Thiếu bác sĩ- Rào cản phát triển kỹ thuật tại các đơn vị y tế tuyến huyện

31/05/2018

Do thiếu lực lượng bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nên hiện nay, TTYT huyện Bình Xuyên gặp nhiều khó khăn trong công tác phát triển kỹ thuật. Ảnh: Trà Hương
 

 

Năm 2014, sau khi tiến hành sáp nhập 3 đơn vị y tế tuyến huyện, khó khăn về nhân lực tại các cơ sở y tế đã phần nào được tháo gỡ. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Bác sĩ Viên Văn Sáu, Giám đốc TTYT huyện Tam Đảo cho biết: “Trước khi sáp nhập, chúng tôi có 3 bác sĩ CKI; tỷ lệ bác sĩ có trình độ sau đại học đạt thấp. Hiện nay, trung tâm đã có 9 bác sĩ CKII và 3 bác sĩ đang được cử đi học sau đại học.

Mặc dù, số lượng bác sĩ đã tăng, song để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân, TTYT huyện Tam Đảo phải có tối thiểu 40 bác sĩ (thiếu 9 bác sĩ so với yêu cầu). Một số chuyên khoa vẫn thiếu nguồn nhân lực như: Chẩn đoán hình ảnh, phụ sản… Điều này gây nhiều trở ngại đối với sự phát triển của đơn vị, đặc biệt là trong triển khai các kỹ thuật theo phân tuyến".

Đến thời điểm hiện tại, TTYT huyện Tam Đảo mới chỉ triển khai được hơn 4.300 dịch vụ kỹ thuật trên tổng số 7.000 dịch vụ kỹ thuật phân tuyến theo quy định của Bộ Y tế; đồng thời, bước đầu triển khai được một số dịch vụ kỹ thuật vượt tuyến đạt tỷ lệ 10%.

Trong đợt tuyển dụng bác sĩ năm 2017 vừa qua, TTYT huyện Tam Đảo đăng ký tuyển mới 11 chỉ tiêu, nhưng chỉ tuyển được 2 cử nhân điều dưỡng và kỹ thuật viên xét nghiệm. Để khắc phục tình trạng này, trung tâm mong muốn sớm có cơ chế xét tuyển để thu hút bác sĩ và nguồn nhân lực có trình độ cao về công tác tại các đơn vị, từ đó, giúp đơn vị thuận lợi trong quá trình từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Đối với TTYT huyện Bình Xuyên, với tổng số 39 bác sĩ, đội ngũ nguồn nhân lực của trung tâm được đánh giá còn thiếu về số lượng và hạn chế về chất lượng, đặc biệt là thiếu các bác sĩ có chuyên khoa sâu. Tỷ lệ bác sĩ có trình độ sau đại học chỉ chiếm 15%.

Nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ, hàng năm, trung tâm đều cử các bác sĩ đi đào tạo theo nhiều hình thức.. Tuy nhiên, lực lượng cán bộ được cử đi đào tạo vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế, do đó, gây ảnh hưởng trong công tác phát triển kỹ thuật trong việc khám và điều trị cho bệnh nhân.

Để khắc phục tình trạng này, TTYT Bình Xuyên ưu tiên tăng cường tuyển dụng và đào tạo đội ngũ bác sĩ phục vụ các chuyên khoa như: Hồi sức cấp cứu, mắt, tai – mũi – họng, sản phụ khoa, nhi khoa, y học cổ truyền, phục hồi chức năng.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Ninh, Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Sở Y tế cho biết: “Hiện nay, 9 đơn vị y tế tuyến huyện có tổng số hơn 300 bác sĩ, trong đó, tỷ lệ bác sĩ có trình độ CKI trở lên chỉ đạt hơn 23%.

Nhu cầu đào tạo đội ngũ bác sĩ tại các TTYT tuyến huyện đạt chuẩn hiện vẫn khá cao (hơn 70 bác sĩ cần được đào đạo có trình độ đạt chuẩn bác sĩ CKI trở lên). Mặc dù, những năm qua, ngành Y tế đã có nhiều nỗ lực trong việc đưa bác sĩ về công tác tại tuyến huyện, song đa phần các bác sĩ có trình độ cao đều mong muốn về công tác tại các bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh viện đầu ngành để có môi trường rèn luyện và phát triển kinh nghiệm của bản thân. Do đó, một số đơn vị y tế tuyến huyện còn thiếu lực lượng bác sĩ chuyên khoa sâu".

Trong kỳ thi tuyển dụng bác sĩ năm 2017, đa phần các TTYT huyện mong muốn tuyển dụng được trung bình từ 4 – 10 bác sĩ, song nhiều đơn vị không tuyển được chỉ tiêu nào.

Do đó, đến năm 2018, nhu cầu tuyển dụng bác sĩ chính quy tại các đơn vị tiếp tục tăng, trong đó TTYT huyện Lập Thạch cần tuyển 12 bác sĩ; TTYT huyện Vĩnh Tường cần tuyển 11 bác sĩ; TTYT huyện Tam Đảo cần tuyển 9 bác sĩ… Khó khăn trong tuyển dụng đội ngũ bác sĩ là trở ngại lớn để các đơn vị y tế tuyến huyện phát triển kỹ thuật, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Hiện nay, các TTYT tuyến huyện đang trong lộ trình từng bước tự chủ về tài chính. Vì vậy, muốn thu hút người bệnh, các đơn vị cần phải có lực lượng cán bộ, bác sĩ không chỉ giàu y đức mà còn phải có năng lực chuyên môn cao, chủ động phát triển các kỹ thuật chuyên sâu. Để giải bài toán về nguồn nhân lực tại các đơn vị y tế tuyến huyện, trước mắt, cần có cơ chế, chính sách đãi ngộ phù hợp để thu hút đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao.

Nguồn: baovinhphuc.gov.vn (Quỳnh Hương)

Các tin đã đưa ngày: