Quản lý danh mục

Siêu thị tiên phong giảm thiểu chất thải nhựa

27/08/2019

Gói rau, củ quả bằng lá chuối, từng bước loại bỏ ống hút nhựa, thay thế túi nilon bằng một số chất liệu thân thiện với môi trường, ưu tiên thiết kế nội thất bằng gỗ… là những sáng kiến mà các siêu thị, cửa hàng bán lẻ trên địa bàn tỉnh đang triển khai nhằm bảo vệ môi trường. Các sáng kiến trên nhận được tín hiệu tích cực từ người tiêu dùng, góp phần làm lan tỏa chiến dịch chung tay giảm thiểu chất thải nhựa trong cộng đồng.

Siêu thị Co.opmart Vĩnh Phúc sử dụng túi bằng chất liệu thân thiện với môi trường để đựng hàng hóa cho khách hàng khi mua sắm. Ảnh: Kim Ly

 

 

Rác thải nhựa đang là hiểm họa môi trường toàn cầu, gây tác động xấu đến hệ sinh thái và sự phát triển của các loài động thực vật. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, nhiều siêu thị, đơn vị phân phối bán lẻ đang nỗ lực thực hiện giảm các sản phẩm nhựa dùng một lần như: Cốc nhựa, ống hút, túi nilon… Đồng thời, đẩy mạnh hợp tác với các nhà cung ứng các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe; tăng cường vận động người tiêu dùng chung tay hưởng ứng chiến dịch.

 

Siêu thị Co.opmart Vĩnh Phúc tiên phong đi đầu trong phong trào gói rau bằng lá chuối thay cho nilon để bảo vệ môi trường. Ảnh: Kim Ly
 

Ông Nguyễn Hữu Anh, Giám đốc Công ty TNHH 1 TV Co.opmart Vĩnh Phúc cho biết: mặc dù 100% túi đựng hàng cho khách trên toàn hệ thống đều được sử dụng bằng chất liệu tự phân hủy, tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyến khích người tiêu dùng ưu tiên các loại túi có chất liệu thân thiện với môi trường như: Túi giấy, thùng giấy, túi môi trường, túi vải sử dụng nhiều lần khi mua sắm. Để kích cầu khách hàng hưởng ứng, trong các tháng hành động cao điểm, hệ thống siêu thị Co.opmart tiến hành triển khai giảm giá 40% cho hơn 10.000 sản phẩm thân thiện với môi trường; tăng điểm thưởng cho khách hàng mang theo túi môi trường; tặng phiếu mua hàng cho khách hàng có thẻ thành viên mua sản phẩm xanh… 100% cán bộ, nhân viên siêu thị tuân thủ quy định mua sắm hàng hóa bằng túi có chất liệu thân thiện với môi trường; hạn chế tối đa việc sử dụng ống hút nhựa, chai nước lọc bằng nhựa và các sản phẩm nhựa dùng một lần. Trong thời gian tới, Co.op mart Vĩnh Phúc sẽ tiên phong vận động người tiêu dùng thu gom pin thải để xử lý đúng cách nhằm bảo vệ môi trường. ”

Cùng với túi nilon, trong đời sống hàng ngày, ống hút nhựa cũng là vật dụng được sử dụng với số lượng lớn. Loại ống hút này không thể tự phân hủy mà chất thải từ việc đốt ống hút nhựa cũng là tác nhân sinh ra các khí độc hại như dioxin gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và sự phát triển của các loài động thực vật. Hiểu được mối nguy hại đó, siêu thị Co.opmart, Big C và một số đơn vị bán lẻ khác đang từng bước loại bỏ ống hút nhựa ra khỏi khu vực bán hàng. Thay vào đó là các loại ống hút được làm bằng tre và bằng chất liệu gạo, ống hút inox, ống hút giấy.... Tuy giá thành cao hơn so với ống hút nhựa, song các sản phẩm này cũng đang dần nhận được sự quan tâm ủng hộ từ phía người tiêu dùng.

Chị Dương Thị Quỳnh Liên, Giám đốc HTX rau an toàn Vân Hội xanh cho biết: “Hiện nay, HTX rau an toàn Vân Hội xanh đang cung ứng rau, củ, quả cho một số siêu thị, cửa hàng bán lẻ trên địa bàn tỉnh. Phần lớn các sản phẩm của HTX đều được gói bằng lá chuối để tạo cảm giác thân thiện, gần gũi và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà việc gói rau, củ, quả bằng lá chuối thay cho túi nilon còn giúp khách hàng cảm thấy yên tâm hơn khi sử dụng sản phẩm.”

Hưởng ứng chiến dịch chung tay giảm thiểu chất thải nhựa, tại cửa hàng thời trang Leika, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên), cũng đã thay đổi cách dùng chất liệu nhựa để thiết kế giá, kệ để bán hàng, nay ưu tiên sử dụng móc gỗ và các sản phẩm nội thất có chất liệu bằng gỗ. Hệ thống biển bảng cũng được lắp đặt bằng chất liệu thân thiện với môi trường.

Hiện nay, số lượng các siêu thị, cửa hàng bán lẻ trên địa bàn tỉnh tích cực hưởng ứng chiến dịch chung tay giảm thiểu chất thải nhựa có xu hướng ngày càng tăng, góp phần tạo sức lan tỏa trong cộng đồng. Tuy nhiên, các đơn vị hưởng ứng chiến dịch này chủ yếu vẫn là các nhà phân phối lớn, có thương hiệu. Một số siêu thị mini, cửa hàng ăn uống nhỏ lẻ đa phần vẫn giữ thói quen dùng vật liệu nhựa để phục vụ khách. Để từng bước giải quyết tình trạng này, cần tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động người dân, các đơn vị sản xuất, phân phối, kinh doanh tích cực hưởng ứng giảm sử dụng túi nilon và các sản phẩm bằng nhựa.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Quỳnh Hương)

Các tin đã đưa ngày: