Thầy thuốc hết lòng với bệnh nhân nghèo

25/12/2019

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn người thầy thuốc: “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải yêu thương, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn”. Khắc ghi lời Bác dạy, đội ngũ y, bác sĩ ngành Y luôn khắc phục khó khăn, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, trở thành "vị cứu tinh" của những bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn...

Nhiều năm nay, phong trào khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo, gia đình chính sách, người cao tuổi của ngành Y tế luôn lan tỏa sâu rộng. Ảnh: Kim Ly

 

 

Để phong trào nhân ái chung tay vì bệnh nhân nghèo lan tỏa sâu rộng, hàng năm, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh thường xuyên phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, hướng dẫn người dân phương pháp chăm sóc sức khỏe. Tại nhiều bệnh viện, các bác sĩ, cán bộ y tế tự nguyện quyên góp ủng hộ tiền, đồ dùng sinh hoạt, động viên bệnh nhân vượt qua những đau đớn, giày vò của bệnh tật. Có những thầy thuốc không ngần ngại đi vận động các nhà hảo tâm ủng hộ người bệnh.

Trong quá trình tác nghiệp, chúng tôi may mắn được tiếp xúc và trò chuyện với những người thầy thuốc giàu lòng nhân ái. Điều làm tôi cảm phục ở họ không chỉ bởi y thuật giỏi mà hơn cả là lòng yêu thương bệnh nhân, luôn sẵn sàng giúp đỡ những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. Một trong số đó là Thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tâm, Trưởng Khoa Điều trị liệt vận động – Ngôn ngữ trẻ em, Bệnh viện Châm cứu Trung ương.

Nhắc đến Thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tâm không phải ai cũng biết ông là chủ nhân của hàng loạt sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học làm lợi cho ngành Y tế, đem lại hiệu quả cao trong điều trị một số bệnh nhưng điều khiến bệnh nhân luôn nhớ đến bởi ông là một trưởng khoa thường xuyên đi vận động quyên góp giúp đỡ bệnh nhi khó khăn. Ngay cả căn phòng làm việc nhỏ của ông cũng được tận dụng làm nơi trữ đồ dùng cá nhân cho người nhà bệnh nhân.

Sinh ra trong một gia đình đông anh em ở xã Tề Lỗ (Yên Lạc), ngay từ nhỏ, ông Tâm đã nuôi ước mơ trở thành bác sĩ. Ông tâm sự: “Tôi thương bệnh nhi 1 thì thương bố mẹ các cháu 10. Mặc dù được sự quan tâm của Nhà nước, của bệnh viện, phần lớn các cháu đều được hưởng 100% quyền lợi BHYT, tuy nhiên, nhiều cháu có hoàn cảnh éo le nên còn rất khó khăn khi phải điều trị dài ngày tại bệnh viện. Vì vậy, phòng làm việc của tôi chỉ chừa một góc nhỏ để kê bàn làm việc, phần còn lại tôi dành cho người nhà bệnh nhi để đồ dùng sinh hoạt trong những ngày phải nằm̉ viện. Tôi không ngần ngại gõ cửa từng doanh nghiệp, vận động các nhà hảo tâm ủng hộ suất ăn, sữa, quần áo cho các cháu. Trong 2 năm 2018 và 2019, tôi đã vận động được gần 3 tỷ đồng hỗ trợ các cháu”.

Bằng tài năng và y đức, bác sĩ Dương Văn Tâm đã chữa trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhi bị liệt vận động, liệt ngôn ngữ, trong đó, có nhiều bệnh nhi là con em quê hương Vĩnh Phúc. Dù làm việc ở xa nhưng lúc nào bác sĩ Tâm cũng trọn nghĩa vẹn tình với quê hương. Ông thường xuyên dành thời gian về nơi chôn rau cắt rốn của mình, tham gia ủng hộ quê hương bằng những việc làm thiết thực, chuyển giao kỹ thuật cao về y học cổ truyền cho các thầy thuốc, lương y của Hội Đông y tỉnh; động viên con cháu phấn đấu học tập, xây dựng dòng họ nền nếp, giữ gìn những nét đẹp truyền thống.

Lương y Đàm Thị Na, Phó Chủ tịch Hội Đông y huyện Yên Lạc cũng là một người thầy thuốc giỏi y thuật, giàu lòng nhân ái. Bà được nhiều người gọi với biệt danh thân thương là “thần y trị bỏng”, "vị cứu tinh" của những bệnh nhân không may bị bỏng. Tài trị bỏng nói riêng và nhiều bệnh lý nan y khác nói chung của bà không phải đột nhiên mà có. Trước đây, bà vốn là một giáo viên có hơn 30 năm công tác trong ngành giáo dục với nhiều thành tích xuất sắc. Vốn là người say học hỏi, vừa giảng dạy bà vừa đam mê nghiên cứu các bài thuốc chữa bệnh cứu người.

May mắn được kế thừa các bài thuốc kinh nghiệm gia truyền của gia đình, sau này, bà tiếp tục đi học tập bài bản về đông y tại các cơ sở đào tạo chuyên sâu. Tài năng của bà nổi tiếng khắp cả nước, thậm chí, nhiều bệnh nhân ở nước ngoài cũng tìm đến chữa bệnh. Nhiều trường hợp bị bỏng nước, bỏng xăng, bỏng điện, bỏng vôi, bỏng ga, bỏng cồn… ở những vùng khác nhau trên cơ thể khi dùng thuốc của bà đều được chữa trị thành công, vùng da non được tái tạo, không để lại sẹo.

Yêu người bệnh như người thân của mình, trước một ca bệnh khó, bà luôn trăn trở tìm phương pháp điều trị tốt nhất. Thương cảm với hoàn cảnh của một bệnh nhi 2 tuổi ở Tam Hồng (Yên Lạc) bị bỏng nước sôi vùng mặt và vùng bụng, bà đã chữa trị miễn phí cho bé. Khi bố mẹ của bệnh nhi đến cảm ơn bằng những câu nói ân tình, bà coi đó là niềm vui lớn lao.

Hay với bệnh nhân nam ở huyện Vĩnh Tường, bị bỏng cả 2 chân do ngã vào lửa cũng được bà chữa trị tận tình. Biết bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn nên bà không ngần ngại miễn toàn bộ chi phí điều trị hơn 10 triệu đồng cho anh. Hay một nam sinh viên ở thành phố Hồ Chí Minh dù không trực tiếp gặp bà, chỉ miêu tả tình trạng bỏng qua điện thoại nhưng vẫn được lương y Đàm Thị Na tận tình gửi thuốc và hướng dẫn cách điều trị, chia sẻ, động viên người bệnh vượt qua khó khăn.

Y đức và tấm lòng nhân ái của những người thầy thuốc mà chúng tôi nêu trên chỉ là 2 trong số hàng nghìn bông hoa đẹp của ngành Y. Vẫn còn rất nhiều những người thầy thuốc đức độ đang âm thầm cống hiến công sức, trí tuệ, chữa bệnh cứu người. Tấm lòng của họ thật đáng quý, đáng trân trọng biết bao!

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Quỳnh Hương)

Các tin đã đưa ngày: