Cảnh giác với chiêu trò núp bóng hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo

10/04/2018

“Núp bóng” hoạt động khám, chữa bệnh (KCB) từ thiện nhằm lợi dụng sự cả tin của người dân để thực hiện mục đích kinh doanh, thu lợi bất chính, làm “biến tướng” ý nghĩa của hoạt động mang tính nhân văn này là hiện tượng đã xảy ra tại tỉnh ta trong một vài năm gần đây. Trước thực trạng trên, ngành Y tế tỉnh và các cơ quan chức năng đã ban hành nhiều giải pháp nhằm siết chặt hoạt động này.

Bán hàng đa cấp “núp bóng” KCB nhân đạo

Thông tin từ Sở Y tế cho biết, cuối năm 2017, tại phường Tích Sơn (thành phố Vĩnh Yên), một đơn vị bán hàng đa cấp lấy danh nghĩa là bệnh viện tuyến trung ương đã tự ý tổ chức chương trình KCB miễn phí khi chưa có sự cho phép của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Khám chữa bệnh nhân đạo là hoạt động có ý nghĩa. Tuy nhiên, phải cảnh giác với những trường hợp núp bóng hoạt động này để trục lợi . Ảnh: Nguyễn Lượng

Ngay khi nhận được tin báo, lực lượng Công an thành phố Vĩnh Yên đã nhanh chóng xuống hiện trường, yêu cầu đơn vị này dừng hoạt động; đồng thời, kiểm tra giấy phép, thu giữ một số dược phẩm, thiết bị y tế không rõ nguồn gốc, xuất xứ như: Vòng đo huyết áp, thuốc bổ xương khớp, thực phẩm chức năng... đang được các đối tượng “chào mời”, bán cho người dân.

Trước đó, trên địa bàn tỉnh cũng xảy ra một số sự việc với hình thức tương tự. Theo đó, các đối tượng, tổ chức thường lợi dụng tâm lý muốn được KCB, chăm sóc sức khỏe miễn phí của người dân để lôi kéo nhiều người tham gia. Sau đó, dùng các phương thức quảng cáo rầm rộ, khuyếch trương tác dụng của sản phẩm để người dân tin và mua sản phẩm.

Thậm chí, một số đối tượng còn dùng chiêu thức dọa nạt về tình trạng bệnh, khiến người bệnh trở nên hoang mang, lo lắng và buộc phải tìm về các địa chỉ thực hiện phẫu thuật, thủ thuật mà các đối tượng này giới thiệu, chỉ dẫn trong khi chưa biết rõ chất lượng KCB của các địa chỉ đó có đúng như lời quảng cáo.

Ông Nguyễn Duy Ninh, Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Sở Y tế cho biết: “Khi còn công tác tại Phòng Nghiệp vụ Y của Sở Y tế, trực tiếp quản lý công tác KCB nhân đạo, tôi đã ghi nhận mốt số vụ việc “núp bóng” dưới danh nghĩa KCB miễn phí cho người dân, nhưng thực chất nhằm mục đích thu lợi nhuận.

Điển hình như chiêu bài tổ chức khám mắt miễn phí của Bệnh viện Mắt Quốc tế (Hà Nội). Mặc dù có xin phép tổ chức KCB nhân đạo theo quy trình, tuy nhiên, trong quá trình triển khai, đơn vị này không thực hiện đúng với mục đích từ thiện, mà chủ yếu lợi dụng hoạt động này để bán thuốc và lôi kéo người bệnh xuống mổ mắt tại cơ sở của bệnh viện ngay trong ngày khám. Không ít người dân đã tin tưởng và trực tiếp xuống bệnh viện để thực hiện thủ thuật mặc dù chi phí KCB cao hơn so với mức thông thường.

Một trường hợp khác đó là vào năm 2015, một công ty đa cấp (xin được giấu tên) cũng dùng chiêu bài KCB từ thiện để kinh doanh các sản phẩm như: Máy khử độc Ozone, máy vật lý trị liệu, thực phẩm chức năng. Dưới danh nghĩa là đơn vị phân phối thiết bị y tế của Bộ Quốc phòng, xây dựng mạng lưới quy mô, bao phủ nhiều tỉnh, thành, đơn vị đã dùng các đầu mối tổ chức các điểm tư vấn, khám bệnh và giới thiệu tác dụng của các loại máy trên để lôi kéo người dân mua sản phẩm, mặc dù, trên thực tế, các sản phẩm này không có tác dụng như lời quảng cáo”.

Bà Ng.T.T, xã Đồng Văn (Yên Lạc) cho biết: “Thời gian trước, tại nhà văn hóa thôn có đoàn công tác giới thiệu là đơn vị của Bộ Quốc phòng về khám bệnh và tư vấn cho chúng tôi dùng thử máy cân bằng ion. Với lời quảng cáo “Sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ Nhật Bản, có tác dụng chữa “bách bệnh”, nhất là các bệnh mà người trung tuổi và người già thường gặp, cách sử dụng đơn giản; máy đã được nhiều giáo sư, chuyên gia y tế hàng đầu khuyên dùng. Trước những lời quảng cáo đó, tôi và một số người đã bỏ ra số tiền hơn 2 triệu đồng để mua máy. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, máy không có tác dụng như lời quảng cáo”.

KCB nhân đạo phải tuân thủ quy định của pháp luật

Với các chiêu thức quảng cáo tinh vi nhằm biến tướng hoạt động KCB nhân đạo, làm sai lệch ý nghĩa của hoạt động này đã khiến nhiều người dân bức xúc, gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và sự an toàn của người bệnh. Vì thế, nhằm chấn chỉnh nghiêm hoạt động này, vừa qua, Sở Y tế đã yêu cầu các cá nhân, tổ chức, cơ sở KCB thực hiện nghiêm Thông tư số 30 của Bộ Y tế về KCB nhân đạo.

Theo đó, các tổ chức, cá nhân chỉ được KCB nhân đạo khi được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời, hoạt động này phải đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất với các yêu cầu như: Địa điểm tổ chức KCB nhân đạo phải có nơi tiếp đón, buồng khám bệnh chuyên khoa, buồng cấp cứu, nơi lưu bệnh nhân.

Nếu thực hiện tiểu phẫu phải có buồng tiểu phẫu riêng. Đồng thời, nơi KCB phải đảm bảo điều kiện về kiểm soát nhiễm khuẩn, an toàn bức xạ, phòng cháy, chữa cháy, quản lý chất thải y tế, điện, nước... theo quy định.

Về nhân sự, tổ chức KCB phải có người đứng đầu chịu trách nhiệm chuyên môn, có chứng chỉ hành nghề KCB phù hợp với danh mục kỹ thuật chuyên môn đăng ký, có thời gian hành nghề KCB ít nhất 36 tháng.

Nhân sự của đoàn, đội KCB nhân đạo phải đăng ký khám bệnh, chữa bệnh đầy đủ trong hồ sơ đề nghị cấp phép. Đối với các trường hợp người nước ngoài đăng ký KCB từ thiện cũng phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Để giám sát hoạt động này, Phòng Y tế các huyện, thành, thị tăng cường thực hiện công tác quản lý, giám sát các chương trình KCB nhân đạo tại địa phương; không để xảy ra tình trạng lợi dụng danh nghĩa KCB nhằm mục đích kinh doanh, bán hàng đa cấp, phân phối thực phẩm chức năng và các thiết bị y tế không rõ nguồn gốc, xuất xứ; kịp thời báo cáo về Sở Y tế và cơ quan chức năng khi phát hiện các hành vi vi phạm.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Quỳnh Hương)

 

Các tin đã đưa ngày: