Phát huy vai trò của thanh niên trong phong trào hiến máu tình nguyện

15/03/2018

Hiến máu nhân đạo là hành động nhân văn, nghĩa cử cao đẹp của con người với con người. Nghĩa cử cao đẹp ấy đã và đang trở thành phong trào nhận được sự hưởng ứng của toàn xã hội, ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo người dân tham gia, đặc biệt là đội ngũ đoàn viên, thanh niên.

 

Đoàn viên, thanh niên Khối Các cơ quan tỉnh tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Nguyễn Lượng
 

 

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến thế hệ trẻ, Bác căn dặn thanh niên: “Phải không sợ khổ, không sợ khó, thực hiện đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Lời căn dặn của Bác đã được các đoàn viên, thanh niên cụ thể hóa bằng những hành động, việc làm thiết thực. Trong mỗi chương trình hiến máu nhân đạo, mỗi địa điểm tổ chức hiến máu, hay tại các buổi sinh hoạt, tuyên truyền hiến máu nhân đạo đều hiện diện màu áo xanh của thanh niên.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nguyễn Văn Bình cho biết: "Có thể nói, lực lượng thanh niên, sinh viên đóng vai trò là lực lượng tiên phong và nòng cốt trong công tác hiến máu tình nguyện. Bởi đây là lực lượng được tổ chức tốt, chặt chẽ, bài bản, có lực lượng hùng hậu, rộng khắp, nhạy bén với các vấn đề xã hội, dễ tiếp cận vấn đề và thay đổi nhận thức; đồng thời, tuổi trẻ luôn hăng hái, có lòng nhiệt huyết và tinh thần nhân ái, xung kích, trách nhiệm, sẵn sàng hiến máu và vận động mọi người cùng tham gia hiến máu”.

Trong những năm qua, hưởng ứng phong trào toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, bằng những đóng góp bền bỉ, sáng tạo của thanh niên, hiểu biết của cộng đồng về máu và an toàn truyền máu ngày càng được nâng cao.

Trong năm 2017, các cấp bộ Đoàn đã phối hợp với Trung tâm Hiến máu nhân đạo tỉnh, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu nhân đạo các huyện, thị, thành, các sở, ban, ngành trong tỉnh và Viện huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức nhiều chương trình hiến máu nhân đạo như: “Lễ hội Xuân Hồng”, “Ngày Chủ nhật đỏ”…; vận động được hơn 21.000 người đăng ký tham gia hiến máu, tiếp nhận được 11.459 đơn vị máu an toàn.

Đồng chí Cao Thị Thu Hà, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: Thời gian qua, công tác tuyên truyền, vận động hiến máu nhân đạo đã được Đoàn Thanh niên các cấp chú trọng; các hoạt động thường xuyên được đổi mới với nhiều nội dung, hình thức phong phú, thu hút được nhiều đoàn viên, thanh niên tham gia. Phong trào vận động hiến máu nhân đạo đã từng bước trở thành phong trào rộng rãi của thanh niên, đưa đoàn viên, thanh niên đến với những số phận đang cần cứu sống bằng những giọt máu nghĩa tình.

Song hành cùng công tác hiến máu tình nguyện còn có các bạn đoàn viên, thanh niên của CLB Máu Vĩnh Phúc. Hiện, CLB có hơn 30 thành viên, là sinh viên của Trường đại học Công nghệ giao thông vận tải và Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2. Ngoài chương trình học tập tại trường, các bạn luôn dành thời gian cho công tác tuyên truyền, vận động hiến máu nhân đạo. Vào mỗi dịp hè, CLB lại tập hợp, trao đổi, rèn luyện, tập huấn kiến thức, kỹ năng về hiến máu. Đồng thời, tuyên truyền, tổ chức và trợ giúp tại các điểm hiến máu nhân đạo.

Bạn Trần Hữu Thành, Phó Chủ nhiệm thường trực CLB Máu Vĩnh Phúc cho biết: “Các tình nguyện viên trong CLB đều là những sinh viên, thanh niên gương mẫu, nhiệt tình và hăng hái trong hoạt động hiến máu tình nguyện. Bên cạnh tham gia phong trào hiến máu nhân đạo thì chính các hoạt động này cũng mang lại những lợi ích, giá trị lớn cho mỗi thành viên.

Ngoài công tác vận động hiến máu tình nguyện, các tình nguyện viên còn được tham gia nhiều hoạt động phong phú, đa dạng như truyền thông, tổ chức sự kiện, chăm sóc người hiến máu, nâng cao kỹ năng lập kế hoạch, tổ chức hoạt động ngoại khóa, làm việc nhóm...

Bên cạnh công việc tổ chức, trợ giúp, sắp xếp hiến máu, các tình nguyện viên sẽ trực tiếp tham gia hiến máu. Trong CLB đã có những bạn đã hiến máu hơn 10 lần, bản thân tôi cũng đã hiến máu 6 lần rồi. Đây là những hành động thể hiện trách nhiệm, sức trẻ và nhiệt huyết của mỗi thanh niên và chúng tôi cảm thấy rất vinh dự”.

Hiến máu và vận động hiến máu cứu người thực sự là một hành động nhân văn, một nghĩa cử cao đẹp của con người với con người. Những màu áo xanh đầy sức sống của thanh niên tình nguyện là những hình ảnh đẹp khẳng định sự quên mình vì cộng đồng, thể hiện truyền thống tương thân tương ái, trách nhiệm cao cả của thế hệ trẻ với cộng đồng.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Bích Huệ)

Các tin đã đưa ngày: