Quản lý danh mục

Tăng lương - thêm động lực cho người lao động

24/07/2019

Từ ngày 1/7/2019, mức lương cơ sở tăng thêm 100.000 đồng/bậc lương/tháng, từ 1.390.000 đồng lên 1.490.000 đồng. Đây là niềm vui đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, bởi sau đúng 1 năm họ tiếp tục được tăng lương.

Người lao động rất phấn khởi khi được tăng lương. Ảnh Dương Chung

Cùng với nhiều cán bộ chung đối tượng điều chỉnh, 20 cán bộ, công chức, viên chức của xã Tề Lỗ (Yên Lạc) đã đồng loạt được tăng lương từ 1/7/2019 theo nghị định của Chính phủ. Anh Tạ Quang Hiếu, cán bộ công chức tư pháp của xã vui vẻ cho biết: “Tôi đang hưởng lương ở bậc 6, hệ số 3,99. Với mức tăng lương gần 7,2%, mỗi tháng tôi được nhận thêm gần 400.000 đồng. Số tiền tuy không nhiều nhưng cũng giúp tôi có thêm nguồn thu nhập để chi tiêu trong gia đình”.

Cô giáo Nguyễn Thị Tuyên, Trường tiểu học Minh Tân (Yên Lạc) cũng rất phấn khởi khi được tăng lương. Cô Tuyên cho biết: “Tôi rất vui khi Đảng, Nhà nước quan tâm đến đời sống của cán bộ, công chức, viên chức. Tôi là giáo viên, còn chồng tôi công tác trong ngành công an, từ tháng 7, cả 2 vợ chồng tôi được tăng thêm khoảng 1 triệu đồng/tháng, giúp chúng tôi giảm bớt khó khăn khi trang trải các khoản chi phí trong cuộc sống”.

Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 27.000 cán bộ, công chức, viên chức. Thực hiện nghị định của Chính phủ về tăng lương cơ sở, Sở Nội vụ đã có văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện việc tăng lương của cán bộ, công chức, viên chức gửi đến các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó, các đơn vị tiến hành rà soát, xét duyệt lương của từng cán bộ, công chức, viên chức và gửi danh sách bảng lương mới về Sở Nội vụ trong tháng 7, sau đó, chuyển Sở Tài chính phê duyệt và cấp kinh phí. Đồng chí Trần Thị Thúy, Trưởng Phòng Công chức, viên chức (Sở Nội vụ) cho biết: "Tăng lương là chủ trương đúng đắn và phù hợp, nhất là trong bối cảnh kinh tế - xã hội ngày càng phát triển. Dù mức tăng hàng năm chưa nhiều nhưng sẽ góp phần cải thiện đời sống vật chất của cán bộ công chức, viên chức”.

Việc tăng lương cơ sở theo Nghị định 38 của Chính phủ không chỉ là niềm vui của riêng cán bộ, công chức, viên chức mà còn là niềm động viên to lớn cho những ai tham gia BHYT, BHXH. Lương cơ sở tăng, kéo theo nhiều nội dung do BHXH, BHYT chi trả cũng được tăng thêm như: Mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh; mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau; trợ cấp mất sức lao động; trợ cấp một lần khi người lao động bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp; tăng mức lương hưu tối thiểu hàng tháng; tăng số tiền thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh bằng BHYT…

Một nội dung được dư luận chú ý là việc tăng chế độ cho nam giới khi vợ sinh con. Theo đó, khi vợ sinh con (vợ không tham gia BHXH), chồng có tham gia BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh con sẽ được hưởng trợ cấp một lần với mức 2.980.000 đồng/con (tức 2 lần mức lương cơ sở).

Anh Nguyễn Văn Việt, công nhân Công ty sản xuất phanh Nissin Việt Nam (Bình Xuyên) cho biết: “Vợ tôi ở nhà kinh doanh nên không tham gia BHXH. Vì vậy, tôi thấy quy định việc nam giới được hưởng chế độ thai sản nếu vợ không tham gia BHXH là rất thiết thực. Theo dự kiến, tháng 10 tới đây, vợ tôi sẽ sinh con và tôi sẽ được nhận trợ cấp thai sản một lần, do mức trợ cấp tăng nên tôi thấy rất vui”.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong đợt tăng lương lần này, đến thời điểm hiện tại, giá cả các mặt hàng vẫn ở mức ổn định. Hy vọng, với những chính sách bình ổn giá của Chính phủ, của tỉnh, tăng lương sẽ không còn nỗi lo tăng giá, niềm vui của cán bộ, công chức, viên chức khi được tăng lương sẽ được trọn vẹn hơn.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Thúy Nga)

Các tin đã đưa ngày: