Quản lý danh mục

Để trẻ tận hưởng mùa Trung thu an toàn

29/08/2019

Tuy còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu 2019, nhưng thời điểm này, thị trường đồ chơi trung thu đã rất phong phú, đa dạng phục vụ nhu cầu vui chơi của trẻ em. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để nhiều cửa hàng kinh doanh đưa ra nhiều loại đồ chơi đẹp, lạ mắt... nhưng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Điều này cảnh báo về sự an toàn cho trẻ em khi sử dụng.

Các bậc cha mẹ cần hướng dẫn cho trẻ lựa chọn đồ chơi Trung thu có ý nghĩa và đảm bảo an toàn. Ảnh Dương Chung

 

 

Dạo qua một số cửa hàng bán đồ chơi trẻ em trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, chúng tôi nhận thấy, thị trường đồ chơi trung thu năm nay khá đa dạng, phong phú. Trong đó, sự quan tâm, lựa chọn của nhiều người vẫn là những đồ chơi truyền thống như đèn ông sao, đèn xếp giấy, đèn kéo quân, mặt nạ giấy bồ, trống cơm, đầu lân… Đặc biệt,các đồ chơi ăn theo các nhân vật hoạt hình đang được nhiều trẻ em yêu thích như Elsa, Anna, siêu nhân nhện… những chiếc đèn lồng nhựa mang hình các nhân vật hoạt hình có đèn và phát nhạc do Việt Nam sản xuất được bán ra thị trường rất nhiều.

Cùng với đồ chơi trung thu sản xuất trong nước, thì đồ chơi có xuất xứ nước ngoài mà chủ yếu là Trung Quốc cũng có khá nhiều trong các quầy hàng. Theo các chủ cửa hàng cho biết, so với năm trước, năm nay giá cả đồ chơi trung thu có tăng, nhưng không đáng kể. Đồ chơi truyền thống có nhiều mức giá khác nhau như đèn ông sao loại nhỏ có giá 15.000- 25.000 đồng/ chiếc; đèn trung thu nhựa phát sáng có nhạc là 50.000 đồng/chiếc… Các đồ chơi nhập khẩu có giá cao hơn.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt, chủ một cửa hàng đồ chơi tại thị trấn Hợp Hòa (huyện Tam Dương) cho biết: "Trung thu năm nay cửa hàng tôi nhập về những đồ chơi chủ yếu là hàng Việt Nam vì khách mua cảm thấy an toàn hơn hàng Trung Quốc. . Các mặt hàng đồ chơi Việt Nam có nhạc giá dao động khoảng từ 35.000 đồng đến 65.000 đồng/chiếc, những mặt hàng đèn giấy khoảng 15.000 đồng đến 20.000 đồng/chiếc. Với mức giá này, người tiêu dùng có thể mua quà Trung thu cho con trẻ mà không cần đắn đo nhiều".

Tại siêu thị BigC, Coopmark, My Kingdom… bày bán các loại đồ chơi truyền thống được sản xuất tại Việt Nam như đèn lồng, trống cầm tay, các loại con vật bằng nhựa đảm bảo an toàn cho trẻ . Chị Nguyễn Thùy Linh, phường Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên) cho biết, chị luôn quan tâm đến sự an toàn cho con khi lựa chọn đồ chơi. Vì vậy, những đồ chơi được bày bán trong siêu thị thường được chị lựa chọn mua .Theo chị, đồ chơi Trung thu ngoài phục vụ nhu cầu vui chơi , chị còn hướng đến việc giáo dục , cho nên các loại đồ chơi truyền thống của dân tộc luôn là lựa chọn hàng đầu của chị.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên tại chợ Vĩnh Yên, đồ chơi bán chạy nhất là các loại kiếm phát sáng, mặt nạ và đèn kéo quân có xuất xứ từ Trung Quốc. Theo những người kinh doanh, hàng Trung Quốc mẫu mã phong phú, màu sắc đẹp, đặc biệt là giá cả phải chăng. Còn hàng Việt Nam có thể vì chất lượng tốt hơn và an toàn nên không sặc sỡ. Hơn nữa lại đắt và ít chủng loại. Nhiều bậc ông bà, bố mẹ muốn chọn đồ chơi là hàng Việt Nam cho an toàn nhưng nhiều trẻ không thích vì nhìn không bắt mắt".

Anh Lê Hồng Duy, Trưởng phòng Nghiệp vụ tổng hợp (Cục Quản lý thị trường tỉnh) cho biết: vào dịp Tết Trung thu, đồ chơi trẻ em là mặt hàng tiêu thụ lớn. Vì lợi nhuận, một số người vẫn kinh doanh các loại đồ chơi kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn cảnh báo (dùng cho lứa tuổi nào, nguy cơ với trẻ nhỏ), thậm chí có cả đồ chơi bạo lực. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu năm 2019, chỉ đạo Đội Quản lý thị trường các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về sản xuất buôn bán hàng giả, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ…Trong đó, tập trung vào mặt hàng đồ chơi trẻ em.

Mới đây, Đội quản lý thị trường số 2 đã tiến hành kiểm tra 2 cơ sở kinh doanh đồ chơi trẻ em trên địa bàn thị trấn Thổ Tang (huyện Vĩnh Tường). Qua kiểm tra, đã phát hiện 2 cửa hàng bày bán các sản phẩm đồ chơi súng nhựa, kiếm nhựa, có ảnh hưởng sức khỏe, tâm lý trẻ em vàkhông có nhãn hàng hóa, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ; đội đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước sự đa dạng, phong phú của các sản phẩm đồ chơi trung thu như hiện nay, các bậc phụ huynh cần thận trọng khi lựa chọn đồ chơi cho con trẻ, nên chọn những đồ chơi đảm bảo an toàn, có tem nhãn rõ ràng, để giúp trẻ em đón Tết Trung thu vui tươi, an toàn, lành mạnh.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Minh Thu)

Các tin đã đưa ngày: