Quản lý danh mục

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thanh Hải: Người dân cần thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona

04/02/2020

Vĩnh Phúc là 1 trong 3 tỉnh trên cả nước xảy ra dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới vi rút Corona. Thời gian này, tỉnh đã và đang triển khai tích cực công tác phòng chống dịch. Để thông tin cụ thể hơn về tình hình dịch bệnh, Cổng Thông tin – Giao tiếp điện tử có cuộc phỏng vấn Bác sỹ Nguyễn Thanh Hải, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế. Xin gửi tới độc giả nội dung cuộc phỏng vấn này.

PV: Xin Bác sĩ cho biết đặc điểm dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới vi rút Corona và cách phòng chống?

Bác sỹ Nguyễn Thanh Hải: Vi rút Corona (CoV) là một họ vi rút lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng, đe dọa tính mạng của người bệnh như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) năm 2002 và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) năm 2012. Tuy nhiên, từ tháng 12 năm 2019, một chủng vi rút Corona mới (nCoV) gây viêm phổi tại tỉnh Vũ Hán (Trung Quốc) đã được xác định và có nguy cơ lan rộng.

Về đặc điểm dịch tễ học, vi rút 2019-nCov chủ yếu lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với người đang mang bệnh thông qua các cử chỉ thân mật như bắt tay, ôm hôn; lây qua đường không khí thông qua việc người mắc bệnh hắt hơi và ho tạo giọt bắn; vô tình chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt mà không rửa tay sạch sẽ trước đó.

Về lâm sàng, người bị nhiễm 2019-nCov có thời gian ủ bệnh từ 2 đến14 ngày, trung bình khoảng 5 ngày. Các triệu chứng lâm sàng điển hình bao gồm: sốt cao 39-40oC kéo dài liên tục 1đến 2 ngày; ho liên tục, ho khan; khó thở; ớn lạnh; đau nhức toàn thân và mệt mỏi. Những triệu chứng này phát triển nhanh thành viêm phổi cấp và có khả năng gây tử vong nếu không được can thiệp, điều trị kịp thời. Hiện chưa có thuốc kháng virus hoặc vắc xin đặc hiệu cho 2019-nCoV mà chỉ sử dụng thuốc đều trị triệu chứng. 

* Cách phòng chống lây nhiễm ở ngoài cộng đồng:

- Đeo khẩu trang và đến các cơ sở y tế khám bệnh ngay khi có triệu chứng hô hấp.

- Vệ sinh cá nhân:

+ Rửa tay sạch: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có chứa cồn, đặc biệt sau khi hắt hơi, ho hoặc chùi mũi.

+ Che mũi, miệng khi có hắt hơi và ho, vứt các khăn giấy lau mũi miệng vào thùng rác riêng có nắp đậy

+ Đảm bảo chế độ ăn đầy đủ

+ Không hút thuốc lá.

- Vệ sinh môi trường:

+ Duy trì thông khí nơi ở hoặc nơi làm việc tốt

+ Tránh tiếp xúc và tụ tập ở nơi đông người, nơi không thoáng khí.

+ Hạn chế tiếp xúc trực tiếp các vật nuôi, động vật hoang dã

PV: Tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai công tác phòng chống dịch bệnh như thế nào thưa Bác sỹ?

Bác sỹ Nguyễn Thanh Hải: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra, ngày 30/01/2020, Sở Y tế Vĩnh Phúc chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 17/KH-UBND về Đáp ứng với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và Quyết định số 205/QĐ-UBND ngày 31/01/2020 về việc thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trên tỉnh Vĩnh Phúc; có các phương án đáp ứng với các tình huống dịch bệnh xảy ra. Khi dịch bệnh xảy ra, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở ban, ngành, các cơ sở y tế tăng cường truyền thông phòng chống dịch bệnh, giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch tại các địa phương, đơn vị; theo dõi sát diễn biến, đánh giá tình hình hằng ngày, tham mưu kịp thời với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nối các cấp để chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng chống dịch.


Giám đốc Sở Y tế đi kiểm tra công tác tiếp đón, khám, phát hiện sớm và chuẩn bị phòng,
chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới Corona gây ra

Sở Y tế đã phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường giám sát các trường hợp viêm phổi có yếu tố dịch tễ liên quan, xét nghiệm để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch khi xuất hiện trường hợp bệnh đầu tiên, không để lan rộng. Đồng thời, giám sát, theo dõi tình trạng sức khỏe của những người có tiếp xúc gần với người bệnh trong vòng 14 ngày kể từ khi tiếp xúc lần cuối, cách ly những trường hợp mắc bệnh và nghi ngờ, lấy mẫu xét nghiệm. 

Đối với công tác điều trị, ngành Y tế triển khai thu dung, cách ly, điều trị, quản lý ca bệnh, bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế, người nhà và cộng đồng theo quy định; tiếp nhận bệnh nhân theo phân tuyến điều trị. Các bệnh nhân đầu tiên được điều trị tại các bệnh viện tuyến cuối, hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong. 

Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các cơ sở y tế bố trí khu vực riêng để điều trị bệnh nhân; thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cho các cán bộ y tế trực tiếp tham gia khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân. Ngành cũng đã chủ động bổ sung vật tư, hóa chất, bảo đảm kinh phí cho việc cấp cứu, điều trị người bệnh; có kế hoạch dự trữ, bổ sung thuốc, vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch trong trường hợp dịch lan rộng, kéo dài. Đồng thời, duy trì hoạt động đường dây nóng của các đơn vị y tế dự phòng và các bệnh viện; phối hợp quản lý, ngăn chặn các tin đồn về tình hình dịch bệnh gây hoang mang trong cộng đồng. 

PV: Với các địa phương nơi có người thân của các bệnh nhân dương tính với vi rút Corona trở về từ Vũ Hán, công tác phòng chống dịch bệnh được tiến hành như thế nào?

Bác sỹ Nguyễn Thanh Hải: Khi có thông tin trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 2 trường hợp dương tính với nCoV, Sở Y tế đã chỉ đạo các Trung tâm y tế nơi xảy ra dịch khẩn trương kiện toàn các đội phản ứng nhanh phòng chống dịch, cử đội phản ứng nhanh xuống cơ sở nơi bệnh nhân sinh sống, tổ chức phun hóa chất Chloramin B tại hộ gia đình bệnh nhân và các hộ xung quanh trong vòng bán kính 500m. Cùng với đó, thành lập khu vực điều trị cách ly gồm các giường bệnh cho các đối tượng nghi ngờ, trong đó có phòng cách ly tuyệt đối. Hiện tại, khu cách ly tại địa phương có dịch đang có các bệnh nhân theo dõi.

Sở Y tế đã phối hợp với các địa phương tập huấn cho tất cả cán bộ Trung tâm y tế và các Trạm y tế xã, thị trấn về việc phòng chống và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona; tiếp tục tổ chức giám sát các ca bệnh có đi qua vùng dịch tại các xã và những người có tiếp xúc gần với các bệnh nhân và các xã, thị trấn còn lại.

PV:  Trên mạng internet đang lan truyền các loại thuốc hạ sốt, thực phẩm chức năng, phương pháp dân gian hỗ trợ phòng ngừa bệnh viêm phổi cấp do chủng mới vi rút Corona. Xin hỏi bác sĩ các phương pháp này có tác dụng phòng chống dịch bệnh không?

Bác sỹ Nguyễn Thanh Hải: Hiện trên các trang mạng xã hội có rất nhiều thông tin đề cập đến cách chữa trị, phương pháp dân gian, một số thực phẩm chức năng, thuốc hạ sốt hỗ trợ phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra. Tuy nhiên, người dân cần thực hiện và tuân thủ đúng theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Coron mới (nCoV) tại Quyết định số 125/QĐ-BYT ngày 16/01/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

PV:  Lời khuyên của bác sỹ cho mọi người để đối phó hiệu quả dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới vi rút Corona?

Bác sỹ Nguyễn Thanh Hải: Đề nghị nhân dân thực hiện tốt các biện pháp theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Cụ thể như sau:

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng; sử dụng nước súc miệng sát khuẩn để phòng bệnh; tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho.

- Đeo khẩu trang và hạn chế đến những nơi tập đông người như hội chợ, lễ hội; chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.

- Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; tránh tiếp xúc gần với các loài động vật nuôi hoặc động vật hoang dã.

- Không nên đi công tác hoặc du lịch đến Trung Quốc hoặc vùng dịch tễ nguy cơ cao; tránh tiếp xúc với những người đang có sốt, ho, khó thở.

- Đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, đồng thời, chia sẻ lịch trình di chuyển với nhân viên y tế.

PV: Xin cảm ơn Bác sỹ!

Nguồn: vinhphuc.gov.vn (Đức Hiền)

Các tin đã đưa ngày: