Đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách về lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội

06/11/2018

Chính sách lao động, tiền lương và BHXH thể hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước nhằm đảm bảo an sinh xã hội. Để doanh nghiệp, người lao động hiểu và nghiêm túc chấp hành, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng lôi kéo công nhân tụ tập bất hợp pháp, ngừng việc tập thể, các cơ quan chuyên môn và các ngành liên quan đã đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách lao động, tiền lương, BHXH. Qua đó, góp phần đảm bảo an ninh trật tự công cộng, không làm ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Người lao động tại khu công nghiệp Khai Quang (Vĩnh Yên) được tuyên truyền về chính sách lao động, tiền lương, BHXH. Ảnh: Trà Hương

Quan điểm, mục tiêu, nội dung cải cách của chính sách tiền lương, BHXH theo Nghị quyết 27 và 28 của Hội nghị lần thứ 7, BCH Trung ương Đảng (khóa XII) nêu rõ: Đối với người lao động trong doanh nghiệp, điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng để đến năm 2020, mức lương tối thiểu bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

Từ năm 2021, vẫn tiếp tục điều chỉnh lương tối thiểu vùng theo định kỳ. Doanh nghiệp được hoàn toàn tự quyết chính sách tiền lương và trả lương cho người lao động không thấp hơn mức lương tối thiểu. Nhà nước chỉ công bố mức lương tối thiểu vùng theo tháng, theo giờ và hỗ trợ cung cấp thông tin thị trường lao động mà không can thiệp trực tiếp vào chính sách tiền lương của doanh nghiệp. Doanh nghiệp và người lao động tự thương lượng, ký hợp đồng và trả lương gắn với năng suất và kết quả lao động.

Đối với cải cách BHXH, nghị quyết nêu rõ các điểm mới như: Xây dựng hệ thống BHXH đa tầng, sửa đổi các quy định về điều kiện thời gian tham gia, mức đóng, căn cứ đóng BHXH để đạt mục tiêu mở rộng diện bao phủ BHXH; điều chỉnh tỉ lệ tích lũy để đạt tỉ lệ hưởng lương hưu tối đa phù hợp với thông lệ quốc tế...

Để các doanh nghiệp thực hiện đúng chính sách về tiền lương, BHXH, Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp với BHXH tỉnh và các đơn vị liên quan tuyên truyền về chính sách lao động, tiền lương, BHXH theo Đề án 31 của Chính phủ về “Tuyên truyền,phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong các doanh nghiệp”.

9 tháng năm 2018, Sở LĐ-TB&XH đã tổ chức 13 lớp tập huấn, tuyên truyền về Luật BHXH, Bộ Luật Lao động, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, kỷ luật lao động... cho hàng nghìn lượt người lao động và chủ sử dụng lao động của 11 doanh nghiệp; tổ chức 2 lớp bồi dưỡng, nâng cao năng lực về thương lượng tập thể, BHXH cho cán bộ nhân sự, kế toán, cán bộ công đoàn của hơn 150 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; 1 hội nghị bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về lao động - tiền lương; tổ chức khảo sát nhu cầu tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH của 300 công nhân, lao động (CNLĐ) tại các khu công nghiệp; phát phiếu tự kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại 44 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; tổ chức mít tinh và Hội thảo về an toàn vệ sinh lao động với sự tham gia của 53 doanh nghiệp; hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh lập kế hoạch hỗ trợ huấn luyện vệ sinh an toàn lao động năm 2018 từ Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; chủ động in, cấp phát hàng nghìn tờ rơi giúp người lao động tại các doanh nghiệp tiếp cận các quy định của pháp luật lao động, quy định mới về chính sách tiền lương, thỏa ước lao động tập thể ở doanh nghiệp, kỷ luật lao động, quy định xử phạt vi phạm hành chính với các vi phạm về BHXH...

Sở LĐ-TB&XH, LĐLĐ tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh đã phối hợp tổ chức 13 lớp tập huấn, tuyên truyền các nội dung cơ bản của Luật Lao động, Luật BHXH, Luật Công đoàn cho hàng nghìn CNLĐ, hơn 400 cán bộ quản lý doanh nghiệp dân doanh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài của hơn 200 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh thường xuyên duy trì chuyên trang tư vấn, hỏi đáp pháp luật trên bảng tin “Công đoàn Vĩnh Phúc”; chuyên mục “Lao động và công đoàn” được đăng tải hàng tháng trên Báo Vĩnh Phúc, Đài PT-TH tỉnh; cập nhật hàng ngày các bài viết, trang tin trên Trang thông tin điện tử Công đoàn. Ban Quản lý các Khu công nghiệp cũng thường xuyên tiếp nhận ý kiến, phản ánh của doanh nghiệp trên trang web của đơn vị, qua cổng thông tin đối thoại Doanh nghiệp - chính quyền của tỉnh, qua các bộ phận chuyên môn của đơn vị...

Từ đó, kịp thời nắm bắt và hướng dẫn xử lý các vướng mắc, khó khăn của người lao động và người sử dụng lao động, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật lao động cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các bên.

Nhờ tích cực tuyên truyền về chính sách lao động, tiền lương, BHXH, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người lao động và người sử dụng lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng lên rõ rệt. Hiện, toàn tỉnh có 156/345 doanh nghiệp có thỏa ước lao động tập thể, trong đó, đã thể hiện nhiều quy định có lợi, tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động.

Số doanh nghiệp thực hiện các quy định về chế độ lương, thưởng, tiền ăn ca, số doanh nghiệp đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động không ngừng tăng lên; tiền lương và thu nhập của người lao động không ngừng được cải thiện; hiện, lương trung bình của người lao động đạt 5,5 triệu đồng/người/tháng; tình trạng trốn đóng, chậm đóng BHXH cho người lao động ở các doanh nghiệp đã có xu hướng giảm. Nhờ vậy, số vụ ngừng việc tập thể, đình công, lãn công của CNLĐ giảm, góp phần ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Phương Loan)

Các tin đã đưa ngày: