Sử dụng hiệu quả trang thiết bị được đầu tư

26/09/2019

Với phân tuyến là bệnh viện tuyến tỉnh hạng I, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên đã được tỉnh quan tâm đầu tư hệ thống trang thiết bị chuyên sâu, hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi để đơn vị nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị.

Hệ thống chụp cộng hưởng từ 1.5 tesla tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên giúp đem lại chất lượng hình ảnh sắc nét, làm tăng khả năng chẩn đoán bệnh cho các bác sĩ

 

 

Trước năm 2018, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên chỉ có máy chạy thận nhân tạo công nghệ cũ được đầu tư từ nguồn vốn liên doanh, liên kết với đơn vị tư nhân. Qua nhiều năm sử dụng, các thiết bị thường xuyên hỏng hóc, không đảm bảo chất lượng và hiệu quả sử dụng cho người bệnh.

Trước những khó khăn đó, vừa qua, bệnh viện đã được tỉnh quan tâm đầu tư 43 máy chạy thận, trong đó, có 40 máy chu kỳ và 3 máy HDF online được nhập khẩu từ Đức. Đây là dòng máy hiện đại có tích hợp nhiều tính năng đảm bảo an toàn cao cho người bệnh.

Đối với máy chạy thận chu kỳ thế hệ mới trên máy có nút bấm gọi y tá và hệ thống lọc nước tạp chất đảm bảo an toàn cho người bệnh. Khi bệnh nhân gặp vấn đề nguy hiểm, máy sẽ phát tín hiệu cảnh báo đến bác sĩ, điều dưỡng. Máy chạy thận HDF online là dòng máy có giá thành cao, có khả năng đào thải những chất độc mà máy chạy thận thông thường không làm được, giúp điều trị hiệu quả các biến chứng khác của bệnh nhân thận như biến chứng tim, rối loạn chuyển hóa xương, nội tiết… Vì vậy, chất lượng sống của bệnh nhân chạy thận được cải thiện và thời gian sống của người bệnh kéo dài hơn.

Bác sĩ Hoàng Thị Vân, Trưởng Khoa Nội thận tiết niệu cho biết: “Cùng với việc đầu tư các dòng máy chạy thận hiện đại, bệnh viện còn được trang bị hệ thống máy lọc nước chạy thận RO Aqua Plus hiện đại hàng đầu, công suất lọc 3000 lít/giờ, có hệ thống khử trùng bằng nhiệt, ống dẫn được làm bằng chất liệu pex. Hệ thống cung ứng trực tiếp nguồn nước đến máy chạy thận, đảm bảo lượng nước cần thiết và giảm tối đa các nguy cơ nhiễm hóa chất và các yếu tố nhiễm trùng.

Do đó, công tác chạy thận nhân tạo tại bệnh viện được đảm bảo an toàn, giảm tối đa sự cố và các biến chứng, các phản ứng phụ có thể xảy ra. Hiệu quả điều trị được nâng cao”.

Mới đây, bệnh viện đã được trang bị hệ thống máy chụp cộng hưởng từ 1.5 tesla trị giá gần 30 tỷ đồng. Hệ thống chụp cộng hưởng từ 1.5 tesla mang lại chất lượng hình ảnh sắc nét với nhiều lớp chụp chuyên sâu hơn; thời gian 1 ca chụp giảm còn một nửa so với thiết bị cũ. Thiết bị này đã khắc phục được những hạn chế của máy chụp cộng hưởng từ 0.3 tesla, giúp làm tăng khả năng chẩn đoán của các bác sĩ, tăng độ chính xác nhằm phát hiện các bệnh lý khó về sọ não, tuyến vú, bệnh xương khớp…

Bác sĩ Đỗ Tuyến, Phó Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh chia sẻ: "Nhờ có hệ thống máy móc chẩn đoán hình ảnh hiện đại, vừa qua, khoa đã phát hiện một trường hợp bệnh nhân 78 tuổi, ở Sóc Sơn (Hà Nội) mắc lao cột sống. Với thiết bị cũ thì căn bệnh này rất khó phát hiện".

Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân chụp cộng hưởng từ để phát hiện bệnh lý tại bệnh viện đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018. Cùng với hệ thống chụp cộng hưởng từ 1.5 tesla, Khoa Chẩn đoán hình ảnh còn được trang bị nhiều máy móc hiện đại khác như máy X – quang kỹ thuật số, máy siêu âm tim.

Đối với thiết bị siêu âm tim vừa được cấp mới, máy được cài đặt phần mềm chuyên về tim mạch, được trang bị đa đầu dò có khả năng thăm khám phù hợp với mọi lứa tuổi. Đây là những ưu điểm giúp bệnh viện thu hút bệnh nhân, giảm đáng kể số ca phải chuyển tuyến Trung ương để khám và điều trị.

Từ đầu năm 2019, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên được tỉnh quan tâm đầu tư 9 loại trang thiết bị tiên tiến, hiện đại với trị giá hàng chục tỷ đồng. Cùng với đó, việc hoàn thiện và đưa vào sử dụng 2 tòa nhà B và C đã giúp bệnh viện tháo gỡ khó khăn về cơ sở vật chất. Đây là điều kiện thuận lợi để bệnh viện đẩy mạnh triển khai các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, giúp người bệnh yên tâm điều trị.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn ( Quỳnh Hương)

Các tin đã đưa ngày: