Quản lý danh mục

Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên: Cấp cứu thành công bệnh nhân bị nhồi máu não bằng thuốc Tiêu sợi huyết

31/10/2019

Vào hồi 17h20 phút, ngày 30/10/2019, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên tiếp nhận bệnh nhân Phạm Văn Khanh, sinh năm 1950 ở thị trấn Hương Canh, Bình Xuyên trong tình trạng bị nhồi máu não, liệt nửa người.

Bệnh nhân Phạm Văn Khanh đã có thể nói chuyện, vận động nhẹ nhàng sau khi được cấp cứu kịp thời

Bà Nguyễn Thị Tỵ, vợ bệnh nhân Khanh cho biết: “Khi đang đi chơi nhà bạn, chồng tôi bị co rút chân, tay bên trái và có biểu hiện bị tê liệt. Gia đình đã đưa ông đến Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên để khám. Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp cần cấp cứu khẩn cấp, nên đã chuyển chồng tôi xuống Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên để được điều trị kịp thời”.

Ngay khi bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, các bác sĩ Khoa Cấp cứu đã thực hiện khám lâm sàng và đưa bệnh nhân chụp CT não. Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị nhồi máu não giờ thứ 2, không có hình ảnh xuất huyết não, trên lâm sàng có dấu hiệu liệt nửa người bên trái.

Bệnh nhân đã được các bác sĩ chỉ định dùng thuốc Tiêu sợi huyết. Sau khi sử dụng thuốc được 1 giờ đồng hồ, bệnh nhân đã hồi phục, hết nói ngọng và không còn liệt nửa người, chỉ còn một chút di chứng rối loạn cảm giác.

Là người trực tiếp tham gia cấp cứu cho bệnh nhân Khanh, bác sĩ Dương Minh Thảo, Trưởng Khoa Cấp cứu của bệnh viện cho biết: Từ năm 2014, bệnh viện đã đưa thuốc Tiêu sợi huyết vào điều trị cho bệnh nhân bị nhồi máu não. Tính đến nay, bệnh viện đã điều trị thành công cho khoảng gần 200 bệnh nhân.

Tuy nhiên, thuốc Tiêu sợi huyết chỉ có giá trị trong vòng 4,5 giờ đồng hồ từ khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Vì vậy, khi thấy các dấu hiệu đột ngột như: Tê hay yếu một bên cơ mặt, tay, chân; liệt nửa thân; lú lẫn; rối loạn ý thức; rối loạn thị giác một hay cả hai mắt; đi lại khó khăn, loạng choạng mất thăng bằng; đau đầu nhiều không rõ nguyên nhân… người nhà cần nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện càng sớm càng tốt, để bệnh nhân được các bác sĩ cấp cứu kịp thời và chỉ định các biện pháp cấp cứu nhanh nhất, tránh nguy cơ tử vong hoặc để lại các di chứng như liệt vận động, sống cuộc sống thực vật…

Hiện tại, bệnh nhân Khanh đã có thể nói chuyện, vận động nhẹ nhàng và tự thực hiện sinh hoạt cá nhân. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Nguồn:baovinhphuc.com.vn ( Minh Nguyệt)

Các tin đã đưa ngày: