Cảnh báo: Bệnh cúm đang lây lan nhanh, nhất là ở trẻ nhỏ

10/12/2019

Có mặt tại trường THCS Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, chúng tôi cảm nhận được sự lo lắng của cô giáo Nguyễn Cẩm Mỹ, hiệu trưởng nhà trường. Cô Mỹ cho biết, cuối tuần vừa qua, nhiều em học sinh của trường phải nghỉ học do mắc bệnh cúm; có lớp có 48 em học sinh thì 28 em mắc bệnh do lây nhiễm. Toàn trường đã có 38 em mắc cúm. Đây là thời điểm chuẩn bị ôn tập thi học kỳ nên các em không muốn nghỉ học. Song để bệnh không lây lan rộng, nhà trường đã phối hợp với phụ huynh yêu cầu các em nghỉ học và nhà trường sẽ có kế hoạch bồi dưỡng phụ trợ khi điều trị khỏi bệnh. Theo cô Mỹ, trường THCS Khai Quang có 22 lớp với 961 học sinh, số mắc cúm chủ yếu là học sinh khối 7. Nhà trường đã liên hệ với Trung tâm y tế thành phố để có biện pháp phối hợp phòng bệnh cho học sinh. Đồng tời, giao cho giáo viên chủ nhiệm lớp tuyên truyền tới các em học sinh các biện pháp phòng tránh bệnh và theo dõi, nếu có học sinh nào có biểu hiện mắc bệnh sẽ cho nghỉ học ngay để tránh lây lan.

Thống kê từ Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Yên, trên địa bàn thành phố đã có 111 học sinh của 10 trường bị bệnh cúm.

Bác sĩ Tạ Văn Quyết khám cho 1 trẻ nhập viện vì mắc bệnh cúm

Những ngày này, khoa Truyền nhiễm của bệnh viện Sản Nhi tỉnh đang quá tải do lượng bệnh nhân nhi nhập viên tăng đột biến vì mắc bệnh cúm. Bác sĩ Tạ Văn Quyết, Phó Trưởng khoa chia sẻ, trong 3 ngày gần đây, có 55 bệnh nhân nhập viện đều do mắc bệnh cúm A, riêng tối thứ Sáu ngày 6/12 có 17 cháu vào viện. Khoa có 38 giường, phải kê thêm 48 giường để cho bệnh nhân nằm điều trị. Đa số các cháu bị mắc cúm trong độ tuổi từ 1 đến 5 tuổi. Trong cả tháng 11 có 49 ca mắc bệnh cúm thì 8 ngày đầu tháng 12 đã có 57 ca mắc bệnh cúm vào viện. Bác sĩ Tạ Văn Quyết cảnh báo, đây là thời điểm giao mùa, thuận lợi cho bệnh cúm phát triển và lây lan nhanh nên người dân cần nâng cao các biện pháp phòng tránh bệnh, nhất là với trẻ nhỏ, cần tiêm vắc xin phòng bệnh, bổ sung dinh dưỡng, nâng cao thể trạng và sức đề kháng. Nếu thấy có dấu hiệu sốt cao, hắt hơi sổ mũi liên tục cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán, tư vấn điều trị.

Thông tin từ Trung âm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Sở Y tế, Bệnh cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Tác nhân gây bệnh chủ yếu do các chủng vi rút cúm A(H3N2), cúm A(H1N1), cúm B và cúm C. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao, qua đường hô hấp, qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho khạc. Hàng năm, trên thế giới có khoảng 20 - 30% trẻ em và 5 - 10% người lớn mắc bệnh cúm; trung bình các vụ dịch cúm gây bệnh cho khoảng 500 - 800 triệu người/năm, trong đó khoảng 5 triệu trường hợp bị bệnh cúm nặng và 250.000 - 500.000 trường hợp tử vong. Việt Nam là một trong những điểm nóng trong khu vực về bệnh cúm, bao gồm cả cúm mùa. 

Tại Vĩnh Phúc, từ đầu năm đến nay trên toàn tỉnh có 7.147 ca mắc cúm, chưa ghi nhận trường hợp cúm nặng gây tử vong. Theo báo cáo của hệ thống giám sát quản lý bệnh truyền nhiễm, tỷ lệ mắc cúm nhiều nhất được thống kê tại huyện Sông Lô: 1.618 trường hợp, tiếp đến là huyện Vĩnh Tường với 1.398 trường hợp. Năm 2019, số lượng bệnh nhân mắc cúm giảm 1.161 ca so với năm 2018 là kết quả chỉ đạo sát sao của Sở Y tế Vĩnh Phúc trong công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm trên toàn tỉnh.

Việc sử dụng vắc xin cúm là biện pháp dự phòng hiệu quả làm giảm 89% nguy cơ lây nhiễm cúm ở người khỏe mạnh, 78% số ngày nghỉ việc ở những người có độ tuổi làm việc, giảm 57% nguy cơ nhập viện và 67% nguy cơ tử vong ở tuổi già, giảm 85% nguy cơ bị hội chứng cúm và giảm 41% nguy cơ nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ em.

Các biện pháp phòng chống bệnh cúm trên người

1. Tiêm vắcxin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh có vắcxin phòng bệnh như: cúm và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp như sởi, rubella, ho gà…)

2. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.

3. Giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng.

4. Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết.

5. Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn (Đức Hiền)

Các tin đã đưa ngày: