Cư dân tại các khu chung cư, khu đô thị nâng cao trách nhiệm phòng, chống dịch Covid-19

16/04/2020

Trong những ngày qua, thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng chính phủ, công điện của Chủ tịch UBND tỉnh, Ban quản lý các khu chung cư, khu đô thị trên địa bàn tỉnh đã tăng cường triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 và được đông đảo cư dân đồng tình, ủng hộ.

Ban quản lý Chung cư Bảo Quân dán thông báo khuyến cáo các hộ gia đình thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

 

Khu đô thị Quảng Lợi (phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên) hiện có khoảng 35 hộ đang sinh sống. Trong những ngày qua, thực hiện công văn chỉ đạo của tỉnh, thành phố Vĩnh Yên, Ban Giám đốc Công ty Quảng Lợi đã tích cực tuyên truyền, quán triệt đến toàn thể cán bộ, công nhân viên và người lao động về việc phòng, chống dịch Covid-19 trong khu đô thị.

Để việc phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất, công ty đã thành lập BCĐ phòng, chống dịch Covid-19, gửi thông báo đến các gia đình yêu cầu mọi người thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch. Mỗi người, mỗi gia đình nâng cao ý thức trách nhiệm phòng chống dịch bệnh; các gia đình hạn chế đón khách từ xa đến, đặc biệt khách đến từ các vùng có dịch; kiểm tra, rà soát việc người thân trong gia đình tiếp xúc với người đi khám chữa bệnh ở Bệnh viện Bạch Mai hoặc tiếp xúc gián tiếp F2, F3... làm căn cứ để kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Đặc biệt, đối với các hộ đang xây dựng nhà ở, thực hiện kiểm tra, rà soát kỹ lai lịch, sức khỏe nhân viên cung ứng vật tư, lái xe chở hàng, các đội thợ xây dựng... yêu cầu khai báo trung thực. Nếu phát hiện có trường hợp nghi nhiễm, gia đình báo cáo ngay về công ty để có biện pháp phối hợp giải quyết kịp thời.

Thực hiện nghiêm túc các yêu cầu này, đồng thời để đảm bảo tiến độ xây dựng nhà ở của gia đình đã triển khai từ đầu năm, anh Nguyễn Văn Hùng đã yêu cầu tổ thợ xây đeo khẩu trang trong quá trình thi công, nhập đủ số lượng vật liệu xây dựng cần thiết...

Cũng trong thời gian này, các gia đình trong khu đô thị hạn chế sang chơi nhà nhau, tổ chức ăn uống, tụ tập. Thậm chí vào ngày 7/4, trong khu đô thị có một hộ gia đình có người thân mất, nhưng đám tang được tổ chức nhanh gọn, chủ yếu là người thân trong gia đình, hạn chế khách đến viếng và không tổ chức ăn uống, tránh tập trung đông người.

Nâng cấp độ phòng dịch, Ban Quản lý chung cư An Phú (phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên) đã dán thông báo tại khu vực cửa ra vào, yêu cầu các cư dân đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn đặt tại sảnh tầng 1 khi ra, vào tòa nhà; hạn chế tối đa việc cho các cháu nhỏ xuống sân chơi; khai báo y tế qua ứng dụng cho mình và người thân trong nhà, theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI; không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác; đồng thời, thường xuyên khử trùng thang máy, theo dõi, giám sát chặt chẽ lượng khách ra vào;...

Theo anh Trần Mạnh Thương, bảo vệ tòa B1 15 tầng (khu chung cư Bảo Quân), chung cư vốn là khu vực tập trung đông dân cư, thường xuyên ra vào, các gia đình đều có người làm việc tại nhiều nhà máy trong các khu công nghiệp, khả năng lây lan rất nhanh, nếu xảy ra trường hợp nhiễm bệnh.

Chính vì vậy, ngoài việc phun khử trùng thường xuyên tại khu vực hầm để xe, thang máy, nhân viên bảo vệ đều đeo khẩu trang trong quá trình làm việc và nhắc nhở mỗi cư dân khi ra vào tòa nhà đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đảm bảo giữ khoảng cách an toàn theo khuyến cáo của ngành Y tế.

Thực tế, những ngày qua, khi Bộ Y tế công bố những trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên trên địa bàn tỉnh, Ban quản lý các khu đô thị, các chung cư đã tích cực vào cuộc, người dân đã nâng cao ý thức, trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Tuy nhiên, trước những diễn biến ngày càng phức tạp khi dịch bệnh đã bùng phát trong cả nước, hơn lúc nào hết, thực hiện lời kêu gọi của Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan: "Mỗi người dân là một chiến sỹ; mỗi phường, xã, thôn, bản, tổ dân phố và mỗi gia đình là một pháo đài phòng chống dịch", các hộ gia đình, cá nhân sinh sống trong các khu đô thị, chung cư trên địa bàn tỉnh nói riêng cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch, khai báo y tế theo quy định; thực hiện cách ly xã hội, hạn chế tụ tập đông người, giữ vệ sinh môi trường chung... chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Hồng Nhật)

Các tin đã đưa ngày: