Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

16/04/2018

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2018 kéo dài 4 ngày, theo đó, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân dự báo cũng sẽ tăng cao. Do vậy, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) nói chung và tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nói riêng là rất cần thiết, đặc biệt là tại các điểm vui chơi, khu du lịch, nghỉ dưỡng.

Để giữ uy tín đối với khách hàng, các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh đã chủ động lựa chọn, đặt mua thực phẩm tươi ngon, rõ nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo vệ sinh để phục vụ du khách.

Chị Nguyễn Thanh Hương, chủ nhà hàng Xuân Dương tại Khu du lịch Tam Đảo cho biết: “Hiện tại, nhà hàng đã có hơn 150 khách đặt trước các suất ăn, phòng nghỉ trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Ngoài ra, dịp nghỉ lễ, Khu du lịch Tam Đảo có thể sẽ "quá tải", nên việc chọn, đặt thực phẩm tươi ngon, đa dạng và rõ nguồn gốc đã được chúng tôi chuẩn bị kỹ càng, đảm bảo VSATTP, đáp ứng nhu cầu của du khách”.

 

Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh kiểm tra các mặt hàng thực phẩm được bày bán tại Siêu thị Lan Chi (Phúc Yên). Ảnh: Trà Hương

 

Hiện tại, nhà hàng Hương Quê ở phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) cũng đã đặt mua thực phẩm tươi sống, gồm: Gà, cá, dê, lợn cắp nách. Khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ ăn, nghỉ tại nhàhàng chủ yếu là khách quen, do đó, mọi khâu từ việc chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến thực phẩm đều được nhà hàng chuẩn bị chu đáo, đủ điều kiện VSATTP.

Nhằm đảm bảo ATVSTP cho người dân và du khách đến với các điểm du lịch của Vĩnh Phúc trong dịp nghỉ lễ, các cơ quan chức năng của tỉnh và các địa phương đã tăng cường kiểm tra việc chấp hành VSATTP của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Theo đó, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP của tỉnh sẽ thành lập 3 đoàn thanh, kiểm tra, trong đó, tập trung kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm rượu, sản phẩm rau, thịt, thủy sản, nhất là các cơ sở nhỏ, hộ sản xuất thời vụ, về việc chấp hành các điều kiện đảm bảo ATVSTP.

Ông Nguyễn Quang Thái, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP tỉnh cho biết: “Nhằm đảm bảo ATTP phục vụ du khách trong những ngày nghỉ lễ, ngay từ đầu tháng 4, Chi cục VSATTP tỉnh đã triển khai các hoạt động truyền thông, kiểm tra, giám sát việc chế biến, kinh doanh thực phẩm; thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra việc đảm bảo VSATTP tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, giải khát; tổ chức ký cam kết đảm bảo VSATTP, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trước, trong và sau kỳ nghỉ lễ; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm; khuyến cáo người dân và du khách cần tìm hiểu, lựa chọn các nhà hàng, địa điểm ăn uống có uy tín, đủ điều kiện ATTP, tránh mua những sản phẩm được bán ở ven đường, không rõ nguồn gốc, xuất xứ".

Để thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Tháng hành động vì ATTP năm 2018, Chi cục VSATTP tỉnh tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và giám sát các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh tuân thủ các quy định đảm bảo VSATTP; hướng dẫn người dân nhận biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm đã được kiểm soát và chứng nhận ATTP; đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá sản phẩm an toàn, địa chỉ bán sản phẩm an toàn để người tiêu dùng tiếp cận, lựa chọn.

Chi cục tổ chức các đợt kiểm tra, thanh tra đột xuất về ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đồng thời, công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về các sản phẩm không đảm bảo VSATTP để người dân được biết, tránh sử dụng.

Chi cục cũng tổ chức tiếp nhận, xử lý và thông tin kịp thời các sự cố mất ATTP xảy ra tại địa phương, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và du khách về du lịch, nghỉ dưỡng tại Vĩnh Phúc.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Hồng Ngọc)

Các tin đã đưa ngày: