Cả nước có 30 phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO 15189

14/10/2014

20141014_142448.jpg

Phát biểu tại Lễ tốt nghiệp, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết hiện nay, nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ngày càng gia tăng, đòi hỏi các xét nghiệm y học phải có chất lượng cao, bảo đảm độ tin cậy, kịp thời và đồng nhất. Thêm vào đó, tác động của những dịch bệnh và một số bệnh lý mới phát sinh trên cộng đồng và xã hội cũng ngày càng cho thấy vai trò và tầm quan trọng của các phòng xét nghiệm y học,góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Trong khuôn khổ Dự án tăng cường quản lý hệ thống phòng xét nghiệm tại tuyến Trung ương và tuyến tỉnh do Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam tài trợ, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã tổ chức khóa đào tạo “Hệ thống quản lý chất lượng cho lãnh đạo phòng xét nghiệm”.

Khóa đào tạo đã được tiến hành từ ngày 5/8/2013 và được tổ chức thành nhiều đợt khác nhau, dưới  sự hướng dẫn và đào tạo của các giáo viên đến từ Viện Tiêu chuẩn xét nghiệm và Lâm sàng, Hoa Kỳ. Các học viên được đào tạo là 12  nội dung căn bản về quản lý chất lượng xét nghiệm như: Tổ chức; Tài liệu và hồ sơ; Nhân sự; Trang thiết bị; Mua sắm và kiểm kê; Quản lý qui trình; Quản lý thông tin; Quản lý các sự kiện không đồng nhất ; Đánh giá; Cải tiến không ngừng; Hướng tới khách hàng; Thiết bị và an toàn.

Kết thúc khóa đào tạo, có 23 học viên đến từ các bệnh viện tuyến tỉnh/thành, tuyến Trung ương, Bộ Y tế và Bệnh viện Quân Y, các trường ĐH y dược trên phạm vi cả nước, được nhận chứng chỉ hoàn thành Khóa đào tạo “Hệ thống quản lý chất lượng cho lãnh đạo phòng xét nghiệm” của Viện Tiêu chuẩn xét nghiệm và Lâm sàng, Hoa Kỳ.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng cho biết, trong thời gian qua, Bộ Y tế đã triển khai nhiều giải pháp để từng bước thiết lập hệ thống quản lý chất lượng, khắc phục các hạn chế và chuẩn hóa chất lượng xét nghiệm của công tác xét nghiệm, nâng cao chất lượng KCB như: có Chương trình hành động quốc gia về nâng cao năng lực quản lý phòng xét nghiệm y học từ nay đến năm 2020 (Quyết định số 3710/QĐ-BYT ngày 05/10/2010) . Bộ Y tế đã thành lập mới 02 trung tâm kiểm chuẩn xét nghiệm y học đặt tại Đại học Y Hà Nội và Đại học Y Dược TP.HCM (bên cạnh Trung tâm kiểm chuẩn xét nghiệm TP. HCM đã có từ trước), để thực hiện công tác ngoại kiểm tra bảo đảm chất lượng cận lâm sàng; nâng cao năng lực hệ thống quản lý chất lượng XN. Bên cạnh đó,  Thông tư số 01/2013/TT-BYT, hướng dẫn quản lý chất lượng xét nghiêm, qua đó có hướng dẫn cụ thể về thực hiện nội kiểm tra, ngoại kiểm tra, chỉ rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của các bên liên quan trong thực hiện bảo đảm chất lượng xét nghiệm; đồng thời Bộ Y tế cũng đang xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trong đó có Quy chuẩn về phòng xét nghiệm và có lộ trình để tất cả các phòng xét nghiệm cận lâm sàng phải đạt quy định này và từng bước xây dựng hệ thống phòng xét nghiệm tham chiếu.

Hiện nay cả nước đã có hơn 30 phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng phòng xét nghiệm y học theo ISO 15189 để tham gia thực hiện việc ngoại kiểm tra nhằm bảo đảm chất lượng của các phòng xét nghiệm, khẳng định chất lượng xét nghiệm của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đây là cơ sở bảo đảm kết quả xét nghiệm của các phòng xét nghiệm có giá trị và độ tin cậy cũng tương đương nhau.

Từ năm 2008, với sự hỗ trợ kinh phí và kỹ thuật của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam, Dự án tăng cường quản lý hệ thống phòng xét nghiệm tại tuyến Trung ương và tuyến tỉnh của Cục Quản lý Khám, đã triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng xét nghiệm, trong đó có tổ chức các khóa đào tạo cho các cán bộ quản lý và nhân viên trực tiếp làm công các xét nghiệm. 

 

Nguồn: Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế

Các tin đã đưa ngày: