Lực lượng nòng cốt trong công tác ngăn ngừa dịch bệnh từ khu dân cư

15/04/2020

Là cán bộ cơ sở, các tổ trưởng tổ dân phố (TDP), trưởng thôn luôn bám sát địa bàn, nắm chắc mọi thông tin về khu dân cư. Họ là lực lượng đắc lực của chính quyền địa phương trong mọi việc, nhất là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay.

Bà Nguyễn Thị Liên (ngoài cùng bên phải), Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Nông Xanh, xã Cao Phong (Sông Lô) đến từng nhà trong thôn để tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch. Ảnh: Kim Ly

 

Dịch Covid-19 đã bước sang giai đoạn mới, thời điểm này, việc kiểm soát địa bàn dân cư, hạn chế các nguy cơ, nguồn lây bệnh trong cộng đồng rất quan trọng. Trước tình hình đó, các trưởng thôn, tổ trưởng TDP đã sát sao trong việc tuyên truyền, vận động bà con nhân dân tự giác khai báo, chấp hành các quy định về phòng, chống dịch mà trọng tâm là Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Tại thôn Nông Xanh, xã Cao Phong (Sông Lô), một số hộ có con em đi làm ăn xa tại các tỉnh thành, thành trong cả nước và nhiều người dân là tiểu thương, thường xuyên đi lại, di chuyển đến các địa phương khác trên địa bàn tỉnh hoặc sang thành phố Việt Trì để buôn bán. Vì vậy, việc nắm chắc tình hình cư trú, các trường hợp người đi và đến địa bàn thôn là rất quan trọng.

Bà Nguyễn Thị Liên, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Nông Xanh cho biết: “Tôi phân công mỗi thành viên trong tổ công tác phòng, chống dịch của thôn phụ trách theo dõi tình hình cư trú, di chuyển của một nhóm gia đình và thông báo hàng ngàyqua điện thoại. Hiện, người dân thôn Nông Xanh rất tự giác trong việc chấp hành Chỉ thị số 16 và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

Trong thôn, đã có 2 gia đình trong thôn hoãn tổ chức đám hỏi cho con. Nhiều tiểu thương tự nguyện nghỉ chợ để hạn chế việc đi lại đến các địa phương khác, tiếp xúc với người lạ, không rõ lịch trình dịch tễ. Các gia đình có con em đi làm ăn xa trở về địa phương đều chủ động thông tin đến tổ phòng, chống dịch”.

TDP số 1, phường Xuân Hòa (Phúc Yên) có 183 hộ thường trú và 7 hộ tạm trú, nhưng có tới gần 800 sinh viên của các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tạm trú tại TDP. Để nắm chắc tình hình địa bàn dân cư, từ đó kịp thời nắm bắt thông tin, kiểm soát người đi, đến địa phương, từ đó hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh, anh Nguyễn Điệp Ninh, Tổ trưởng TDP đã sáng tạo sử dụng phần mềm Microsoft Excel để tập hợp, thống kê thông tin về cư dân và thuận tiện theo dõi, tìm kiếm.

Anh Ninh cho biết: “Dù không phải phần mềm quản lý nhân khẩu, hộ khẩu chuyên nghiệp, nhưng cách quản lý cư trú như thế này đã giúp tôi dễ dàng tìm kiếm thông tin của các sinh viên hoặc người dân tạm trú trên địa bàn phường mỗi khi lực lượng công an phường hoặc các lực lượng chức năng yêu cầu rà soát thông tin để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài ra, tôi cũng liên tục tuyên truyền, đề nghị nhân dân trong TDP trực tiếp điện thoại cho tôi khi có người ngoài xuất hiện tại khu phố, người từ vùng dịch về để kịp thời theo dõi, khai thác thông tin. 100% người dân trong khu phố rất hợp tác trong việc khai báo, thông tin về các trường hợp này. Vì vậy, đến nay, TDP số 1 vẫn luôn chủ động trong việc nắm bắt tình hình cư trú tại địa bàn, không để xảy ra bất ngờ trong công tác phòng, chống dịch bệnh”.

Hiệu quả trong công tác ngăn ngừa, kiểm soát dịch bệnh từ cơ sở của các trưởng thôn, tổ trưởng TDP được ghi nhận bởi chính quyền địa phương. Đồng chí Bùi Văn Tạo, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã An Hòa (Tam Dương) cho biết: “Xã An Hòa có 7 thôn. Ngay trong đêm 2/4/2020, khi nhận được kết quả mẫu xét nghiệm từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho thấy 1 người dân trên địa bàn dương tính với Covid-19, việc đầu tiên cần làm là khẩn trương điều tra, rà soát toàn bộ các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân để thực hiện các biện pháp cách ly, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Lúc này, các đồng chí trưởng thôn là lực lượng chính trong việc phối hợp với các cơ quan y tế, công an để khai thác các thông tin dịch tễ. Nhờ sự liên tục nắm bắt, chủ động về tình hình dân cư trong thôn của các đồng chí nên công tác điều tra, rà soát diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, chính xác. Trước đó, các đồng chí là cán bộ cơ sở tại thôn cũng rất tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động, giám sát tình hình cư dân đi lại, biến động tại địa phương để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh”.

Tâm huyết, trách nhiệm, luôn bám sát, nắm chắc địa bàn, các trưởng thôn, tổ trưởng TDP đã phát huy hiệu quả trong việc kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh từ khu dân cư. Họ thực sự là “cánh tay nối dài” của chính quyền địa phương, là cầu nối giữa chính quyền với nhân dân; từ đó, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh; góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Thùy Linh)

Các tin đã đưa ngày: