

Ở các cơ sở y tế khác, bác sĩ chỉ cần hướng dẫn, bệnh nhân sẽ biết đeo khẩu trang; nhưng tại đây, công việc đó trở nên khó khăn, nhọc nhằn bội phần. Nhiều bệnh nhân vừa được nhắc không cho tay vào mắt, miệng, nhưng bác sĩ vừa quay đi, họ đã làm ngược lại.

Xác định phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ cấp bách, ngay từ khi xuất hiện dịch trên địa bàn tỉnh, bệnh viện đã xây dựng kế hoạch và các phương án phòng, chống dịch; thành lập đội phản ứng nhanh đáp ứng phù hợp với các diễn biến mới của dịch bệnh; xây dựng kịch bản đối phó trong tình huống khẩn cấp hoặc xấu nhất.

Đối với đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, bệnh viện tổ chức tập huấn, hướng dẫn phương pháp khám sàng lọc, chẩn đoán; cách phòng dịch, việc khoanh vùng, cách ly, khử khuẩn… Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện cũng được phân luồng khám sàng lọc trước khi khám và điều trị bệnh. Đối với khách ra vào phải đo nhiệt độ, ghi tên tuổi, địa chỉ…

Để chuẩn bị tốt cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngoài việc trang bị đầy đủ các loại thuốc chữa trị thông thường, Bệnh viện Tâm thần tỉnh còn chuẩn bị lượng lớn cơ số thuốc để phục hồi chức năng của cơ thể khi xuất hiện vi rút, như các loại thuốc điều trị khó thở, bội nhiễm, giảm đau, giảm co thắt… Đồng thời, trang bị đầy đủ nước sinh hoạt, xà phòng, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, các thiết bị y tế cần thiết cho đội ngũ y, bác sĩ cũng như bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch hiệu quả, giờ ăn của bệnh nhân cũng được thay đổi. Bệnh viện phân chia cho bệnh nhân ăn theo ca, không ăn tập trung như trước. Hiện tại, bệnh viện phân chia 2 khoa ăn 1 ca, mỗi ca cách nhau 30 phút. Bệnh viện tổ chức phun khử trùng thường xuyên đối với toàn bộ 4,1 ha diện tích của cơ quan. Các y, bác sĩ trong các khoa thường xuyên giám sát bệnh nhân, nhắc nhở người nhà bệnh nhân đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách, vệ sinh phòng ở thường xuyên sạch sẽ.

Kết hợp với việc thăm khám, phát thuốc, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ của bệnh viện thường xuyên tuyên truyền cho bệnh nhân và người nhà của bệnh nhân về lịch trình sinh hoạt, tác hại và biểu hiện sớm của bệnh để các nhân viên chăm sóc phát hiện kịp thời, có phương pháp điều trị phù hợp.

Bệnh viện còn thực hiện tốt cách ly đối với cán bộ, y, bác sĩ tham gia vùng dịch; tiếp nhận, cách ly đối với bệnh nhân có biểu hiện tâm thần, như trường hợp ngày 24/3/2020, bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân Thái Hữu Dương, quê ở Nghệ An trở về từ Đài Loan có biểu hiện nói nhiều, rối loạn hành vi, tư duy, hoang tưởng cao. Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa vào khu vực cách ly tại bệnh viện; khám sàng lọc được chẩn đoán bị rối loạn tâm thần đa dạng, có triệu chứng tâm thần phân liệt.

Sau khi được các y, bác sĩ chăm sóc tận tình, thăm khám hàng ngày, đến ngày 5/4/2020, bệnh nhân đã trở nên tỉnh táo, không còn nói nhiều, không bị hoang tưởng; không có biểu hiện ho, sốt, khó thở; tim, phổi bình thường. Bệnh viện cũng đã gửi mẫu xét nghiệm Covid-19 và cho kết quả âm tính. Đến ngày 6/4/2020, bệnh nhân đã được xuất viện trở về nhà.

Với những nỗ lực của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ của Bệnh viện Tâm thần tỉnh, 70 bệnh nhân đang điều trị tại đây có sức khỏe ổn định; hơn 5.000 bệnh nhân tâm thần, động kinh quản lý điều trị tại cộng đồng được theo dõi thường xuyên. Thời gian qua, những bệnh nhân được điều trị tại cộng đồng đều không gây rối, mất trật tự công cộng.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Diệu Linh)

 
 
Các tin đã đưa ngày: