Bảo đảm an toàn thực phẩm trong các khu cách ly

16/04/2020

Để bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) cho những người đang cách ly theo quy định, Bộ CHQS tỉnh đã chú trọng các giải pháp đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể trong khu cách ly, nhằm đảm bảo sức khỏe cho công dân thực hiện cách ly và cả cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ, góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn.

Các suất ăn của công dân được lực lượng nhà bếp của khu cách ly Trường Quân sự tỉnh (cũ) chuẩn bị chu đáo, đảm bảo ATTP. Ảnh Kim Ly

 

Theo số liệu của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, tính đến ngày 9/4/2020, trên địa bàn tỉnh còn 361 trường hợp đang được cách ly tập trung. Suốt thời gian vừa qua, để tạo điều kiện cho công dân thực hiện cách ly tập trung được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo tăng cường lực lượng phục vụ của 3 ngành (y tế, công an, quân đội) lên tới hàng trăm cán bộ, chiến sĩ.

Bên cạnh việc tuyên truyền vận động, canh gác bảo đảm an toàn, an ninh trật tự tại các khu cách ly tập trung, công tác hậu cần chăm sóc đời sống tinh thần và vật chất cho người dân cũng rất quan trọng, trong đó, việc bảo đảm bữa ăn an toàn, đầy đủ dưỡng chất cho người dân trong thời gian cách ly được Bộ CHQS tỉnh quan tâm hàng đầu.

Thiếu tá Đỗ Quốc Tuấn, Phó Chủ nhiệm Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Chế độ ăn uống cho công dân đang thực hiện cách ly được áp dụng giống như của chiến sĩ. Để công dân yên tâm trong việc ăn uống, chúng tôi luôn duy trì tốt vệ sinh ATTP từ khâu nguyên liệu, sơ chế, chế biến; cho đến khâu vệ sinh dụng cụ nhà ăn, nhà bếp; lập sổ sách theo dõi chặt chẽ; lưu mẫu thức ăn hàng ngày theo đúng quy định…

Thức ăn sau khi nấu chín được chuyển lên từng phòng của công dân. Ngoài khẩu phần chính là cơm và thức ăn, nhà bếp còn nấu thêm cháo, súp để phục vụ người già, trẻ em với 3 bữa/ngày. Đặc biệt, đối với nước uống, chúng tôi luôn đảm bảo đủ nước đun sôi cho công dân và lực lượng làm nhiệm vụ, không sử dụng nước lọc đóng bình”.

Ở những thời điểm có số người cách ly lên tới gần 600 người, lực lượng nhà bếp phải làm việc không kể ngày, đêm. Các "anh nuôi” phải dậy từ 3h sáng để chuẩn bị lương thực, thực phẩm. Sau đó, tổ chức nấu nướng, đảm bảo thức ăn khi đến tay công dân vẫn còn ấm nóng.

Sau mỗi bữa ăn, lực lượng nhà bếp tiếp tục dọn dẹp và vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo môi trường và chất lượng cho các bữa ăn tiếp theo. Có những khi, họ chỉ được nghỉ ngơi trong chốc lát rồi lại tiếp tục thực hiện công việc cho tới tận tối muộn.

Là người trực tiếp giám sát quy trình nấu ăn tại khu cách ly tập trung đặt tại Trường Quân sự tỉnh (cũ) và Bệnh viện dã chiến, bác sĩ Đào Duy Đông, Trưởng Khoa Y tế công cộng, ATTP, Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên, Tổ trưởng Tổ giám sát ATTP các khu cách ly trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Thực hiện nhiệm vụ được giao, chúng tôi tổ chức chia thành 2 tổ trực tại 2 địa điểm để giám sát chặt chẽ các điều kiện đảm bảo ATTP tại 2 khu cách ly.

Tại Trường Quân sự tỉnh (cũ), các chiến sĩ tổ chức nấu ăn tại chỗ nên có nhiều thuận lợi hơn so với khu cách ly tại Bệnh viện dã chiến. Do không có đủ các điều kiện tổ chức nấu nướng, Bộ CHQS tỉnh phải chỉ đạo các chiến sĩ nấu ăn tại trụ sở đơn vị, sau đó, dùng ô tô di chuyển các suất cơm sang Bệnh viện dã chiến. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng qua công tác giám sát quy trình nấu ăn, lấy mẫu test, chúng tôi thấy việc đảm bảo ATTP luôn được thực hiện rất tốt”.

Được biết, ngay khi các khu cách ly tập trung được thành lập, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã ban hành hướng dẫn các đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể bảo đảm ATTP phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 và thành lập các Tổ giám sát phối hợp Ban Quân y, Bộ CHQS tỉnh giám sát các bếp ăn thuộc cơ sở cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19.

Qua công tác kiểm tra, giám sát, đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết, các đơn vị cách ly tập trung đã thực hiện nghiêm túc các quy định về vệ sinh ATTP, bao gồm có đầy đủ hồ sơ thu mua nguyên liệu thực phẩm; bếp được bố trí theo nguyên tắc 1 chiều; có sự phân chia các khu vực sơ chế, chế biến; hệ thống cống rãnh thông thoáng; nhân viên có trang bị bảo hộ lao động; thực phẩm được lưu mẫu theo quy định...

Có thời điểm, số lượng người phải thực hiện cách ly lên tới gần 600 người nhưng các chiến sĩ vẫn thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP cho công dân và các cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại các khu cách ly tập trung, góp phần thực hiện mục tiêu đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Minh Nguyệt)

Các tin đã đưa ngày: