Quan tâm công tác giám định y khoa cho đối tượng chính sách, người có công

26/07/2019

Xác định công tác giám định y khoa cho đối tượng chính sách, người có công là một trong những nhiệm vụ quan trọng, Trung tâm Giám định Y khoa (Sở Y tế) đã đẩy nhanh tiến độ khám, giám định cho đối tượng chính sách, người có công để các đối tượng nhanh chóng được hưởng chính sách theo quy định.

Bác sĩ CKI Nguyễn Đức Chính, Giám đốc Trung tâm Giám định Y khoa tỉnh cho biết: Là cơ quan thường trực của Hội đồng Giám định Y khoa tỉnh, hàng năm, trung tâm đã tham mưu Hội đồng Giám định Y khoa tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức khám, giám định y khoa cho các đối tượng đảm bảo nhanh chóng, chính xác, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng, nhất là đối tượng phơi nhiễm chất độc hóa học trong chiến tranh sớm được hưởng quyền lợi.

Từ năm 2017 đến nay, trung tâm đã giám định cho 2.359 đối tượng, trong đó, khám cho 922 đối tượng nhiễm chất độc hóa học; 895 đối tượng tham gia BHXH chuẩn bị nghỉ hưu; 50 đối tượng khuyết tật; khám tai nạn lao động cho 127 người; khám cho đối tượng thương binh, bệnh nghề nghiệp, khám theo yêu cầu... cho 365 người. Trong 6 tháng đầu năm 2019, trung tâm tiếp nhận 40 hồ sơ do Sở LĐ-TB&XH chuyển đến đề nghị khám, giám định bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan tới phơi nhiễm chất độc hóa học và đã có 11 đối tượng được hưởng trợ cấp.

Trước đây, do nhiều yếu tố, trong đó, chủ yếu là do chưa có thông tư hướng dẫn cụ thể về bệnh thần kinh ngoại biên khi khám giám định cho các đối tượng chính sách và người có công,dẫn đến những đối tượng bị nhiễm chất độc hóa học tồn hồ sơ rất nhiều. Tuy nhiên, từ khi có văn bản hướng dẫn cụ thể của Thông tư liên tịch số 20 của Bộ Y tế và Bộ LĐ-TB&XH về "Hướng dẫn khám giám định bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ" và Thông tư số 52 của Bộ Y tế quy định về "Nhiệm vụ, quyền hạn, mối quan hệ công tác và hoạt động của Hội đồng Giám định Y khoa các cấp", 2 năm trở lại đây, không còn tình trạng tồn đọng hồ sơ từ năm này qua năm khác.

Căn cứ hồ sơ do Sở LĐ-TB&XH hoặc Hội đồng Giám định Y khoa tỉnh chuyển đến, trung tâm sẽ tiến hành lập hồ sơ và tổ chức khám giám định theo đúng thời hạn quy định, chỉ có một số trường hợp tồn hồ sơ do khách quan, bởi đối tượng đã qua đời, do đối tượng không đến khám, do hồ sơ trùng nhau, một số đối tượng phải làm lại xét nghiệm sau 2-3 tháng… Những trường hợp này, trung tâm sẽ có báo cáo cụ thể với Sở LĐ-TB&XH và Trung tâm Hành chính công tỉnh về việc quá thời gian hoặc tiến hành lập biên bản bàn giao lại hồ sơ cho Hội đồng Giám định Y khoa tỉnh.

Để thực hiện tốt hơn chức năng của mình, Trung tâm Giám định Y khoa tỉnh tiếp tục tăng cường kiểm soát hồ sơ, nếu ai có hồ sơ đủ điều kiện sẽ tiến hành khám ngay; các hồ sơ chưa đủ điều kiện sẽ phải hoàn thiện thủ tục trong thời gian sớm nhất, tránh tình trạng tồn đọng hồ sơ. Đồng thời, trung tâm tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn cho các cán bộ mới làm quen với công tác giám định y khoa; tiếp tục giao lưu học tập, đúc rút kinh nghiệm từ các đơn vị giám định y khoa các tỉnh, thành phố; thực hiện tốt công tác chỉ đạo, kiểm soát chất lượng giám định, đảm bảo công tác giám định được giải quyết nhanh, chính xác, đầy đủ, khách quan, đúng quy định của pháp luật, không làm ảnh hưởng đến tư tưởng, lòng tin của nhân dân.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Minh Nguyệt)

 
Các tin đã đưa ngày: