Quản lý danh mục

Phòng ngừa tai biến cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo

15/08/2019

Các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh tăng cường kiểm soát chặt chẽ tiêu chuẩn nước RO sử dụng cho máy chạy thận đảm bảo tinh khiết tuyệt đối, tránh nguy cơ rủi ro cho người bệnh. Bác sĩ, kỹ thuật viên tuân thủ nghiêm quy trình theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế... Đây là những nỗ lực của ngành Y tế Vĩnh Phúc trong công tác phòng ngừa tai biến, đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên là đơn vị được trang bị hệ thống nước RO Aqua Plus đạt tiêu chuẩn quốc tế, góp phần đảm bảo an toàn cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Ảnh: Nguyễn Lượng

 

 

Bác sĩ Hoàng Thị Vân, Trưởng Khoa Nội thận tiết niệu (Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên) cho biết: “Chạy thận nhân tạo được coi là giải pháp “cứu tinh” giúp duy trì sự sống, ổn định sức khỏe cho bệnh nhân mắc suy thận mãn. Tuy nhiên, trong quá trình chạy thận, bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: Tụt huyết áp, chuột rút, ngứa, sốt, tình trạng quá tải chất lỏng, nhiễm trùng, ngừng tuần hoàn… Các phản ứng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nếu không được xử trí kịp thời. Để phòng tránh rủi ro cho người bệnh, kíp bác sĩ, điều dưỡng của khoa thường xuyên theo dõi sát tình hình sức khỏe của bệnh nhân trong quá trình chạy thận. Trước đây, bệnh viện đã ghi nhận một số trường hợp gặp phản ứng phụ khi sử dụng máy chạy thận, tuy nhiên, các rủi ro đều được xử trí kịp thời. Đặc biệt, năm 2016, kíp bác sĩ của bệnh viện đã cấp cứu thành công cho bệnh nhân Vũ Thị Tuyết (Sóc Sơn, Hà Nội) bị ngừng tuần hoàn trong quá trình chạy thận. "

Hiện nay, hệ thống máy chạy thận nhân tạo của Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên được tỉnh đầu tư là dòng máy hiện đại của Đức có tích hợp nút bấm gọi y tá, chuông báo động khi bệnh nhân có các dấu hiệu gặp nguy hiểm. Trong 43 máy của bệnh viện có 3 máy chạy thận HDF online. Loại máy này có khả năng đào thải được các độc tố có trọng lượng phân tử trung bình và lớn, giảm được các phản ứng phụ do máy chạy thận thông thường gây ra, nâng cao sức khỏe cho người bệnh.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, do thận hư không còn khả năng lọc các tạp chất, ion và vi khuẩn xâm nhập vào máu từ nước truyền nên rất dễ gây ra những rủi ro. Vì vậy, cần đảm bảo nước chạy thận phải là nước siêu tinh khiết. Quy trình lọc nước dùng cho thận nhân tạo phải tuân thủ nghiêm ngặt các bước: Lọc thô, điều chỉnh nhiệt độ và pH, làm mềm, khử khoáng bằng trao đổi ion. Tiếp đó, nước được đưa qua bồn lọc carbon hoạt tính để hấp phụ các tạp chất hữu cơ… Để đáp ứng các tiêu chuẩn này, các đơn vị y tế cần đầu tư hệ thống dây chuyền lọc nước RO khử khuẩn Aqua Plus sản xuất tại Đức với đường dẫn bằng ống Pex, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Tại tỉnh ta, 2 đơn vị đã lắp đặt hệ thống dây chuyền trên gồm: Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên và Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Bác sĩ Nguyễn Đắc Hợi, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường cho biết: “Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường đã đưa hệ thống lọc nước RO khử khuẩn Aqua Plus sử dụng cho chạy thận nhân tạo trị giá gần 5 tỷ đồng với đường dẫn bằng ống Pex vào vận hành. Ưu điểm của hệ thống là ngăn ngừa tối đa vi khuẩn, cặn và các độc tố, chỉ cho nước dẫn vào máy chạy thận. Khi nguồn nước không đạt tiêu chuẩn, máy sẽ tự động đưa ra cảnh báo và tạm ngưng hoạt động để đảm bảo an toàn cho người bệnh. Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo, Bệnh viên yêu cầu các kỹ thuật viên phải tuân thủ nghiêm quy trình vận hành”

Nhằm siết chặt quy trình chạy thận nhân tạo theo Quyết định 2482 của Bộ Y tế, các bệnh viện trong tỉnh thực hiện đẩy mạnh công tác tập huấn, nâng cao trình độ cho đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng phụ trách chuyên môn. 100% các ca chạy thận đều được theo dõi, giám sát chặt chẽ nhằm kịp thời xử trí khi có sự cố xảy ra. Đồng thời, các bệnh viện đều tăng cường đảm bảo nguồn điện, bố trí hệ thống máy phát điện giúp quá trình chạy thận nhân tạo của người bệnh được diễn ra thông suốt.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Quỳnh Hương)

Các tin đã đưa ngày: