Vĩnh Phúc: Sẵn sàng cho năm học mới 2019 - 2020

23/08/2019

Đến thời điểm này, các địa phương trong tỉnh đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực, đồ dùng và sách giáo khoa để chuẩn bị sẵn sàng cho năm học mới 2019-2020.

Huyện Tam Đảo hiện có 39 trường, trong đó có 13 trường mầm non, 12 trường tiểu học, 11 trường THCS, 1 trường liên cấp học, 1 trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và 2 trường THPT. Để bảo đảm cơ sở vật chất phục vụ tốt công tác dạy và học, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các xã, các trường học rà soát, xây dựng kế hoạch cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học phục vụ cho năm học mới. Năm học 2019-2020, từ nguồn ngân sách, huyện Tam Đảo đã đầu tư gần 50 tỷ đồng xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị cho các trường học, ưu tiên cho các địa phương còn nhiều khó khăn.


Với nguồn kinh phí hơn 2 tỷ đồng cho việc đầu tư cải tạo, sửa chữa dãy nhà 2 tầng với 12 phòng học,
bước vào năm học mới 2019 - 2020, thầy và trò trường Tiểu học Đại Đình II
có thêm điều kiện để thi đua dạy tốt - học tốt

Cùng với việc đầu tư của huyện, nhiều trường học trên địa bàn huyện đã huy động từ nguồn vốn xã hội hóa giáo dục và từ ngân sách địa phương để xây mới, cải tạo các phòng học, nhà hiệu bộ, nhà xe, cổng, tường rào, bổ sung bàn ghế... cho các cấp học. Ông Trần Quốc Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Đình cho biết: Dù còn nhiều khó khăn, nhưng địa phương luôn quan tâm phát triển giáo dục. Hàng năm, UBND xã đều dự trù nguồn kinh phí đầu tư cơ bản cho các nhà trường. Để sẵn sàng cho năm học mới, UBND xã đã gấp rút hoàn thành tu sửa, nâng cấp dãy nhà 2 tầng với 12 phòng học của Trường Tiểu học Đại Đình II với kinh phí hơn 2,1 tỷ đồng. Đồng thời, xã cũng đã tiến hành kiểm tra, rà soát các điều kiện về cơ sở vật chất hiện có, cảnh quan và vệ sinh môi trường tại các nhà trường còn lại; xây dựng kế hoạch, triển khai dự án đầu tư sửa chữa cho các nhà trường, trong đó, sửa chữa toàn bộ hệ thống cánh cửa, điện chiếu sáng, lát sân, làm vườn và làm mái che ngoài sân khu vực bếp ăn bán trú của Trường mầm non Đại Đình II; sữa chữa, thay thế cánh cửa, quạt điện, bóng điện hỏng Trường THCS Đại Đình. Song song với đảm bảo cơ sở vật chất, UBND xã chỉ đạo các nhà trường hoàn thành công tác tuyển sinh đầu cấp, đồng thời, xây dựng kế hoạch bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, kế hoạch khai giảng năm học mới và kế hoạch thực hiện chương trình năm học, chú trọng công tác bán trú ở trường mầm non, tiểu học của xã.

Cũng như huyện Tam Đảo, để đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu dạy và học năm học mới, ngay từ đầu hè, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sông Lô đã chỉ đạo các nhà trường tham mưu, đề xuất với chính quyền địa phương về công tác tu bổ, sửa chữa phòng học, bổ sung trang thiết bị đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh. Năm học 2019-2020, toàn huyện có hơn 5.800 học sinh với 160 lớp ở 3 bậc học mầm non, tiểu học và THCS. Được sự quan tâm đầu tư của các cấp ủy, chính quyền, đến nay, hầu hết các trường học trên địa bàn huyện Sông Lô đã được đầu tư cơ sở vật chất, cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy và học; 100% trường đã cải tạo khuôn viên, sân chơi; 6 trường xây mới nhà giáo dục thể chất,... tạo môi trường sư phạm khang trang, thân thiện, sạch đẹp khi bước vào năm học mới.

Xã Tân Lập dù được đánh giá là một trong những địa phương còn nhiều khó khăn của huyện, song những năm qua, chính quyền địa phương đã luôn nỗ lực huy động mọi nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục. Không để trường mầm non Tân Lập thiếu phòng học như những năm học trước, UBND xã đã hoàn thành xây mới và bàn giao dãy nhà 2 tầng với 6 phòng học đảm bảo thiết kế hiện đại. Đồng thời, chính quyền địa phương cũng triển khai xây mới tường rào đã bị đổ và lát lại nền nhà phòng học chức năng do bị hư hỏng của Trường mầm non; tiến hành cải tạo, sửa chữa toàn bộ dãy nhà 2 tầng, nhà đa năng do đã xuống cấp, cùng với đó là việc đẩy mạnh tiến độ thi công dãy nhà 3 tầng với 12 phòng học của Trường tiểu học Tân Lập để kịp cho năm học mới.

Có mặt tại điểm trường THCS Tân Lập, chúng tôi cảm nhận rõ hơn sự đổi thay và hân hoan, phấn khởi trước thềm năm học mới của thầy và trò nơi đây. Các thầy, cô giáo đang khẩn trương sắp xếp lại đồ dùng và thiết bị dạy, học, đồng thời hoàn tất nốt những phần việc cuối cùng theo kế hoạch của nhà trường để chào đón năm học mới.

Dẫn chúng tôi đi thăm một vòng quanh trường, không giấu nổi cảm xúc vui mừng, ông Vũ Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường THCS Tân Lập cho biết: "Đến nay, nhà trường đã được UBND xã quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng và ngành giáo dục đã đầu tư cho 1 phòng tin học với 35 máy tính mới. Không chỉ chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, nhà trường chủ động cử cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tham gia các lớp bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ do Sở và phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức; xây dựng kế hoạch năm học và phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; tổ chức dọn dẹp, vệ sinh môi trường, tu sửa cảnh quan sư phạm... Với sự chuẩn bị chu đáo đó, thầy và trò nhà trường quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dạy và học trong năm học tới".

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh có trên 300.000 học sinh theo học ở tất cả các bậc học. Cùng với việc tập trung đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp dạy học, công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng và đổi mới công tác quản lý nhằm hướng chất lượng giáo dục ngày càng phát triển; trong năm học mới này Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường cơ sở vật chất trường, lớp, đầu tư trang thiết bị hiện đại, đảm bảo đảm đủ các điều kiện cho các nhà trường dạy tốt và học tốt. Tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hệ thống thiết bị dạy và học, chú trọng thiết bị tiên tiến, hiện đại tại các trường. Đặc biệt, giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu nhà vệ sinh và công trình nước sạch trong các cơ sở giáo dục.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn (Lê Vân)

Các tin đã đưa ngày: