Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT tuyến cơ sở”

06/07/2018

Ngày 6/7/2018, Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến “Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT tuyến cơ sở”. Các đồng chí: PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đồng chủ trì hội nghị.

Đồng chí Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn và các đại biểu dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Ảnh: Trà Hương

Năm 2018, tổng số trạm y tế (TYT) xã thực hiện khám, chữa bệnh (KCB) BHYT đạt gần 10.000 trạm với 21,5 triệu thẻ BHYT. Trong giai đoạn 2010 – 2014, số lượt KCB BHYT tại tuyến xã tăng bình quân 4% qua các năm. Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay, do thực hiện chính sách thông tuyến BHYT, nhu cầu KCB tại tuyến xã có xu hướng giảm; đồng thời, số lượt KCB BHYT tại tuyến huyện tăng cao.

Công tác KCB BHYT tại y tế tuyến cơ sở hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Chất lượng KCB tại tuyến xã chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân; tình trạng khám bệnh, kê đơn, cấp thuốc tại nhiều TYT còn bất cập. Số lượng TYT lớn, địa bàn trải rộng, nhân lực giám định thiếu nên việc kiểm tra, giám sát công tác KCB BHYT và thanh toán chi phí KCB còn hạn chế; còn xảy ra tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT ở một số TYT xã.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về giải pháp nâng cao chất lượng KCB BHYT tại tuyến y tế cơ sở. Trong đó, chú trọng một số giải pháp như: Không quy định giao quỹ KCB cho TYT tối đa bằng 20% quỹ KCB BHYT ngoại trú. Cơ quan BHXH thực hiện thanh toán chi phí cho TYT dựa trên chi phí thực tế; bổ sung quy định quỹ BHYT thanh toán đối với trường hợp chuyển bệnh phẩm hoặc chuyển người bệnh lên tuyến trên hoặc đến cơ sở khác để thực hiện dịch vụ kỹ thuật chẩn đoán.

Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo, tập trung nguồn lực triển khai thực hiện Quyết định 2348/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đảm bảo các TYT đủ năng lực cung cấp gói dịch vụ y tế cơ bản cho người có thẻ BHYT; thực hiện thành công chỉ tiêu về bao phủ tỷ lệ người dân tham gia BHYT.

Trung tâm y tế, bệnh viện tuyến huyện hướng dẫn và chủ động chuyển người bệnh về TYT xã để quản lý, điều trị các bệnh mãn tính, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh, nâng cao hiệu quả sử dụng quỹ BHYT; tăng cường thanh, kiểm tra việc chỉ định sử dụng thuốc, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo đúng quy định.

Ngành Y tế, ngành BHXH phối hợp chặt chẽ trong việc theo dõi các chỉ số liên quan đến sử dụng dịch vụ y tế tại tuyến cơ sở để kịp thời có giải pháp giải quyết những phát sinh, vướng mắc.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, nâng cao chất lượng KCB BHYT tuyến cơ sở là giải pháp quan trọng hướng đến bảo đảm an sinh xã hội bền vững, vì vậy, cần nhanh chóng khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong công tác này.

Các cấp, bộ, ngành, địa phương, các đơn vị y tế cần chung tay đẩy mạnh thực hiện các giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả công tác KCB BHYT tại tuyến cơ sở; trong đó, cần nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, bác sĩ tại các TYT; đẩy mạnh phát triển đội ngũ bác sĩ gia đình có trình độ cao; mở rộng danh mục thuốc và dịch vụ kỹ thuật được BHYT chi trả đối với các TYT; đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, công nghệ thông tin cho y tế tuyến cơ sở… tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, giảm tải cho y tế tuyến trên.

Phát biểu chỉ đạo sau hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn yêu cầu Sở Y tế nhanh chóng tham mưu UBND tỉnh về các giải pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng KCB BHYT tuyến cơ sở phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh; chú trọng công tác đào tạo cán bộ; quan tâm, phát triển mô hình bác sĩ gia đình theo chủ trương của Bộ Y tế; tăng cường đầu tư hệ thống trang thiết bị cho y tế tuyến cơ sở; thực hiện tốt công tác quản lý sức khỏe toàn dân… từ đó, tạo sự yên tâm, tin tưởng cho nhân dân khi KCB tại tuyến y tế cơ sở.

Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn ( Quỳnh Hương)