Ngành Y tế chủ động triển khai lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân

12/09/2018

Với thói quen chỉ đi khám sức khỏe khi trong người có những dấu hiệu bất thường. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khi phát hiện bệnh, nhất là bệnh nặng thì sẽ tăng thêm bao gánh nặng cho chính bệnh nhân, gia đình và cả xã hội. Vì thế, việc lập hồ sơ quản lý sức khỏe, khám định kỳ cho người dân một cách đồng bộ, rộng rãi đang được ngành Y tế kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, cũng như góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Sử dụng hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân sẽ giúp bác sĩ nắm bắt tiền sử bệnh
và đưa ra những chẩn đoán cũng như cách điều trị sớm cho bệnh nhân

Theo đại diện lãnh đạo Sở Y tế, việc lập hồ sơ sức khỏe cá nhân trên hệ thống quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử sẽ giúp người dân có thể tự kiểm tra hồ sơ sức khỏe, theo dõi quá trình khám, điều trị bệnh của mình để chủ động hơn trong chăm sóc sức khỏe. Trên mỗi hồ sơ sức khỏe cá nhân kèm theo một mã định danh duy nhất với mọi thông tin cá nhân như: Gia đình, cá nhân, bảo hiểm y tế, tiền sử bản thân, dị ứng, nhóm máu, lịch tiêm chủng, lịch sử khám chữa bệnh, khám thai, sinh đẻ, kế hoạch hóa gia đình, tai nạn thương tích, bệnh nghề nghiệp… đều được hệ thống bảo mật an toàn theo quy định. Đặc biệt, có hồ sơ quản lý sức khỏe, bác sĩ dù ở bất kỳ bệnh viện nào trong cả nước khi tiếp nhận bệnh nhân sẽ dễ dàng truy cập thông tin trên hệ thống để biết được tiền sử bệnh, chủ động đưa ra những chẩn đoán cũng như cách điều trị sớm, đem lại hiệu quả cao. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sẽ giảm bớt chi phí cho quỹ bảo hiểm y tế, quản lý tốt quỹ bảo hiểm y tế, hạn chế gian lận, lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế trong khám, chữa bệnh.

Được biết, thực hiện Đề án phát triển sự nghiệp y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030, tháng 8 vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch 6242 về việc lập hồ sơ sức khỏe cá nhân trên địa bàn tỉnh với lộ trình thực hiện năm 2018 khám, lập hồ sơ quản lý cho 50% dân số; năm 2019 là 70%; năm 2020 là 90% và đến năm 2025 là 100% người dân được lập hồ sơ quản lý sức khỏe. Theo đó, với 134/137 trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia về y tế xã, 98% số trạm y tế có bác sĩ hiện có, về cơ bản đáp ứng được việc lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân. Sở Y tế cũng đã ban hành Quyết định số 2033 về việc giao chỉ tiêu khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân năm 2018 đối với từng Trung tâm y tế huyện, thành phố cao hơn mục tiêu, kế hoạch của UBND tỉnh, cụ thể, đơn vị thấp nhất đến hết năm 2018 sẽ phải thực hiện khám, lập hồ sơ sức khỏe cho 60% người dân trên địa bàn quản lý, đơn vị cao nhất đạt 80%.

Để hoàn thành kế hoạch đề ra theo đúng lộ trình, Sở Y tế đã chủ động ký thỏa thuận hợp tác với VNPT Vĩnh Phúc xây dựng và triển khai phần mềm quản lý sức khỏe điện tử trên cơ sở phần mềm khám, chữa bệnh của VNPT đã được triển khai trước đó ở tất cả các trạm y tế trên địa bàn tỉnh. Cùng đó, gắn trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị y tế trong việc chỉ đạo xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các cán bộ y tế thu thập thông tin, sử dụng phần mềm quản lý sức khỏe, coi đây là một trong những tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của lãnh đạo đơn vị.

Thời gian tới, cùng với việc quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho các trạm y tế xã, ngành Y tế Vĩnh Phúc sẽ tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa, lợi ích khi tham gia khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân, từ đó, tự nguyện tham gia khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe; tăng cường kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện để kịp thời có những giải pháp giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Chủ động phối hợp với các cấp, các ngành liên quan trong việc giải quyết khó khăn, chia sẻ thông tin, dữ liệu, đặc biệt là các dữ liệu về dân cư, bảo hiểm y tế, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lập hồ sơ sức khỏe điện tử, đảm bảo liên thông dữ liệu và tự động cập nhật thông tin vào hồ sơ sức khỏe điện tử khi người dân đi khám, chữa bệnh.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn (Bích Phượng)

Các tin đã đưa ngày: