Quản lý danh mục

Cần thay đổi ý thức tham gia giao thông của người đi bộ

31/10/2019

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng liên quan đến người đi bộ. Mặc dù vậy, nhiều người đi bộ vẫn ngang nhiên vi phạm Luật Giao thông đường bộ, đường sắt, bất chấp nguy hiểm, “tiện đâu băng đó”. Để giảm thiểu TNGT, bên cạnh các giải pháp của lực lượng chức năng, thì cần hơn nữa việc thay đổi ý thức tham gia giao thông của người dân.

Dù vỉa hè rộng rãi nhưng nhiều người vẫn đi bộ dưới lòng đường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông

 

 

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, các vụ TNGT liên quan đến người đi bộ xảy ra thường do người đi bộ tùy tiện băng qua đường, làm người điều khiển phương tiện giao thông khác không kịp xử lý, va chạm trực tiếp với người đi bộ hoặc tránh người đi bộ gây tai nạn với phương tiện khác. Ðiều này cho thấy ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người đi bộ hiện nay rất hạn chế.

Mới đây, tại đường Mê Linh (phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên) đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến một người tử vong, một người khác bị thương nặng. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân do hai nạn nhân đi tập thể dục cùng nhau sang đường không đúng nơi quy định nên bị xe taxi chạy hướng Hà Nội - Việt Trì va chạm trực tiếp.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay, tình trạng người đi bộ vi phạm Luật Giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh diễn ra khá phổ biến, nhất là tại các đô thị, với các lỗi vi phạm chủ yếu như: Đi bộ không đúng phần đường quy định; vượt qua dải phân cách, đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn; người đi bộ vượt rào chắn đường ngang…

Điển hình, tại đường Kim Ngọc (khu vực Đồi Cao Tỉnh ủy, thành phố Vĩnh Yên), nơi đây có công viên, được thành phố trang bị nhiều máy móc, dụng cụ phục vụ cho việc tập luyện thể thao, tuy nhiên, người dân vẫn thản nhiên đi bộ dưới lòng đường để tập thể dục, trong khi vỉa hè hai bên đường rất rộng và thông thoáng.

Bất chấp nguy hiểm có thể xảy ra, hàng ngày tại km 53 + 50 hành lang đường sắt Hà Nội - Lào Cai (đường Lý Thái Tổ, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên) có rất nhiều người dân ngang nhiên đi bộ qua lối ngang tự mở để đưa con đi học, đi chợ Vĩnh Yên. Việc người dân tự ý mở các lối ngang giao cắt với đường sắt là sai quy định của pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ TNGT.

Việc người đi bộ vi phạm Luật Giao thông đường bộ, đường sắt ngoài việc do thiếu ý thức khi tham gia giao thông, còn có nguyên nhân khách quan là do cơ sở hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh hiện nay còn nhiều bất cập như: Tại một số tuyến đường, vạch kẻ đường, đèn báo hiệu dành cho người đi bộ đang bị hỏng, chưa được sửa chữa, thay mới; khu vực dành cho người đi bộ như vỉa hè, lề đường đã bị chiếm dụng làm chỗ kinh doanh, để xe, nhất là tại đô thị, tuyến đường trung tâm huyện khiến người đi bộ phải đi dưới lòng đường, nguy hiểm cho cả người đi bộ và các phương tiện tham gia giao thông khác…

Trung tá Vũ Kiên Cường, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Yên Lạc cho biết: Trong công tác tuần tra, kiểm soát, CSGT mới chỉ nhắc nhở, tuyên truyền, chưa tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với người đi bộ vi phạm Luật Giao thông đường bộ vì họ thường không mang theo giấy tờ, không đem theo tiền mặt, trong khi đó cảnh sát giao thông không có quyền tạm giữ người...

Để giảm thiểu TNGT cho người đi bộ và người điều khiển phương tiện tham gia giao thông khác, cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đồng loạt ra quân kiểm tra, rà soát lại hệ thống đèn tín hiệu ưu tiên, vạch kẻ sơn dành cho người đi bộ tại các ngã ba, ngã tư, các giao lộ.

Chính quyền cấp cơ sở tăng cường chấn chỉnh, nghiêm khắc xử lý các trường hợp hộ dân lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, trả lại đường thông, hè thoáng dành đường cho người đi bộ.

Lực lượng công an tăng cường công tác tuần tra, xử lý vi phạm Luật Giao thông đường bộ, đường sắt nhằm tăng cường tính răn đe, giáo dục nâng cao ý thức tham gia giao thông của người đi bộ khi tham gia giao thông.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Kim Hiền)

Các tin đã đưa ngày: