Quản lý danh mục

250 thương, bệnh binh và người khuyết tật tại Vĩnh Phúc được lắp chân giả miễn phí

10/07/2018

Ngày 10/7, Chính phủ Ấn Độ phối hợp với tổ chức Bhagwan Mahaveer Viklang Sahayata Samiti (BMVSS) và UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khai mạc dự án Trại lắp chân giả miễn phí cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh. Dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Hiền, Phu nhân Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Haris và phu nhân; ông Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Phu nhân Chủ tịch nước và các đại biểu thắp nến khai mạc

dự án Trại lắp chân giả tại Vĩnh Phúc

BMVSS là tổ chức phi lợi nhuận của Ấn Độ hỗ trợ người tàn tật, giúp họ phục hồi khả năng di chuyển. Trong suốt hơn 4 thập kỷ qua, tổ chức này đã giúp đỡ trên 1,7 triệu người khuyết tật tại Ấn Độ và 26.000 người khuyết tật tại 29 quốc gia trên thế giới phục hồi khuyết tập thông qua dự án lắp chân giả miễn phí. Sau hơn 1 năm tiến hành khảo sát, theo dõi, được sự đồng ý của Bộ Y tế, UBND tỉnh, các chuyên gia BMVSS đã phối hợp với Công ty Spark Minda Việt Nam – đơn vị hỗ trợ dự án lựa chọn Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt làm nơi tiến hành lắp đặt 250 chân giả cho người khuyết tật Vĩnh Phúc. Ngoài việc hỗ trợ về cơ sở vật chất, cử đội ngũ y, bác sỹ hỗ trợ trong 20 ngày, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt sẽ chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra định kỳ cho tất cả người khuyết tật được lắp đặt chân giả thuộc dự án, chương trình này.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Ấn Độ Parvathaneni Harish cho biết, ý tưởng tổ chức Trại lắp chân giả cho người khuyết tật đã nhận được sự ủng hộ của bà Nguyễn Thị Hiền, Phu nhân Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước tại Ấn Độ, bà đã đến thăm Trung tâm Jaipur Foot của BMVSS và bày tỏ nguyện vọng muốn có một chương trình giúp người khuyết tật Việt Nam có thể hồi phục chức năng nhờ chân giả Jaipur. Ngay sau đó, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã phối hợp với UBND 2 tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ và tổ chức BMVSS chuẩn bị thực hiện trại lắp chân giả cho khoảng 500 người khuyết tật của 2 tỉnh.

Ông Parvathaneni Harish khẳng định, Chính phủ và nhân dân Ấn Độ rất vui mừng khi Việt Nam là quốc gia đầu tiên có dự án lắp đặt chân giả Jaipur được thực hiện theo Hiệp định được ký kết giữa Bộ Ngoại giao Ấn Độ và tổ chức BMVSS vào tháng 11 năm 2017. Dự án được triển khai sẽ giúp các thương, bệnh binh, người khuyết tật có thể tự đi lại, sinh hoạt như người bình thường. Đây cũng là biểu tượng quan trọng của tình hữu nghị và hợp tác, giao lưu nhân dân giữa hai nước Ấn Độ - Việt Nam.

Các đại biểu thăm khu vực Trại lắp chân giả và chứng kiến đội ngũ chuyên gia, tình nguyện viên thực hiện các thao tác lắp chân giả cho người khuyết tật  tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt

Cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ Ấn Độ, cá nhân ngài Đại sứ và phu nhân, các nhà tài trợ, đặc biệt là sự giúp đỡ của Phu nhân Chủ tịch nước để dự án được triển khai tại Vĩnh Phúc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì khẳng định: Chương trình viện trợ lắp chân giả cho người khuyết tật là hoạt động xã hội nhân đạo có ý nghĩa lớn khi được triển khai vào đúng dịp các cấp chính quyền và nhân dân Việt Nam nói chung, tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng đã và đang có nhiều hoạt động thiết thực đền ơn đáp nghĩa nhân kỷ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2018). Đồng chí tin tưởng dự án sẽ đem lại hiệu quả thiết thực, giúp các thương, bệnh binh, người khuyết tật giảm bớt khó khăn trong cuộc sống hằng ngày. Đồng thời, qua việc triển khai dự án sẽ góp phần tăng cường hiểu biết, thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Ấn Độ.

Dự án Trại lắp chân giả tại Vĩnh Phúc sẽ được thực hiện trong vòng 2 tuần, sau đó, nhóm chuyên gia BMVSS sẽ thành lập dự án lắp chân giả Jaipur cho 250 người khuyết tật tại tỉnh Phú Thọ.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn ( Bích Phượng)

Các tin đã đưa ngày: