Tiện ích dịch vụ báo tin nhắn nhắc lịch tiêm chủng

24/09/2019

Do bận công việc và do trẻ phải tiêm nhiều loại vắc xin phòng bệnh khác nhau mà một số gia đình không nhớ lịch tiêm chủng của con. Xuất phát từ thực tế đó, dịch vụ báo tin nhắn nhắc lịch tiêm chủng (tin nhắn tiêm chủng) đã ra đời và trở thành trợ lý đắc lực cho các bậc phụ huynh trong việc thực hiện đủ, đúng lịch tiêm chủng của con em mình.

Người dân đưa trẻ đến tiêm chủng tại Trạm Y tế xã Quất Lưu (Bình Xuyên). Ảnh Kim Ly

Chị Phạm Minh Thinh ở xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên là cô giáo mầm non, bận bịu với việc chăm sóc các cháu ở trường, khi về nhà lại quanh công việc bếp núc, nhà cửa, nên đã có lần chị quên không đưa con đi tiêm phòng. Năm 2018, trong một lần đưa con đi tiêm, chị Thinh thấy có nhân viên của Viettel Vĩnh Phúc đến Trạm Y tế xã để cung cấp dịch vụ đăng ký tin nhắn cho các phụ huynh, chị đã đăng ký. Chị Thinh chia sẻ: “Từ khi đăng ký dịch vụ báo tin nhắn nhắc lịch tiêm chủng, tôi rất yên tâm bởi cứ gần đến ngày tiêm, tổng đài sẽ gửi tin nhắn thông báo”.

Bà Nguyễn Thị Hằng, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Nam Viêm (Phúc Yên) cho biết: “Sau sinh, các mẹ thường phải đảm nhận cùng lúc nhiều công việc khác nhau nên có nhiều mẹ quên đưa con đi tiêm chủng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến công tác quản lý tiêm chủng của các trạm y tế mà còn ảnh hưởng đến việc tiêm đúng, tiêm đủ cho trẻ. Nhưng từ khi sử dụng dịch vụ tin nhắn tiêm chủng, chúng tôi thấy rất hiệu quả. Do không phải gửi giấy mời đến từng gia đình như trước nên tiết kiệm được nhiều thời gian”.

Dịch vụ tin nhắn tiêm chủng là dịch vụ được tích hợp trên phần mềm quản lý tiêm chủng quốc gia. Đây là một công cụ hữu hiệu do Viettel cung cấp, mang lại nhiều tiện ích không chỉ cho nhân viên y tế mà còn tạo thuận lợi cho các bậc cha mẹ trong việc theo dõi quá trình tiêm chủng của trẻ.

Tại Vĩnh Phúc, dịch vụ tin nhắn tiêm chủng được Viettel triển khai từ năm 2017 cho hơn 160 cơ sở cung cấp dịch vụ tiêm chủng trên toàn tỉnh. Dịch vụ cho phép người thuộc diện tiêm chủng gồm trẻ em, phụ nữ mang thai nhận được tin nhắn thông báo nhắc lịch tiêm chủng tương ứng với các mũi tiêm theo hướng dẫn chung của Bộ Y tế.

Các bà mẹ có thể đăng ký sử dụng dịch vụ với gói cước từ 50.000-100.000 đồng tùy thời gian sử dụng từ 2-5 năm. Với mỗi mũi tiêm chủng, người sử dụng dịch vụ sẽ nhận được một tin nhắn nhắc lịch tiêm trước 5 ngày so với ngày tiêm quy định khi các cháu đến tuổi tiêm theo phác đồ tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và một tin nhắn thông báo mời tiêm theo lịch tiêm thực tế do cơ sở tiêm chủng lập trên hệ thống.

Bác sĩ Nghiêm Văn Bình, cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Trên phần mềm quản lý tiêm chủng quốc gia, mỗi trẻ có một mã riêng, do đó, kể cả khi đối tượng tiêm chủng di chuyển địa bàn, thông tin về đối tượng vẫn được cập nhật đầy đủ trên hệ thống. Từ đó, tránh được nhầm lẫn trong việc bỏ sót mũi tiêm hoặc tiêm trùng mũi tiêm trước đó".

Sau hơn 2 năm triển khai, dịch vụ tin nhắn tiêm chủng và phần mềm quản lý tiêm chủng quốc gia đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác tiêm chủng mở rộng, hạn chế tối đa tình trạng tiêm trùng, bỏ sót mũi tiêm và giảm tải công việc cho cán bộ y tế. Đồng thời, từng bước góp phần cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực tiêm chủng nói riêng và lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung.

Nguồn baovinhphuc.com.vn (Minh Nguyệt)

Các tin đã đưa ngày: