Khó xử phạt hành vi hút thuốc lá tại các cơ sở y tế

22/11/2019

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực từ năm 2013, quy định rõ các cơ sở y tế là nơi cấm việc hút thuốc lá cả trong phòng bệnh và ngoài khuôn viên. Tuy nhiên, đến nay, việc hút thuốc lá tại các cơ sở y tế vẫn diễn ra mà chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Nhiều người vẫn thản nhiên nhả khói trong khuôn viên bệnh viện. (Ảnh chụp tại Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên). Ảnh Trà Hương

 

 

​Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, lượng bệnh nhân đến khám, điều trị và chăm sóc bệnh nhân rất đông, tuy nhiên, không khó để bắt gặp cảnh một số người chờ tới lượt khám hoặc đưa người nhà đi khám vẫn vô tư hút thuốc lá.

Thấy chúng tôi giơ máy ảnh lên chụp, một số người vẫn thản nhiên hút thuốc, còn một số người thì nhanh tay vứt hoặc dụi điếu thuốc đi. Khi được hỏi, đa số họ đều chia sẻ là do khi ở nhà thường xuyên hút thuốc lá, nên khi đến viện chăm người ốm không thể bỏ được, hơn nữa ở viện có nhiều thời gian rảnh rỗi, nên không có điếu thuốc khiến người rất bứt rứt, khó chịu.

Tại Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên cũng dễ dàng bắt gặp tình trạng người nhà bệnh nhân thản nhiên hút thuốc trong khuôn viên của trung tâm. Thậm chí, nhiều người hút thuốc lá còn bất chấp phản ứng của những người xung quanh. Không chỉ người nhà người bệnh mà cả một số bệnh nhân cũng hút thuốc lá dù trong khuôn viên trung tâm có gắn nhiều tấm biển “Cấm hút thuốc”.

Anh Nguyễn Ngọc Duy, phường Đống Đa (Vĩnh Yên) cho biết: “Bà nội tôi bị cao huyết áp và rối loạn tiền đình nên tôi thường xuyên phải đưa bà đi khám sức khỏe định kỳ. Bản thân tôi bị hen phế quản cũng thường xuyên phải ra vào viện, nên khi phải ngửi mùi thuốc lá do một số người hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện tôi thấy rất khó chịu”.

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá quy định rõ những địa điểm cấm hoàn toàn việc hút thuốc lá gồm: Cơ sở y tế; cơ sở giáo dục; cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao… Mặc dù, quy định là vậy, nhưng trên thực tế, tình trạng hút thuốc lá trong bệnh viện chỉ giảm chứ chưa chấm dứt.

Đồng chí Dương Văn Bình, Phó trưởng Phòng Truyền thông giáo dục sức khỏe, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Để hạn chế thấp nhất tình trạng hút thuốc lá, thời gian qua, các đơn vị y tế đã thực hiện nhiều biện pháp như: Tuyên truyền trực tiếp nâng cao ý thức của người bệnh, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế; lắp đặt các biển cấm hút thuốc tại hành lang, phòng bệnh nhân; lắp đặt hệ thống áp phích, khẩu hiệu hành động trong khuôn viên y tế; tổ chức các lớp tập huấn phòng, chống tác hại thuốc lá cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế… hướng đến xây dựng “Bệnh viện không khói thuốc”.

Tuy nhiên, đến nay, việc cấm hút thuốc lá trong bệnh viện vẫn chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, nhắc nhở do các đơn vị y tế không có thẩm quyền xử phạt, dẫn đến các hành vi trên vẫn tái diễn. Trong khi đó, các cơ quan chủ quản có thẩm quyền xử phạt lại thiếu lực lượng chuyên trách nên không quản lý hết”.

Việc xử phạt hành vi hút thuốc lá tại các cơ sở y tế là không dễ bởi việc hút thuốc chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và người hút không cố định thời gian. Muốn xử lý phải lập đoàn kiểm tra liên ngành, phải có kế hoạch kiểm tra, phải qua nhiều hồ sơ, thủ tục mới xử phạt được.

Trong quá trình xử phạt, nếu người hút thuốc lá lấy hết lý do này, lí do khác nói không có tiền nộp cũng không có cách nào xử lý… Vì thế, việc xử phạt các hành vi hút thuốc lá tại các cơ sở y tế hiện nay vẫn chưa có “lời giải”.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hằng, Trưởng Phòng Kế hoạch – Nghiệp vụ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho rằng, mặc dù đã có quy định rất rõ ràng, nhưng hiện nay, việc thi hành luật còn khó khăn do chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành.

Để tháo gỡ vấn đề này, cần tăng cường xây dựng kế hoạch chi tiết, đề ra mục tiêu và nhiệm vụ cụ thể cho mỗi ngành, cơ quan, đơn vị; đưa nhiệm vụ phòng, chống tác hại thuốc lá trở thành tiêu chí thi đua hàng năm của các cá nhân và tập thể; giao nhiệm vụ cho cơ quan chuyên trách thực hiện việc phát hiện, xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Minh Nguyệt)

 
 
Các tin đã đưa ngày: