Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì kiểm tra tiến độ thi công nhà điều trị nội trú Bệnh viện Đa khoa và Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh

08/10/2018

Chiều 5/10/2018, đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra tiến độ thi công dự án Nhà điều trị nội trú Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh. Cùng đi, có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND thành phố Vĩnh Yên.

Đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ thi công Dự án Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh. Ảnh: Dương Chung

Được khởi công từ tháng 7/2017, đến nay, dự án Nhà điều trị nội trú Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn đảm bảo thi công đúng tiến độ, đạt chất lượng theo yêu cầu, trong đó, nhiều phần việc hoàn thành vượt so với kế hoạch đề ra. Đến 30/9/2018, khối lượng hoàn thành dự án Nhà điều trị nội trú Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt khoảng 264 tỷ đồng, chiếm gần 40% giá trị hợp đồng. Trong đó, toàn bộ kết cấu công trình từ móng đến mái đạt tiến độ 2 tầng/tháng; hoàn thiện xây thô đến tầng 11; đã thi công lắp đặt hệ thống dây dẫn điện, đường ống cấp thoát nước, cơ điện…

Tuy nhiên, công trình hiện đang còn gói thầu số 10 - Cung cấp và lắp đặt hệ thống đường ống khí y tế chưa được thi công. Hệ thống đường chính để tập kết nguyên vật liệu thường xuyên bị ùn tắc giao thông do người dân họp chợ; mặt bằng thi công chật hẹp, do chưa tháo dỡ phần công trình cũ; gạch lát nền bệnh viện đã được phê duyệt chưa thực sự phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Đối với dự án Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, hạng mục móng của tường rào và san nền đã hoàn thành 90% khối lượng. Một số hạng mục như: Nhà khoa bệnh truyền nhiễm, nhà dinh dưỡng, nhà chống nhiễm khuẩn, nhà giải phẫu bệnh lý - tang lễ, bể chứa và trạm bơm tăng áp, hệ thống PCCC ngoài nhà... hoàn thành 97% khối lượng.

Hạng mục khối nhà kỹ thuật nghiệp vụ nội trú hoàn thành khoảng 15% giá trị hợp đồng. Đối với đường dây và trạm biến áp ngoài nhà, sân vườn, gara xe đạp, xe máy, bãi đỗ xe, đường giao thông nội bộ, thoát nước mặt, thiết bị xử lý nước thải, chất thải rắn… đang được nhà thầu thiết kế chỉnh sửa hồ sơ theo yêu cầu của tư vấn thẩm tra và chủ đầu tư.

Theo đánh giá của Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình tỉnh, tiến độ triển khai dự án so với quy định thông thường của Luật Đầu tư công về dự án nhóm A không chậm. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện các thủ tục đầu tư dự án về cơ bản chưa đáp ứng yêu cầu đề ra ban đầu của tỉnh và tính cấp thiết của công trình.

Sau khi tiến hành kiểm tra thực tế và nghe báo cáo tiến độ thi công 2 dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì đánh giá cao quyết tâm của chủ đầu tư, nhà thầu, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan trong quá trình triển khai thi công 2 công trình trọng điểm này.

Để đảm bảo hoàn thành các dự án đúng thời gian và đạt chất lượng theo yêu cầu, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư phối hợp với các sở, ngành liên quan và các nhà thầu khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đối với các hạng mục tiếp theo; lựa chọn nhà thầu đủ năng lực đảm nhiệm thi công.

Đối với các dự án, hạng mục công trình đã và đang thi công, cần tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai; thực hiện hoàn tất thủ tục thanh, quyết toán theo đúng quy định; tăng cường kiểm tra, giám sát, tháo gỡ khó khăn; đảm bảo an toàn về người và tài sản trong quá trình thi công; đảm bảo chất lượng và tính gắn kết giữa các công trình, hạng mục.

Liên quan đến phương án giải phóng mặt bằng một số tuyến đường xung quanh khu vực Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải phối hợp với UBND thành phố Vĩnh Yên và các đơn vị liên quan khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xây dựng chợ Định Trung nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường do khu vực chợ tạm tiếp giáp Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang hoạt động gây ra.

Về những khó khăn, vướng mắc của dự án Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình tỉnh phối hợp với các sở, ngành làm việc với các đơn vị liên quan để giải quyết khó khăn về đường giao thông phục vụ thi công công trình, kéo đường dây điện ra khỏi khu vực bệnh viện. Các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp tục thực hiện công tác rà soát, đánh giá tác động môi trường xung quanh khu vực bệnh viện và có giải pháp tháo gỡ khó khăn về vấn đề này; thực hiện điều chỉnh, bổ sung thiết kế cần thiết trên cơ sở không làm ảnh hưởng đến kết cấu, thẩm mĩ và chất lượng công trình; nghiên cứu kỹ chất lượng vật liệu dùng cho các dự án, nếu thay đổi cũng không được vượt quá mức đầu tư đã được phê duyệt.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Quỳnh Hương)