Trăn trở thu hút nguồn nhân lực bệnh viện công

03/04/2018

Thiếu bác sĩ là tình trạng chung của các bệnh viện công lập trên địa bàn tỉnh hiện nay. Những năm qua, mặc dù tỉnh đã có nhiều chính sách ưu đãi để thu hút bác sĩ, nhưng đến thời điểm này tình hình vẫn chưa được cải thiện. Từ bệnh viện tuyến huyện đến bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh viện đa khoa hay bệnh viện đặc thù, thậm chí ở cả các khoa cũng thiếu bác sĩ.

Nhiều chính sách hỗ trợ, thu hút

Để giải quyết vấn đề thiếu nhân lực ngành Y tế, những năm qua, Vĩnh Phúc đã dành nhiều sự quan tâm, hỗ trợ trong việc thu hút, khuyến khích, tạo điều kiện cho bác sĩ về địa phương công tác. Từ năm 2008 đến nay, Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành 3 Nghị quyết về các chính sách thu hút nguồn nhân lực. Trong đó, theo Nghị quyết số 16 năm 2008, những người có trình độ cao, chuyên môn giỏi trong ngành Y khi về làm việc cho tỉnh sẽ được tạo điều kiện về nơi ở khi có nhà công vụ và được hỗ trợ một lần theo các mức: Tiến sỹ, bác sĩ chuyên khoa II là 70 triệu đồng; Thạc sỹ, bác sĩ chuyên khoa I 40 triệu đồng; Bác sỹ, dược sỹ đại học tốt nghiệp các trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Học viện Quân y hệ chính quy và tốt nghiệp loại khá ở các trường Đại học Y, Đại học Dược là 30 triệu đồng.

Cán bộ, bác sỹ, dược sỹ đại học ngành Y tế khi đi học tiến sỹ, bác sỹ chuyên khoa II được hỗ trợ 40 triệu đồng; thạc sỹ, bác sỹ chuyên khoa I, dược sỹ chuyên khoa I được hỗ trợ 25 triệu đồng.

Tại Nghị quyết 30 của HĐND tỉnh chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2017, tỉnh sẽ hỗ trợ 100% kinh phí đào tạo; sau khi được cấp bằng tiến sỹ, bác sỹ chuyên khoa cấp II được hỗ trợ 50 triệu đồng; thạc sỹ, bác sỹ chuyên khoa I được hỗ trợ 30 triệu đồng. Hỗ trợ thu hút các cán bộ có trình độ tiến sỹ, bác sỹ chuyên khoa II là 150 triệu đồng; thạc sỹ, bác sỹ chuyên khoa I, bác sỹ nội trú 120 triệu đồng; bác sỹ đa khoa đào tạo trong nước là 80 triệu đồng, nước ngoài 100 triệu đồng.


Y bác sĩ Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên luôn tận tâm với mọi người bệnh 

Theo số liệu thống kê của Sở Y tế, hiện toàn ngành Y tế có 4.176 cán bộ, y bác sỹ. Trong tổng số 1.097 bác sỹ thì chỉ có 2 tiến sỹ, 52 bác sỹ chuyên khoa II, 77 thạc sỹ, 218 bác sỹ chuyên khoa I và 743 bác sỹ. Để nâng cao nguồn nhân lực, ngành Y tế tỉnh chú trọng công tác đào tạo và đào tạo lại, nâng cao trình độ, nghiệp vụ cho các y, bác sĩ. Năm 2017, ngành đã cử đi đào tạo 2 tiến sĩ y khoa các chuyên ngành, 9 bác sĩ chuyên khoa cấp II, 58 bác sỹ chuyên khoa I, 35 bác sĩ định hướng chuyên khoa, 70 điều dưỡng đại học, 15 hộ sinh đại học. Đồng thời, phối hợp với các cơ sở đào tạo tổ chức nâng cao trình độ chuyên môn cho 100 điều dưỡng, 40 hộ sinh, 30 dược sĩ và 15 kỹ thuật viên.

Vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập

Mặc dù trong thời gian qua, nhiều chính sách thu hút nhân lực ngành Y đã được triển khai thực hiện, tuy nhiên, tính đến đến thời điểm này, tình hình vẫn chưa được cải thiện. Theo số liệu thống kê của Sở Y tế, hiện Vĩnh Phúc vẫn chưa thu hút được cán bộ có trình độ tiến sỹ, bác sỹ chuyên khoa II từ Trung ương hay tỉnh ngoài về công tác tại các bệnh viện công trên địa bàn. Trong tổng số 373 cán bộ ngành Y tế đã thu hút trong giai đoạn 2013 – 2016, chỉ có 119 bác sỹ thu hút qua chính sách đào tạo cử tuyển, 224 bác sỹ và 30 dược sỹ qua tuyển dụng phương thức xét tuyển. Riêng năm 2017, thông qua kỳ thi tuyển viên chức ngành Y tế, cả tỉnh chỉ tuyển được 51/165 chỉ tiêu; bác sỹ đa khoa chỉ đạt 9,5% với 12/126 chỉ tiêu, trong khi đó đã có 9 bác sỹ tại các bệnh viện công xin chuyển công tác, thôi việc. Điều này có thể cho thấy, các chính sách thu hút, ữu đãi của tỉnh vẫn chưa đủ sức hấp dẫn đội ngũ y, bác sỹ, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao so với một số tỉnh lân cận và các bệnh viện tư nhân.

Bệnh viện Sản nhi là bệnh viện hạng II tuyến tỉnh, có quy mô 300 giường bệnh, 355 cán bộ, y bác sỹ (185 biên chế, 170 hợp đồng), trong đó 100 bác sỹ, 121 điều dưỡng, 22 dược sỹ, 17 kỹ thuật viên, 1 y tế cộng đồng và 56 cán bộ khác với 21 khoa, phòng chức năng và 4 đơn nguyên. Năm 2017, Bệnh viện đã khám và điều trị cho gần 77.000 lượt bệnh nhân, trong đó, số bệnh nhân điều trị nội trú trú trên 25.000 lượt.

Bác sỹ Nguyễn Văn Quán, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản nhi cho biết: Việc thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao về công tác tại bệnh viện công là bài toán không hề dễ, đặc biệt là thu hút bác sĩ từ trung ương về là rất khó. Những năm qua, Bệnh viện đã chú trọng tập trung đầu tư đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ; mời các chuyên gia đầu ngành của bệnh viện Nhi Trung ương, Phụ sản Trung ương về chuyển giao kỹ thuật, cầm tay chỉ việc lĩnh vực ngoại, sản khoa; chọn cử cán bộ đi đào tạo chuyên môn sâu; tăng cường chỉ đạo đội ngũ y, bác sỹ có trình độ cao, chuyên môn giỏi dìu dắt các y, bác sỹ mới vào nghề; tổ chức đào tạo liên tục tại chỗ về kỹ năng khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, bệnh viện đã tăng cường đầu tư trang thiết bị hiện đại; đẩy mạnh triển khai các dịch vụ kỹ thuật mới, áp dụng sáng kiến, cải tiến, tiến bộ y học vào trong hoạt động khám, chữa bệnh. Đồng thời, không ngừng nâng cao y đức, tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác, sỹ.

Năm 2017, Bệnh viện đã cử đi đào tạo mới 4 thạc sỹ, 11 chuyên khoa I, 19 đại học, 92 cán bộ tham gia chuyển giao kỹ thuật của bệnh viện Nhi Trung ương, 38 cán bộ tham gia chuyển giao kỹ thuật của bệnh viện Phụ sản Trung ương, tiếp nhận 19 gói kỹ thuật chuyên ngành nhi, 8 gói kỹ thuật chuyên ngành sản; thực hiện 4 kỹ thuật mới như xét nghiệm CA153, thin PAP, phẫu thuật tạo hình cánh mũi, u nang giáp mỏng...

Bác sĩ Quán cho biết thêm, thực hiện công tác tuyển dụng, năm 2017, Bệnh viện chỉ có 8/17 bác sỹ trúng tuyển, đạt 47% chỉ tiêu kế hoạch. Việc thu hút bác sỹ về làm việc là sự nỗ lực lớn của cả bệnh viện trong suốt thời gian qua, bên cạnh việc tạo điều kiện cho bác sĩ hợp đồng được hưởng các chính sách của tỉnh, bệnh viện còn cho hưởng lương theo hệ số, tiền thu nhập tăng thêm, được đi đào tạo nâng cao tay nghề...như bác sĩ biên chế. Tuy nhiên, trước những chính sách thu hút trả lương của các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân cao gấp 5-10 lần lương được nhận từ cơ sở y tế công lập, chính sách thu hút của tỉnh chưa đủ sức hấp dẫn và công tác tuyển dụng qua phương thức thi tuyển như hiện nay thì các bệnh viện công sẽ khó có thể giữ chân nguồn nhân lực đã và đang thu hút.


Nâng cao y đức, thái độ phục vụ của của y, bác sỹ, Bệnh viện Sản nhi 
luôn đem đến sự hài lòng và địa chỉ tin cậy cho người bệnh

Để thu hút nguồn nhân lực cho ngành Y, đặc biệt là có thể giữ chân được đội ngũ y bác sỹ các bệnh viện công đã thu hút về làm việc, bác sĩ Quán cho rằng, tỉnh cần có thêm những chính sách thu hút, ưu đãi hấp dẫn hơn nữa; nên bỏ phương thức tuyển dụng qua thi tuyển, thay vào đó là xét tuyển.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, là bệnh viện hạng I có quy mô 500 giường bệnh, với 762 cán bộ, nhân viên, trong đó, có 130 bác sĩ, 50 dược sĩ đại học và 36 cán bộ trình độ đại học chuyên ngành khác với 42 khoa, phòng chức năng.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Hưng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên cho biết: Trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khám và điều trị cho 500 lượt bệnh nhân, công suất sử dụng giường bệnh luôn đạt từ 85-90%. Với quy mô 500 giường bệnh, hiện Bệnh viện cần thêm 50 bác sĩ để đạt đủ chỉ tiêu được giao. Trên thực tế, số bác sỹ bệnh viện cần còn phải cao hơn nhiều bởi hầu hết các khoa của bệnh viện các bác sỹ đều phải kiêm nhiệm nhiều việc, đơn cử như khoa Tim mạch, cả khoa chỉ có 4 bác sỹ; trưởng khoa Ngoại tổng hợp kiêm trưởng phòng Kế hoạch. Để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao về khám, chữa bệnh cho người dân, những năm qua, Bệnh viện đã đưa ra nhiều giải pháp, chính sách để thu hút đội ngũ y, bác sỹ về làm việc như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chính sách thu hút, đãi ngộ bác sỹ của tỉnh; vận động đến từng sinh viên thực tập nếu sau khi tốt nghiệp “chịu” về viện làm còn được hưởng chế độ lương, phụ cấp, thu nhập tăng thêm như bác sỹ biên chế và được lựa chọn làm việc tại các khoa yêu thích, tạo điều kiện được nghiên cứu, đào tạo chuyên sâu nâng cao trình độ; hằng năm đều gửi và dán thông báo chính sách thu hút, chế độ ưu đãi bác sỹ của tỉnh và bệnh viện đến từng trường Đại học Y trên cả nước...

 Bệnh viện cũng chú trọng đào tạo và đào tạo lại, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ y, bác sỹ; đẩy mạnh công tác nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật trong khám, chữa bệnh; tăng cường sinh hoạt chuyên môn thông qua việc mời các chuyên gia hàng đầu của các bệnh viện trung ương hướng dẫn, thuyết giảng các kỹ thuật đang được ứng dụng tại bệnh viện như: Xử lý sốc phản vệ, cách đọc phim XQ tim, phổi và XQ sọ mặt; đọc phim CT scanner sọ não; các ứng dụng mới trong chẩn đoán và điều trị một số bệnh về sản - phụ khoa… Mỗi năm, bệnh viện có từ 10-20 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở và cấp tỉnh; có 10-15 kỹ thuật mới vượt tuyến được thực hiện tại bệnh viện.

Xác định việc đầu tư, trang thiết bị hiện đại cũng sẽ là điều kiện tạo ra môi trường làm việc tốt để thu hút, khuyến khích nguồn nhân lực chất lượng cao, thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên cũng đã liên kết, liên doanh với một số công ty lắp đặt 17 danh mục trang thiết bị hiện đại như: Máy chụp Cộng hưởng từ, hệ thống chụp cắt lớp vi tính 8 lớp, máy X-quang kỹ thuật trực tiếp (DR), máy xét nghiệm miễn dịch tự động Immulite 200, máy phân tích huyết học 35 thông số, máy chạy thận nhân tạo, máy nội soi dạ dày, đại tràng…

Tuy nhiên, tại thời điểm này, Bệnh viện đang chỉ có 11 bác sỹ ký hợp đồng làm việc, sắp tới có thêm 2/17 sinh viên trường Đại học Y Thái Nguyên đang thực tập tại viện về công tác tại viện.

Chia sẻ về những khó khăn trong công tác thu hút và giữ chân nguồn nhân lực, bác sĩ Hưng cho biết: Là địa phương có địa giới hành chính rất gần với thủ đô Hà Nội, nhân lực học ngành Y tại khu vực cũng rất ít, vốn công tác thu hút nguồn nhân lực đã khó, nay việc giữ chân các bác sỹ ở lại bệnh viện lại càng khó. Tại kỳ thi tuyển công chức năm 2017, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên đề nghị xin bổ sung 45 biên chế, trong đó có 11 bác sỹ hợp đồng tại bệnh viện tham gia thi tuyển nhưng cũng chỉ 1/11 người trúng tuyển.

Bác sỹ Ngô Tất Ý- bác sỹ hợp đồng khoa Ngoại thận tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên cho biết: “Ngoài được tạo điều kiện làm việc, chế độ đã ngộ hợp lý, đảm bảo được cuộc sống gia đình, tôi thấy đồng nghiệp ở đây rất thân thiện, dễ gần. Dù rất muốn tiếp tục ở lại được cống hiến sức mình cho bệnh viện, phục vụ nhân dân địa phương nhưng trải qua kỳ thi tuyển dụng vừa rồi tôi cũng có phần hơi nản. Nội dung thi quá nhiều, với phần kiến thức thi quá rộng, hằng ngày vẫn phải làm việc chuyên môn tại khoa, nếu được giới hạn thi trong phần kiến thức chuyên môn của chúng tôi, có lẽ sẽ không một ai còn phải đắn đo suy nghĩ ở lại hay đi nữa.”

Về hợp đồng tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên từ năm 2014, bác sỹ Trường cũng là một trong những trường hợp thi trượt kỳ thi tuyển dụng ngành Y tế Vĩnh Phúc năm 2017, chia sẻ, trước khi để trở thành bác sỹ, bản thân mỗi bác sỹ đã phải trải qua kỳ thi tuyển với số điểm đầu vào rất cao, tỷ lệ cạnh tranh rất lớn. Trong quá trình học đã được nhà trường dạy rất bài bản và trải qua thời gian thực tế rất nhiều tại các bệnh viện. "Thời gian tới, mong rằng tỉnh sẽ tạo điều kiện cho các bác sỹ đã có thời gian làm hợp đồng được vào biên chế theo hình thức xét tuyển hoặc nếu phải thi thì nên giới hạn kiến thức chuyên môn cho phù hợp”- bác sĩ Trường nói.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn (Lê Duyên)

Các tin đã đưa ngày: