Quản lý danh mục

Tăng cường thực hiện chính sách pháp luật về khám, chữa bệnh và khám, chữa bệnh BHYT

06/08/2019

Tại kỳ họp thứ 12 - kỳ họp giữa năm 2019, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết 46/NQ-HĐND về việc tăng cường thực hiện chính sách pháp luật về khám, chữa bệnh và khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 15 cơ sở khám, chữa bệnh công lập trực thuộc Sở Y tế với tổng số 3.110 giường bệnh; 137 trạm y tế xã, phường, thị trấn; 3 bệnh viện trực thuộc Bộ, ngành; 209 cơ sở hành nghề khám, chữa bệnh ngoài công lập. Tổng số cán bộ biên chế trong các cơ sở y tế công lập trực thuộc Sở Y tế là 4.408 người, trong đó có 1.160 bác sỹ, đạt tỷ lệ 10,6 bác sĩ/vạn dân, dược sỹ đại học đạt 0,93 dược sỹ/vạn dân.

Giai đoạn 2016-2020, tổng mức đầu tư công cho ngành Y tế được nâng lên 7% nguồn vốn đầu tư phát triển hằng năm của tỉnh. Từ năm 2016 đến năm 2018, tỉnh đã bố trí gần 3.200 tỷ đồng cho ngành này; tập trung xây dựng hai công trình trọng điểm là Bệnh viện đa khoa tỉnh quy mô 1.000 giường bệnh, Bệnh viện Sản - Nhi quy mô 500 giường bệnh; xây dựng Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên giai đoạn 2, đầu tư xây dựng Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường giai đoạn 3, Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo giai đoạn 2, Trung tâm Y tế thành phố Phúc Yên giai đoạn I và đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất của một số Trung tâm Y tế huyện. Bên cạnh đó, công tác đầu tư trang thiết bị y tế được tỉnh quan tâm; tỉnh bố trí khoảng 220 tỷ đồng cho các đơn vị y tế mua trang thiết bị y tế; các đơn vị y tế tự trang bị thêm một số trang thiết bị y tế từ nguồn thu của đơn vị.

Đến nay, danh mục trang thiết bị tại các bệnh viện tuyến tỉnh đạt 82%; tại các trung tâm y tế tuyến huyện đạt 62%, tại các trạm y tế tuyến xã đạt 82%. Tăng cường đào tạo nguồn nhân lực y tế, tỉnh đã bố trí trên 1.300 tỷ đồng hỗ trợ sinh viên đào tạo theo địa chỉ và cán bộ, viên chức ngành Y được cử đi nâng cao trình độ chuyên môn. Chất lượng dịch vụ y tế trong khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh đã được nâng lên rõ rệt. Hằng năm, các đơn vị y tế triển khai trung bình 140 dịch vụ kỹ thuật mới; một số kỹ thuật vượt tuyến, chuyên sâu được triển khai tại bệnh viện tuyến tỉnh đã góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân nặng, giảm tỷ lệ chuyển tuyến. Tỷ lệ người tham gia BHYT cũng được nâng lên; đến hết năm 2018, toàn tỉnh có trên 965.000 người tham gia, đạt tỷ lệ bao phủ 88,6% dân số. Công tác quản lý quỹ khám chữa bệnh BHYT hiệu quả, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện chính sách, pháp luật về khám, chữa bệnh và khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn còn nhiều bất cập: Cơ sở vật chất còn hạn chế, xuống cấp, không đáp ứng được quy mô hiện tại và nhu cầu phát triển chuyên môn kỹ thuật, nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Trang thiết bị đã được quan tâm đầu tư, tuy nhiên, số lượng và chất lượng còn thiếu nhiều so với quy định của Bộ Y tế để phát triển chuyên môn kỹ thuật theo phân tuyến. Quỹ khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh thấp, trong khi giá dịch vụ y tế liên tục được điều chỉnh tăng.

Nhằm tăng cường thực hiện chính sách pháp luật về khám, chữa bệnh và khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn, Nghị quyết số 46 của HĐND tỉnh nêu rõ, tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng chính sách ưu đãi, khuyến khích, thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư phát triển các cơ sở khám chữa bệnh đa khoa, chuyên khoa, điều dưỡng đạt tiêu chuẩn quốc tế; khuyến khích các cơ sở y tế đầu tư mở rộng, nâng cấp, hiện đại hóa, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, chăm sóc người cao tuổi và cung cấp các dịch vụ cao cấp, theo yêu cầu của người có thu nhập cao, người nước ngoài sinh sống và làm việc trong và ngoài tỉnh. Đẩy mạnh phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh ở các lĩnh vực: Ung bướu, tim mạch, sản, nhi, ngoại chấn thương và các lĩnh vực khác, phát triển mạng lưới khoa vệ tinh ở các cơ sở khám chữa bệnh  tuyến huyện. Đồng thời, chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cho các cơ sở khám chữa bệnh; có lộ trình phù hợp để phát triển các trạm y tế xã, phường; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; quản lý chặt chẽ đối với các cơ sở hành nghề y dược tư nhân. Ngành Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường đào tạo, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; đẩy mạnh xã hội hóa, liên doanh liên kết; phát triển dịch vụ kỹ thuật theo phân tuyến đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. 

Nguồn: vinhphuc.gov.vn (Minh Sao)

Các tin đã đưa ngày: