Xây dựng bệnh viện thông minh

24/03/2020

Thời gian qua, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã tăng cường đầu tư ứng dụng thông minh như phần mềm quản lý bệnh viện, hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh, hệ thống quản lý xét nghiệm kết nối tự động, quản lý dược, quản lý sức khỏe người dân… Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh, giảm tải thủ tục hành chính, giúp người dân được hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao.

Sử dụng ứng dụng thông minh trong khám, chữa bệnh giúp người dân được hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao. Ảnh: Kim Ly

 

 

 

Không cần đến khám trực tiếp tại bệnh viện tuyến Trung ương, tuy nhiên, người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên vẫn có thể được các bác sĩ, giáo sư đầu ngành của Việt Nam hội chẩn và đánh giá tình trạng sức khỏe thông qua ứng dụng khám, chẩn đoán từ xa.

Ứng dụng này được kết nối từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên đến các máy chủ được đặt tại Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế). Để ứng dụng đi vào hoạt động, bệnh viện đã được lắp đặt 1 máy theo dõi bệnh nhân 7 thông số, 1 máy thở, hệ thống camera và hệ thống máy chủ kết nối dữ liệu liên thông với Cục Quản lý khám, chữa bệnh.

Các dữ liệu của người bệnh như mạch, huyết áp, nhịp tim, nhịp thở, biểu đồ chỉ số sinh tồn, hình ảnh chụp X-quang, siêu âm sẽ được truyền trực tiếp về máy chủ. Từ đó, bác sĩ điều trị và cả người bệnh sẽ được kết nối với các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành, được trao đổi, chẩn đoán, đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Bác sĩ Lê Anh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên cho biết: “Hệ thống các máy móc phục vụ hoạt động khám, chẩn đoán từ xa tạo thuận lợi cho các bác sĩ tại bệnh viện học hỏi, trao đổi chuyên môn, kỹ thuật với các thầy thuốc hàng đầu của tuyến Trung ương. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị trong khám, chữa bệnh (KCB). Hệ thống các thiết bị này được lắp đặt tại 2 phòng, gồm 1 phòng bệnh nhân và 1 phòng họp giao ban của bác sĩ.

Đầu tháng 3/2020, chúng tôi đã tiến hành hội chẩn về 1 ca nghi nhiễm Covid-19 do bệnh nhân có tiền sử tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh. Việc kết nối dữ liệu liên thông giúp kết quả hội chẩn được tiến hành nhanh, chính xác hơn. Đồng thời, bác sĩ và nhân viên y tế của bệnh viện giảm tiếp xúc trực tiếp với người nghi nhiễm bệnh, từ đó, giảm nguy cơ lây nhiễm.

Cùng với hệ thống khám, hội chẩn từ xa, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên cũng là đơn vị y tế tiên phong của tỉnh chú trọng ứng dụng CNTT vào hoạt động KCB. Năm 2020, bệnh viện tiến tới sử dụng bệnh án điện tử mức 1, tích hợp thẻ khám bệnh thông minh với thanh toán viện phí…”.

Tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh, mặc dù cơ sở vật chất còn khó khăn, tuy nhiên, đơn vị không ngừng tăng cường ứng dụng CNTT, từng bước tiến tới hoàn thiện mục tiêu xây dựng bệnh viện thông minh, coi đây là yếu tố tiên quyết trong quá trình cạnh tranh, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

Mới đây, bệnh viện đã phối hợp với Viettel Vĩnh Phúc triển khai dịch vụ đặt lịch khám qua Tổng đài 1062 đối với khách hàng dùng số điện thoại ngoại mạng và 024 đối với các thuê bao nội mạng Viettel. Thông qua tổng đài đặt lịch khám, người bệnh được lưu lại thông tin về tình hình sức khỏe, tư vấn các xét nghiệm, dịch vụ cần thiết và hẹn thời gian khám với bác sĩ theo yêu cầu. Bệnh viện đã bố trí phòng khám và cửa thu tiền thanh toán riêng dành cho người bệnh đã đặt lịch hẹn trước. Dịch vụ này giúp bệnh nhân giảm thời gian chờ đợi, tăng sự hài lòng.

Từ nhiều năm nay, bệnh viện cũng đã đưa các ứng dụng như phân hệ xếp số tự động; tiếp nhận thông tin bệnh nhân; quản lý cận lâm sàng và lâm sàng cho người bệnh; quản lý thanh toán viện phí và BHYT; phần mềm điện tử có khả năng kết xuất toàn bộ các dữ liệu tích hợp; kết nối xét nghiệm; kết nối chẩn đoán trên dữ liệu điện toán đám mây nhằm thay thế cho phim chụp thông thường; tích hợp phần mềm quản lý văn bản, quản lý thông tin… vào sử dụng.

Nhờ đó, quy trình KCB và điều trị cho bệnh nhân được thực hiện khép kín; thời gian chờ đợi của người bệnh giảm từ hơn 1 tiếng xuống chỉ còn khoảng 30 phút. Việc đẩy mạnh các ứng dụng CNTT giúp Ban Giám đốc bệnh viện quản lý được tần suất sử dụng máy móc, trang thiết bị của các khoa, phòng; tạo thuận lợi trong quá trình quản lý tài chính – kế toán, giảm đáng kể hồ sơ giấy tờ lưu trữ bằng giấy, từ đó, giúp tiết kiệm chi phí và nhân lực.

Theo đánh giá của Sở Y tế, hiện nay, 100% bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trực thuộc sở, trung tâm y tế huyện, thành phố, bệnh viện tư nhân và bệnh viện ngành trên địa bàn đều đã sử dụng phần mềm quản lý bệnh viện. 100% cơ sở KCB BHYT đã thực hiện kết nối liên thông dữ liệu KCB và thanh toán BHYT với cơ quan Bảo hiểm xã hội qua hệ thống giám định điện tử.

Công tác giám định và thanh toán BHYT qua mạng điện tử góp phần đảm bảo tính công khai minh bạch, người tham gia BHYT được đảm bảo quyền lợi hợp pháp khi đi KCB. Một số đơn vị đã triển khai hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS); hệ thống quản lý xét nghiệm kết nối tự động các máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học, tự động trả kết quả sang phần mềm quản lý bệnh viện, giúp các bác sĩ có những y lệnh nhanh chóng trong công tác điều trị.

Trong năm 2020, các bệnh viện đầu ngành tuyến tỉnh đang tiên phong xây dựng triển khai hệ thống bệnh án điện tử; hướng tới áp dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư… Bên cạnh đó, ngành cũng đẩy nhanh tiến độ công tác quản lý hồ sơ sức khỏe toàn diện của từng người dân. Đến nay, hoạt động quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân đã được triển khai tại 160 cơ sở y tế, tỷ lệ người dân được quản lý hồ sơ sức khỏe đạt 80% tổng dân số toàn tỉnh.

Giai đoạn 2020 – 2025, ngành Y tế tiếp tục đẩy mạnh xây dựng hệ thống bệnh viện thông minh nhằm tăng hiệu quả cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi trong hoạt động quản trị và điều trị để người dân được sử dụng các dịch vụ y tế chất lượng cao.

Để thực hiện mục tiêu này, ngành Y tế tiếp tục đẩy mạnh phát triển hạ tầng CNTT; xây dựng hệ thống phòng bệnh thông minh; quản trị y tế thông minh. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện phần mềm quản lý bệnh viện; phát triển bệnh án điện tử, cây thông tin tại bệnh viện đi đôi với ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong KCB và phục hồi chức năng, y dược cổ truyền…

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Quỳnh Hương)

Các tin đã đưa ngày: