Quan tâm thực hiện tốt chính sách đối với người có công

06/04/2018

Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, những năm qua, tỉnh ta thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho các đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn, kịp thời động viên, tạo điều kiện cho các gia đình chính sách, người có công tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Trung tâm điều dưỡng Người có công Tam Đảo làm tốt công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng chính sách. Ảnh: Thế Hùng

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 14.000 người có công được công nhận liệt sĩ; trên 8.000 đối tượng được hưởng chế độ thương, bệnh binh; gần 1.500 bà mẹ được phong tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng; 5.000 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc da cam đang được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng.

Thời gian qua, ngành Lao động- Thương binh và Xã hội đã thực hiện tốt việc giải quyết chế độ chính sách cho hơn 86.500 đối tượng, trong đó: Giải quyết chế độ mai táng phí và tuất đối với thân nhân người có công cho 735 trường hợp; giải quyết chế độ thờ cúng liệt sỹ cho 160 trường hợp; thẩm định 20 trường hợp hồ sơ đề nghị truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng ; cấp trên 85.000 thẻ bảo hiểm y tế đối tượng người có công, CCB, TNXP, người hưởng chế độ theo Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp nhận và thẩm định hồ sơ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học chuyển Hội đồng giám định y khoa khám và giám định cho 152 trường hợp; quyết định hưởng trợ cấp cho trên 140 trường hợp. Đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công cho trên 320 trường hợp; hướng dẫn thực hiện hỗ trợ xây mới hơn 1.400 nhà, hỗ trợ sửa chữa hơn 900 nhà. Tu sửa, nâng cấp 14 nghĩa trang liệt sỹ với kinh phí trên 11 tỷ đồng...

Những việc làm thiết thực trong công tác đền ơn đáp nghĩa không chỉ làm ấm lòng người có công, gia đình chính sách mà còn góp phần khẳng định niềm tin của các gia đình chính sách, người có công với đảng, Nhà nước và giáo dục thế hệ trẻ phát huy giá trị nhân văn về đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Trên địa bàn xã Hồ Sơn (Tam Đảo) hiện có 135 cá nhân được hưởng chính sách đối với người có công. Trong thời gian qua, việc chăm lo chính sách người có công trên địa bàn được thể hiện bằng nhiều hình thức như: Thực hiện tốt việc chi trả thường xuyên cho đối tượng người có công, cấp thẻ bảo hiểm y tế và khám chữa bệnh cho người có công,...

Cùng cán bộ địa phương, chúng tôi tới thăm bà Lê Thị Hằng, thôn Sơn Đồng có chồng là liệt sỹ Đỗ Xuân Trường đã hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Từ năm 55 tuổi cho đến nay, bà được hưởng chế độ vợ liệt sỹ với số tiền trợ cấp mỗi tháng hơn 1,4 triệu đồng. Nhờ có tiền hỗ trợ, bà Hằng có thêm tiền chi tiêu tuổi già và không phải phụ thuộc vào con cháu.

Năm 2012, bà được hưởng 12 triệu đồng tiền hỗ trợ sửa nhà để cải tạo lại căn nhà cấp 4 với tổng diện tích 50m² khỏi dột nát. Mặc dù chỉ sống một mình trong ngôi nhà nhỏ nhưng sự quan tâm, giúp đỡ từ chính quyền địa phương, các ngành chức năng đã giúp bà Hằng được an ủi phần nào lúc tuổi già.

Đồng chí Nguyễn Văn Sáng, cán bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, UBND xã Hồ Sơn cho biết: Thời gian tới, địa phương tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách gặp khó khăn về nhà ở, hỗ trợ vốn vay giải quyết việc làm..., góp phần làm ấm lòng thân nhân những người có công, những gia đình chính sách.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước vẫn còn bộc lộ nhiều điểm bất cập, khó khăn do công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách xã hội ở cấp cơ sở chưa thực hiện thường xuyên, liên tục nên một số vướng mắc trong việc giải quyết chính sách chưa kịp thời.

Do thay đổi về mặt thời gian và các quy định hiện hành nên một số thương bệnh binh đã được công nhận nhưng vẫn chưa được hưởng chế độ chính sách; một bộ phận gia đình người có công đang sống ở mức nghèo khổ, cần được cả xã hội quan tâm, giúp đỡ.

Nhiều chính sách giảm nghèo nhưng chủ yếu mang tính hỗ trợ (chính sách y tế, giáo dục, nhà ở...), trong khi chính sách đầu tư phát triển sản xuất, tạo sinh kế cho người nghèo chưa nhiều, suất đầu tư thấp (vay vốn tín dụng ưu đãi, vay vốn giải quyết việc làm, đào tạo nghề)...

Để tiếp tục thực hiện tốt chế độ chính sách đối với người có công, thời gian tới, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội tập trung triển khai thực hiện tốt Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, chú trọng giải quyết xác nhận những trường hợp còn tồn đọng sau chiến tranh kéo dài.

Quan tâm giải quyết hỗ trợ về nhà ở cho những gia đình chính sách khó khăn về nhà ở. Tiếp tục rà soát nắm bắt kịp thời về thực trạng nhà ở của người có công có biện pháp hỗ trợ kịp thời không để hộ người có công khó khăn về nhà ở.

Tổ chức thực hiện tốt chương trình tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa bằng những chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm huy động nguồn lực xã hội vào việc chăm sóc đời sống người có công, không để gia đình đối tượng chính sách tái nghèo; từng bước nâng mức sống của các đối tượng lên mức khá và giàu theo tiêu chí của Nhà Nước ban hành.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Ngọc Lan)

 
Các tin đã đưa ngày: