Quản lý danh mục

Phòng ngừa nhiễm khuẩn đường ruột mùa nắng nóng

31/05/2018

Tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nền nhiệt cao là nguy cơ gây ra nhiều bệnh lý đối với sức khỏe. Theo ghi nhận tại một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh, mặc dù, số lượng bệnh nhân khám và điều trị chưa có xu hướng tăng, tuy nhiên, lại gia tăng tình trạng bệnh nhân mắc ngộ độc thực phẩm và các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn đường ruột.

Nhằm phòng ngừa tiêu chảy cấp và các bệnh lý liên quan đến nhiễm khuẩn đường ruột cho trẻ trong mùa nắng nóng, các bác sĩ khuyến cáo, các bậc cha mẹ cần tăng sức đề kháng cho trẻ, cách ly trẻ với nguồn lây bệnh. Ảnh: Trà Hương

 

Vào trung tuần tháng 5/2018, vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn thành phố Phúc Yên với hơn 80 người mắc đã gây hoang mang dư luận.

Ông Nguyễn Quang Thái, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: “Trong món thịt gà hấp và chim nướng tại nhà hàng Nhị Xiên (thành phố Phúc Yên), chúng tôi đã tìm thấy chủng vi khuẩn Salmonella Enteritidis và vi khuẩn E.coli.

Đây là 2 loại vi khuẩn có thể sống trong đường ruột của người và các loài động vật khác, thường được tìm thấy trên thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến. Các loại vi khuẩn này bị tiêu diệt khi thực phẩm đã được đun nấu chín.

Với trường hợp vụ ngộ độc trên, sở dĩ, dù cả 2 món ăn đều đã được chế biến chín, song vẫn nhiễm khuẩn là bởi người chế biến chưa thực hiện vệ sinh và khử trùng sạch các dụng cụ như dao, thớt; không có dụng cụ chế biến thực phẩm tươi sống và thực phẩm nấu chín riêng biệt,tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm.

Khi xâm nhập vào cơ thể người, các loại vi khuẩn này sẽ gây ra các triệu chứng như: Đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, sốt… Với người già, trẻ em và người có hệ miễn dịch yếu, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong”.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, từ đầu năm 2018 đến nay, các bác sĩ đã tiếp nhận gần 100 trường hợp bệnh nhân bị tiêu chảy cấp; một số bệnh nhân mắc tiêu chảy kèm theo các dấu hiệu của ngộ độc thức ăn và các bệnh lý như: Xơ gan, rối loạn điện giải, viêm niêm mạc dạ dày, viêm phế quản... Trong đó, gần 50% bệnh nhân mắc tiêu chảy cấp và các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn đường ruột là trẻ em.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoan, Phó trưởng Khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: “Các bệnh lý liên quan đến nhiễm khuẩn đường ruột do nhiều nguyên nhân, nhiều nguồn lây bệnh khác nhau gây ra. Trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc bởi trẻ có hệ miễn dịch còn non yếu".

Trong khoảng thời gian từ giữa tháng 4 đến trung tuần tháng 5/2018, Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận khoảng 30 trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh lý liên quan đến nhiễm khuẩn đường ruột, có trường hợp trẻ mắc bệnh trong thời gian dài và bị tái đi tái lại nhiều lần.

Đáng lưu ý là trường hợp bệnh nhi Nguyễn Hà Trang (sinh năm 2017, Liên Bảo, Vĩnh Yên) bị mắc lỵ amip, nhập viện trong tình trạng đau bụng, mệt mỏi, phân nhày máu, suy nhược, biếng ăn, tiêu chảy.

Nguyên nhân gây bệnh được xác định là do lây truyền gián tiếp qua thức ăn, nước uống, công tác vệ sinh cá nhân chưa đảm bảo. Dù đã được điều trị khỏi song một thời gian ngắn sau đó, tình trạng bệnh của bệnh nhi tiếp tục tái phát.

Đây là bệnh lý thường gặp, tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng như: Viêm phúc mạc, xuất huyết tiêu hóa, viêm loét đại tràng, viêm ruột thừa… cho người bệnh”.

Đa phần người bệnh bị ngộ độc thực phẩm và mắc các bệnh lý liên quan đến nhiễm khuẩn đường ruột là do ăn phải thức ăn bị nhiễm các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm mốc, tiếp xúc với nguồn nước bẩn, vệ sinh kém.

Bác sĩ Bùi Văn Khang, Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh khuyến cáo, để phòng nguy cơ mắc bệnh, mỗi cá nhân cần giữ vệ sinh sạch sẽ, ăn chín, uống sôi.

Đặc biệt, cần tránh các loại thực phẩm có dấu hiệu bị ôi thiu, nấm mốc. Nguồn nước và dụng cụ chế biến thực phẩm phải được đảm bảo sạch sẽ; phân biệt dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín riêng biệt; sử dụng các loại thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; phải rửa tay sạch sẽ trước khi chế biến; không để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm chín.

Trẻ nhỏ là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao, vì vậy, cần tăng cường sức đề kháng cho trẻ; cách ly trẻ với các nguồn lây bệnh. Với các trường hợp mắc nhiễm khuẩn đường ruột dạng nhẹ có thể tự điều trị tại nhà, tăng cường uống bù nước. Với các trường hợp tiêu chảy kèm sốt cao, đổ mồ hôi… cần đưa đến các cơ sở y tế để điều trị kịp thời nhằm phòng tránh biến chứng và nguy cơ tử vong.

Nguồn: baovinhphuc.gov.vn (Quỳnh Hương)

 
Các tin đã đưa ngày: