Tăng cường vận động thể lực trong ngành Y tế

30/09/2019

Để tăng cường sức khỏe và làm gương cho cộng đồng cùng tập thể dục, ngành Y tế tỉnh đã đẩy mạnh việc vận động thể lực cho cán bộ y tế, bệnh nhân, người nhà của bệnh nhân, góp phần phòng, chống bệnh tật, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho mọi người.

Bác sĩ Hồ Thị Thu Hương, Trưởng Khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường hướng dẫn bài tập dưỡng sinh cho bệnh nhân

 

 

Vận động vì sức khỏe

Đến thăm phòng tập dưỡng sinh của Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường vào một buổi chiều, chúng tôi chứng kiến người bệnh đang say sưa thực hiện theo các động tác của cán bộ hướng dẫn. Được biết, từ đầu tháng 9/2019, đều đặn mỗi ngày 90 phút, bác sĩ CKI Hồ Thị Thu Hương, Trưởng Khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng của trung tâm trực tiếp hướng dẫn bài thể dục dưỡng sinh cho người bệnh đang điều trị tại đây.

Bác sĩ Hồ Thị Thu Hương tâm sự: "Khi biết bản thân mắc bệnh, mọi người đều có tâm lý lo lắng, đặc biệt là khi phải vào viện điều trị. Chứng kiến điều đó hàng ngày, tôi rất trăn trở. Sau nhiều năm ấp ủ ý tưởng, tôi đã mạnh dạn đề xuất với Ban lãnh đạo trung tâm về việc triển khai Phòng Tập dưỡng sinh để mọi người được thư giãn tinh thần trong quá trình điều trị.

Được sự nhất trí của toàn thể cán bộ nhân viên, tháng 9/2019, Phòng Tập dưỡng sinh được khai trương với diện tích rộng gần 60 m2. Theo đó, từ 15h-16h30 hàng ngày, tôi trực tiếp dạy miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân một số bài tập dưỡng sinh cơ bản.

Hiện nay, mỗi ngày phòng tập dưỡng sinh thu hút từ 50-60 bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tham gia. Mặc dù việc hướng dẫn tập thể dục cho bệnh nhân mới được triển khai, nhưng tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ người bệnh”.

Chị Trần Thị Thủy ở xã Tuân Chính (Vĩnh Tường) cho biết: “Tôi đưa mẹ chồng vào viện điều trị bệnh. Khi được các bác sĩ giới thiệu về Phòng Tập dưỡng sinh miễn phí, tôi đã đăng ký cho bà tham gia. Hầu hết các động tác rất dễ thực hiện, sau này về nhà, mọi người cũng có thể tự tập. Tập xong tinh thần ai cũng phấn khởi, vui vẻ, thoải mái, đặc biệt là mẹ chồng tôi hồi phục sức khỏe rõ rệt".

Theo bác sĩ Hương, việc dành 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ cho việc tập thể dục trong quỹ thời gian hạn hẹp là điều không mấy dễ dàng với nhiều người. Vì thế, sau mỗi ca tập luyện của bệnh nhân, bác sĩ Hương lại động viên cán bộ y tế sử dụng phòng tập để rèn luyện sức khỏe.

Để khuyến khích mọi người tham gia, Ban lãnh đạo trung tâm đã tạo điều kiện cho mọi người luân phiên nhau nghỉ trước 30 phút và lập thành các nhóm nhỏ, sau đó, mời các huấn luyện viên về hướng dẫn. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm động viên, khích lệ nhân viên tăng cường hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tốt hơn.

Khuyến khích toàn ngành vận động thể lực

Những năm gần đây, Sở Y tế luôn quan tâm chỉ đạo các đơn vị tạo mọi điều kiện thuận lợi để cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động được rèn luyện thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần. Cùng với Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường, nhiều đơn vị khác đã đầu tư xây dựng sân cầu lông, bóng chuyền, sân bóng đá mi ni, mua sắm bàn bóng bàn… đồng thời, thành lập các CLB thể thao hoạt động nền nếp. Điển hình như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Công ty cổ phần Dược phẩm Vĩnh Phúc, Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh…

Ông Đoàn Thanh Bình, Chánh Văn phòng, Sở Y tế cho biết, "Hiện nay, một số đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh đang được nâng cấp, sửa chữa. Khi cơ sở vật chất của các đơn vị hoàn thiện, Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tích cực thực hiện vận động thể lực bằng các hình thức phù hợp.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân tăng cường vận động thể lực với các hình thức phù hợp với sức khỏe; tổ chức cung cấp các dịch vụ tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng và vận động thể lực cho người bệnh, đặc biệt đối với người có nguy cơ cao mắc các bệnh mãn tính.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Minh Nguyệt)

 
Các tin đã đưa ngày: