Quản lý danh mục

Chủ động phòng ngừa tội phạm mua bán người

20/08/2019

Lợi dùng lòng tin, sự thiếu hiểu biết của nạn nhân để lừa gạt, hứa hẹn tạo việc làm có thu nhập cao hay lên mạng làm quen, yêu đương rồi vẽ ra viễn cảnh bảo đảm cuộc sống sung sướng về sau, rủ đưa đi du lịch, mua sắm sau đó đưa ra nước ngoài bán cho chủ chứa, các động mại dâm… không phải là thủ đoạn mới, nhưng thời gian qua trên địa bàn tỉnh vẫn có những nạn nhân bị “sập bẫy”.

Thời gian tới, Công an tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng các kế hoạch, chuyên đề gắn công tác
tuyên truyền với kiên quyết đấu tranh với tội phạm mua bán người

Theo báo cáo của Công an tỉnh, 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn tỉnh có 49 phụ nữ xuất cảnh trái phép trở về địa phương, trong đó có 26 người bị lừa bán sang Trung Quốc. Lực lượng chức năng đã điều tra, làm rõ 2 vụ với 3 đối tượng có hành vi mua bán người dưới 16 tuổi xảy ra trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên và huyện Bình Xuyên. Ngoài ra, qua quá trình giải quyết tin báo, tố giác tội phạm về hành vi giữ người trái pháp luật tại huyện Lập Thạch đã phát hiện và bàn giao 2 đối tượng có hành vi mua bán người tại xã Kim Hoàng, huyện Mê Linh, Hà Nội cho Công an huyện Mê Linh giải quyết theo thẩm quyền.

Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan làm tốt công tác phòng ngừa, chủ động rà soát, lên danh sách, có biện pháp quản lý đối với số đối tượng có khả năng, điều kiện hoạt động phạm tội mua bán người, đặc biệt là đối tượng xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, đối tượng từng là nạn nhân của các vụ mua bán người nay lợi dụng hoạt động thăm thân để lừa gạt, đưa người ra nước ngoài trái phép... Cùng đó, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan nhằm xác minh, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động cho - nhận con nuôi, đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, không để các đối tượng phạm tội lợi dụng hoạt động. Tuy nhiên, công tác đấu tranh với loại hình tội phạm này gặp không ít khó khăn do nạn nhân bị lừa bán sang nước ngoài sau đó trốn thoát trở về đều có tâm lý e ngại, sợ ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại hoặc sợ bị trả thù, nhất là nạn nhân bị mua bán để hoạt động mại dâm nên không trình báo, tố giác với cơ quan chức năng, thiếu thiện chí trong việc phối hợp, gây khó khăn cho quá trình điều tra, xử lý.

Để kịp thời phòng ngừa, xử lý nghiêm tội phạm mua bán người, thời gian tới, song song với triển khai tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7, Công an tỉnh sẽ tiếp tục mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, trong đó có tội phạm mua bán người. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với hội phụ nữ các cấp cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người phạm tội, người lầm lỗi tại gia đình và cộng đồng dân cư; đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc bằng việc xây dựng các mô hình hiệu quả, thiết thực, nhân rộng gương điển hình tiên tiến, từ đó, huy động sức mạnh toàn dân, chung tay đẩy lùi tội phạm mua bán người, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn (Mai Hương)

Các tin đã đưa ngày: