Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Cho ý kiến vào Báo cáo sơ kết công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và một số nội dung quan trọng khác

10/03/2020

Ngày 10/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo sơ kết công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19 và dự kiến chương trình hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh; tình hình, tiến độ một số dự án trọng điểm của tỉnh; Đề án phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021 - 2025 theo hướng phát triển bền vững, nâng cao chất lượng tăng trưởng và một số nội dung quan trọng khác. Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh chủ trì hội nghị.

Góp ý kiến vào báo cáo sơ kết công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, các đại biểu cho rằng  trong công tác phòng chống dịch bệnh, Vĩnh Phúc đã đạt những thành công bước đầu rất đáng ghi nhận. Vì vậy, trong báo cáo cần làm rõ vai trò lãnh đạo, sự vào cuộc quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cấp, ngành trong phòng chống dịch; rà soát, đánh giá lại toàn bộ kết quả đạt được, những tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và bài học kinh nghiệm được rút ra để có những nhiệm vụ, giải pháp sát với tình hình thực tế phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới.

Một số ý kiến cũng đề nghị tỉnh tiếp tục dành nguồn lực mua sắm trang thiết bị vật tư y tế; bổ sung vào danh sách khen thưởng những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác phòng chống dịch Covid-19; dành thời gian kiểm tra, động viên và hỗ trợ các doanh nghiệp trong khu công nghiệp.

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu UBND tỉnh hoàn thiện báo cáo sơ kết theo ý kiến góp ý của các đại biểu tại hội nghị. Đồng chí giao Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy rà soát, kiểm tra việc thực hiện toàn bộ các Nghị quyết, văn bản liên quan đến công tác chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Tỉnh ủy thời gian qua.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đồng ý về mặt chủ trương với đề xuất của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh về việc tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, có văn bản đề nghị Chính phủ công bố Vĩnh Phúc hết dịch; tiếp tục xây dựng kế hoạch và kịch bản chống dịch để chủ động, kịp thời ứng phó với mọi tình huống.

Cho ý kiến vào báo cáo tình hình tiến, độ triển khai các dự án trọng điểm của tỉnh gồm: Dự án Bệnh viện Sản nhi tỉnh; dự án nhà điều trị nội trú, dự án nhà kỹ thuật nghiệp vụ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh; dự án Trường Chuyên Vĩnh Phúc tại địa điểm mới, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định đây là những dự án quan trọng của tỉnh, tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân nên đến nay, các dự án này đang chậm tiến độ so với kế hoạch. Đồng chí giao UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án để sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng. Cùng với đó, cần tiến hành thanh tra trách nhiệm công vụ các tập thể, cá nhân trong quá trình triển khai các dự án.

Về Đề án phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021 - 2025 theo hướng phát triển bền vững và nâng cao chất lượng tăng trưởng, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu trong báo cáo tập trung phân tích rõ những tồn tại, hạn chế dẫn đến thu nhập bình quân chung của tỉnh chưa cao; tốc độ tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu chậm lại, chất lượng chưa bền vững; chính sách công nghiệp chưa đạt thành công như mong muốn; ngành Du lịch vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế sẵn có; tốc độ đô thị hóa chậm; điểm then chốt dẫn đến việc tỉnh mất đi những cơ hội thu hút doanh nghiệp lớn đến đầu tư, từ đó, chỉ ra những lợi thế, cơ hội để Vĩnh Phúc bứt phá, vươn lên.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu trong phần mục tiêu phải thể hiện được vị thế, đẳng cấp của tỉnh trong 5 năm tới, trong đó, đặc biệt hướng tới 3 nhiệm vụ quan trọng nhất là làm sao để người dân có việc làm, thu nhập bình quân đầu người và thu ngân sách tăng. Cùng với đó, tiếp tục thực hiện các giải pháp thu hút doanh nghiệp lớn đầu tư vào tỉnh; thu hút nhân tài đến tỉnh làm việc, sinh sống.

Hội nghị cũng đã thảo luận, cho ý kiến vào Dự thảo lần 1 Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII; báo cáo kết quả, đánh giá, rút kinh nghiệm Đại hội điểm của tỉnh tại Đảng bộ xã Đình Chu, huyện Lập Thạch và tình hình chuẩn bị Đại hội cấp cơ sở, cấp huyện.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn (Bích Phượng)

Các tin đã đưa ngày: