Phát hiện hơn 900 mẫu bệnh phẩm nhiễm vi khuẩn, dương tính với vi rút

10/12/2019

ừ đầu năm đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã tiến hành thu thập thông tin và phân tích 60 mẫu gộp (300 mẫu đơn) tại 30 chợ buôn bán gia cầm sống trên địa bàn tỉnh để giám sát lưu hành của các chủng vi rút cúm gia cầm.

Thu thập và xét nghiệm hơn 2.800 mẫu bệnh phẩm để chẩn đoán các bệnh do vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng gây bệnh; thu thập, phân tích gần 1.300 mẫu huyết thanh để kiểm tra bảo hộ sau tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm. Ngoài ra, thu thập hơn 4.100 mẫu bệnh phẩm lợn ốm, chết để sàng lọc, phân loại và gửi hơn 1.000 mẫu gộp tới cơ quan xét nghiệm chẩn đoán bệnh dịch tả lợn châu Phi. Kết quả, phát hiện gần 900 mẫu dương tính với vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Đối với thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã tiến hành thu thập 20 mẫu cá giống của 10 cơ sở sản xuất kinh doanh giống thủy sản trên địa bàn huyện Vĩnh Tường để phân tích. Kết quả 10/10 mẫu cá rô phi cho kết quả âm tính với vi rút Tilaphia Lake Virus; 10/10 mẫu cá chép, trắm âm tính với vi rút mùa xuân (SCV). Kiểm tra 25 mẫu cá/25 cơ sở, hộ sản xuất kinh doanh cá giống, nuôi cá thịt có thay nước tại 5 huyện (Yên Lạc, Vĩnh Tường, Bình Xuyên, Lập Thạch, Sông Lô) để phân tích.

Kết quả cho thấy, 1/25 cơ sở phát hiện vi khuẩn Steptococcus sp; 11/25 cơ sở, hộ có cá bị nhiễm vi khuẩn Aeromonas sp; 3/25 mẫu nhiễm vi khuẩn Pseudomonas sp đây là các chủng vi khuẩn có thể gây bệnh và làm chết cá khi ao nuôi gặp các điều kiện môi trường bất lợi.

Việc lấy mẫu bệnh phẩm đã giúp ngành chức năng và các hộ chăn nuôi chủ động trong công tác giám sát tình hình dịch bệnh, nhằm phát hiện sớm, có biện pháp xử lý kịp thời và phát huy hiệu quả bảo hộ của vắc xin sau tiêm phòng. Thời gian tới, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tiếp tục chỉ đạo phòng chuyên môn, trạm chăn nuôi và thú y các huyện, thành phố thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản trên địa bàn; thu thập, phân tích các mẫu bệnh phẩm để kịp thời xử lý ổ dịch, hạn chế lây lan dịch bệnh trên diện rộng.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Ngọc Lan)

Các tin đã đưa ngày: