Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế

12/11/2019

Để giảm thiểu chất thải nhựa, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ, nhân viên y tế và người bệnh, người nhà bệnh nhân giảm sử dụng các vật liệu bằng nhựa, nhằm bảo vệ sức khỏe và môi trường sinh thái.

Các cơ sở y tế chú trọng sử dụng vật liệu thân thiệu với môi trường, hạn chế sử dụng vật liệu bằng nhựa. Ảnh: Kim Ly

Chị Nguyễn Thị Hải Yến, Trưởng Phòng Điều dưỡng (Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh) cho biết: “Chất thải nhựa trong cơ sở y tế phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó, chủ yếu là từ hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế và các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ bao gói, trang thiết bị, vật tư, vật liệu, đồ dùng y tế và hoạt động nghiên cứu, kinh doanh thuốc.

Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh phấn đấu đến hết năm 2019 hoàn thành thực hiện mục tiêu giảm 50% lượng chất thải nhựa đối với hoạt động sinh hoạt của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân và các hoạt động chuyên môn. 100% các khoa, phòng thực hiện ký cam kết thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa.

Đối với các vật tư, thiết bị y tế làm từ nhựa không thể thay thế bằng chất liệu khác, cán bộ bệnh viện thực hiện sử dụng tiết kiệm, hiệu quả. Rác thải y tế và rác thải sinh hoạt tại bệnh viện được phân loại tại chỗ và xử lý theo đúng quy định.

Nhằm giảm thiểu sử dụng túi nilon khó phân hủy, bệnh viện đã triển khai thực hiện quy định dùng giấy để gói thuốc cho bệnh nhân; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về tác hại của chất thải nhựa để người bệnh, người nhà bệnh nhân và cán bộ, nhân viên đồng thuận thực hiện”.

Ông Nguyễn Văn Lâm, người nhà bệnh nhân Nguyễn Văn Thắng (Lập Thạch) đang điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh cho biết: “Khi chăm sóc con trai tại bệnh viện, để thuận tiện cho sinh hoạt, tôi thường sử dụng hộp nhựa đựng cơm, thức ăn và nước uống. Tuy nhiên, khi được các bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện tuyên truyền về tác hại của các vật dụng nhựa một lần đối với sức khỏe và môi trường, tôi đã chủ động mua cặp lồng inox và cốc sứ để dùng lâu dài và hạn chế sử dụng túi nilon mà thay thế bằng túi giấy”.

Tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh, cán bộ, nhân viên y tế thực hiện nghiêm quy định không sử dụng túi, chai, cốc, bát đĩa, ống hút tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động đào tạo, tập huấn của đơn vị. Trong khu vực căng tin bệnh viện, nhân viên bán hàng không bán các vật dụng làm từ nhựa mà chuyển sang bán bát đĩa sứ hoặc cho người bệnh mượn cặp lồng bằng sắt và inox.

Đối với hoạt động chuyên môn, bệnh viện tăng cường sử dụng thuốc bằng đường uống, giảm thuốc tiêm truyền và chú trọng sử dụng các vật tư, thiết bị y tế bằng vật liệu thân thiện với môi trường. Trong phẫu thuật, sử dụng mũ giấy và áo phẫu thuật bằng vải, hạn chế tối đa việc sử dụng các vật liệu bằng nhựa.

Công tác giảm thiểu sử dụng vật liệu bằng nhựa tại các cơ sở y tế bước đầu đã đạt kết quả tích cực. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, hoạt động này còn gặp nhiều khó khăn, một bộ phận cán bộ, nhân viên y tế và người bệnh vẫn có thói quen sử dụng túi nilon và đồ dùng vật liệu bằng nhựa mà chưa ý thức được tác hại của loại chất thải này.

Trong thời gian tới, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh hiệu quả công tác tuyên truyền về tác hại của chất thải nhựa, đặc biệt là đối với người kinh doanh các sản phẩm vật tư, thiết bị y tế và các mặt hàng sinh hoạt phục vụ người bệnh, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Quỳnh Hương)

 
Các tin đã đưa ngày: