Hội nghị trực tuyến Tổng kết, đánh giá tình hình triển khai thực hiện tin học hóa trong khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2019

31/12/2019

Chiều ngày 30/12/2019, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến: “Tổng kết, đánh giá tình hình triển khai thực hiện tin học hóa trong khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2019”. Tham dự tại đầu cầu Hà Nội có: PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế; đ/c Đặng Hồng Nam - Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế), cùng các lãnh đạo Bệnh viện Trung ương và Bệnh viện trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Về phía điểm cầu Vĩnh Phúc, tham dự và chủ trì hội nghị có: đ/c Nguyễn Khắc Lập - Phó giám đốc Sở Y tế, các đồng chí trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Văn phòng Sở; các đồng chí lãnh đạo tại các bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Trong năm 2019, Bộ Y tế cùng Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, các địa phương, các cơ sở khám, chữa bệnh đã tích cực triển khai công tác tin học hóa trong khám, chữa bệnh Bảo hiểm Y tế (BHYT); giám định, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT. Đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ kết nối, liên thông dữ liệu giữa các cơ sở khám chữa bệnh và BHXH đã đạt xấp xỉ 98%. Nhờ đó, công tác quản lý, giám định, thanh toán chi phí BHYT được tiến hành thuận lợi, góp phần cải thiện tính minh bạch, hiệu quả trong việc sử dụng quỹ BHYT”.

Cũng tại Hội nghị, Theo ông Đặng Hồng Nam, tính đến ngày 25/12/2019 đã có 12.488/12.824 cơ sở khám, chữa bệnh (chiếm tỷ lệ 97,4%) đã kết nối, liên thông dữ liệu với Cổng Tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam (viết tắt là Cổng), tỷ lệ gửi hồ sơ đúng ngày trung bình cả năm 2019 trong cả nước đạt 89,1% (trong đó tháng 10/2019 đạt 91%, tháng 11/2019 đạt 90,9%, tháng 12/2019 đạt 91,7%).

Mặc dù tỷ lệ hồ sơ gửi đúng ngày năm 2019 cao, nhưng vẫn chưa đạt được kế hoạch đề ra ban đầu của Bộ Y tế - yêu cầu tỷ lệ hồ sơ gửi đúng ngày ít nhất đạt 90% đối với cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh và trung ương, 100% đối với cơ sở khám, chữa bệnh tuyến huyện và tuyến xã.

Tuy nhiên, qua số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ gửi hồ sơ đúng ngày trung bình cả nước trong năm 2019 (đạt 89,1%) tăng cao hơn nhiều so với các năm 2018 (chỉ đạt 64,5%), năm 2017 (chỉ đạt 40,2%), trong khi điều kiện áp lực về thời gian, sự thiếu thốn cả về nhân lực, kinh phí cho công nghệ thông tin; sự thay đổi, điều chỉnh của các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, văn bản của BHXH Việt Nam ban hành.

Bên cạnh đó vẫn còn tồn tại những vấn đề khó khăn như: qua kiểm tra trực tiếp tại một số tỉnh và cơ sở y tế về tình hình gửi dữ liệu điện tử để phục vụ giám định chi phí khám, chữa bệnh BHYT trong năm 2019, một số đơn vị, cơ sở khám, chữa bệnh còn “giữ” hồ sơ đến cuối tháng mới gửi đề nghị giám định khiến số liệu chưa chuẩn xác, dẫn đến bị cảnh báo hoặc bị từ chối; số tiền bị lệch giữa bảng kê với số liệu trên bản điện tử, số liệu giữa báo cáo tổng hợp không khớp với báo cáo chi tiết. Đây là nguyên nhân chính khiến việc thanh quyết toán, tạm ứng chi phí khám, chữa bệnh BHYT còn gặp nhiều khó khăn. Thời gian kết nối các cơ sở dữ liệu trong hệ thống vẫn còn hạn chế, đôi khi gây nên sự chậm trễ trong công tác thanh toán.

Để khắc phục những khó khăn, hạn chế, thời gian tới, Vụ BHYT sẽ nghiên cứu, xây dựng ban hành chuẩn và định dạng dữ liệu đầu ra sử dụng trong quản lý, giám định và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT thay thế cho chuẩn và định dạng dữ liệu đầu ra đã ban hành trước đó của Bộ Y tế để đáp ứng với yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và phù hợp với tình hình thực tiễn.

Cùng với đó, Vụ sẽ xây dựng cơ chế tài chính vận hành Hệ thống thông tin quản lý khám bệnh, chữa bệnh BHYT, đồng thời, tăng cường đào tạo, hướng dẫn, nâng cao năng lực cán bộ, nhân viên y tế; tập trung gửi dữ liệu điện tử để thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT.

Kết thúc hội nghị, tại điểm cầu Vĩnh Phúc: đ/c Nguyễn Khắc Lập chỉ đạo tới các bệnh viện, đơn vị khám, chữa bệnh bằng nguồn BHYT trong tỉnh cần: chủ động, tích cực và đẩy mạnh triển khai kết nối, liên thông dữ liệu với Cổng Tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT nhằm phục vụ quá trình thanh toán nhanh lẹ và chính xác trong công tác khám chữa bệnh. Tăng tỉ lệ kết nối hệ thống trong từng bệnh viện đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Khánh Huyền - Văn Toản

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh