Hạn chế bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường chữa bệnh vượt tuyến

27/12/2018

Hiện nay, tình trạng bệnh nhân mắc tăng huyết áp (THA), đái tháo đường (ĐTĐ) đến các bệnh viện tuyến trung ương để điều trị vẫn diễn ra phổ biến. Trong khi đó, các bệnh lý này hoàn toàn có thể điều trị hiệu quả ngay tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn. Vì vậy, việc đưa bệnh nhân mắc THA, ĐTĐ về điều trị tại tuyến xã là cần thiết, nhằm giảm gánh nặng, giảm quá tải cho các đơn vị y tế tuyến trên.

Đưa bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường về quản lý, điều trị tại trạm y tế xã sẽ mang lại hiệu quả thiết thực cho người bệnh. Ảnh: Dương Chung

 

 

Những năm gần đây, tỷ lệ bệnh nhân mắc THA và ĐTĐ trên địa bàn tỉnh ngày càng gia tăng. Đây là các bệnh lý nằm trong nhóm 10 bệnh có số lượng bệnh nhân nhập viện cao nhất hàng năm.

Trên thực tế, số người mắc THA và ĐTĐ trong cộng đồng chưa được phát hiện cao hơn gấp nhiều lần so với số lượng bệnh nhân đang được quản lý và điều trị; nhiều người bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn nên hiệu quả điều trị không cao, chi phí điều trị lớn. Công tác quản lý, chủ động phát hiện sớm người mắc THA và ĐTĐ tại các địa phương còn hạn chế. Nhiều trường hợp bệnh nhân không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, làm gia tăng gánh nặng về kinh tế cho gia đình và xã hội.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc An, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sông Lô cho biết: “Năm 2017, Trung tâm Y tế huyện Sông Lô phối hợp với Bệnh viện Nội tiết Trung ương triển khai mô hình quản lý bệnh THA và ĐTĐ tại 5 xã điểm trên địa bàn. Bước đầu triển khai, chương trình nhận được sự ủng hộ tích cực của người dân. Bệnh nhân được khám, xét nghiệm đường huyết, đo huyết áp và cấp thuốc theo BHYT ngay tại trạm y tế xã nên tiết kiệm được thời gian, giảm chi phí đi lại, vì vậy, bà con rất phấn khởi và đồng tình với chương trình. Một số trường hợp bị tai biến do THA đã được cán bộ y tế xã xử trí kịp thời trước khi đưa bệnh nhân lên tuyến trên điều trị.

Những lợi ích của chương trình là điều có thể thấy rõ, tuy nhiên, sau 1 năm triển khai, mô hình này đã bộc lộ một số hạn chế: Bệnh nhân được quản lý THA và ĐTĐ tại xã đều là bệnh nhân ngoại trú, trong khi đó, theo quy định, Trung tâm Y tế huyện chỉ được BHYT thanh toán mức trần ngoại trú cho từ 10 - 20% tổng số bệnh nhân cả ở tuyến huyện và tuyến xã, tỷ lệ bệnh nhân ngoại trú tại tuyến xã quá lớn, vượt mức cho phép sẽ không được BHYT chi trả; việc cấp test xét nghiệm đường huyết về xã chỉ có thể chuyển theo số lượng có hạn để đảm bảo mức được thanh toán theo BHYT... Những bất cập này đã phần nào hạn chế số lượng bệnh nhân mắc THA, ĐTĐ được quản lý và điều trị tại tuyến xã”.

Dưới sự hỗ trợ của Trường đại học Y tế công cộng (Hà Nội) và Tổ chức Y tế thế giới, tháng 9/2018, xã Kim Long (Tam Dương) được chọn là xã điểm thực hiện mô hình quản lý, điều trị THA và ĐTĐ theo nguyên lý y học gia đình. Cán bộ y tế xã đã tổ chức khám sàng lọc cho 375 bệnh nhân hơn 40 tuổi có nguy cơ cao tại 14/18 thôn trên địa bàn, trong đó, đã phát hiện 178 bệnh nhân THA.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hằng, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Kim Long, bước đầu triển khai, chương trình được thực hiện hiệu quả, đã phát hiện được nhiều bệnh nhân có nguy cơ tai biến cao, phần lớn người bệnh đến khám và lấy thuốc điều trị đúng theo phác đồ. Tuy nhiên, một bộ phận người bệnh vẫn có tâm lý muốn vượt tuyến để điều trị, chưa thực sự tin tưởng cán bộ y tế xã do công tác truyền thông và kỹ năng tư vấn, phổ biến kiến thức cho người bệnh của cán bộ y tế xã còn hạn chế. Sở dĩ hiện nay chưa thực hiện được công tác khám, phát hiện và quản lý bệnh nhân mắc ĐTĐ là do vướng mắc về cơ chế thanh quyết toán BHYT đối với các loại thuốc và test xét nghiệm bệnh lý này.

Trong khi các trung tâm y tế và các bệnh viện tuyến tỉnh đang trong lộ trình đẩy mạnh thực hiện các giải pháp nhằm thu hút bệnh nhân, tiến tới tự chủ hoàn toàn, thì việc đưa người bệnh mắc THA và ĐTĐ về quản lý tại tuyến xã sẽ là một bài toán khó.

Để tháo gỡ khó khăn, ngành y tế cần thực hiện những giải pháp đúng đắn, phối hợp chặt chẽ với BHXH để triển khai các chính sách về thanh, quyết toán, chi trả các dịch vụ, số lượng thuốc được BHYT chi trả tại tuyến xã nhằm thu hút người bệnh.

Khi đưa được bệnh nhân về tuyến xã, các trạm y tế phải làm tốt công tác quản lý và điều trị cho người bệnh mắc THA, ĐTĐ thể nhẹ, chủ động ngăn ngừa nguy cơ tai biến ở người bệnh; làm tốt công tác truyền thông, phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe để giảm tỷ lệ mắc THA, ĐTĐ trong cộng đồng. Đồng thời, phải quản lý hiệu quả để bệnh nhân mắc THA, ĐTĐ không khám tại 2 tuyến cùng một thời điểm nhằm tránh lãng phí cho quỹ BHYT.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Quỳnh Hương)

Các tin đã đưa ngày: